Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เจ้าของเรือฟินิกซ์โร่เข้ามอบตัว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ก.ค. 61 เวลา 22:16:02 น.

จำนวนผู้ชม : 239

ความคืบหน้าการช่วยเหลือลูกเรือชาวจีน ที่เสียชีวิตจากเหตุการเรือนำเที่ยวฟินิกซ์ล่มที่จังหวัดภูเก็ต วันนี้กรรมการบริษัทเรือฟินิกซ์ เข้ามอบตัวกับตำรวจแล้ว ขณะที่ตัวเลขของผู้ประสบภัยในวันนี้ยังคงจำนวนเท่าเดิม คือมีผู้เสียชีวิตจำนวน 46 คน ญาตินำศพกลับไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาจำนวน 7 คน ด้านการจัดการศพ จะมีการฌาปนกิจครบจำนวน 39 ศพ 

โดย ศูนย์ปฏิบัติการค้นหาส่วนหน้า ที่ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง สรุปตัวเลขของผู้ประสบภัยในวันนี้ยังคงจำนวนเท่าเดิม คือมีผู้เสียชีวิตจำนวน 46 คน ยืนยันตัวตนแล้ว 46 คน ญาตินำศพกลับไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาจำนวน 7 คน ด้านการจัดการศพ จะมีการฌาปนกิจครบจำนวน 39 ศพ ซึ่งกระบวนการการจัดการศพนั้น ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่จัดการอย่างครบถ้วนทุกขั้นตอนจนถึงกระทั่งการเก็บกระดูก

ด้านนายสมพงษ์ ปิ่นภักดี ผู้อำนวยการ คปภ.จังหวัดภูเก็ตกล่าวว่า จากจำนวนผู้เสียชีวิต 47 คน ขณะนี้มีญาติของผู้เสียชีวิตมาติดต่อขอรับสินไหมทดแทนแล้วจำนวน 36 คน รับเบี้ยประกันแล้ว 28 คน 8 คน อยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบเอกสาร อีก 11 คน ยังไม่ยื่นเอกสารและเอกสารยังไม่ครบ 

ซึ่งได้ประสานกับสำนักงานกงสุลจีนประจำจังหวัดสงขลา ให้ย้ำกับญาติผู้ประสบภัยนำเอกสารและยื่นภายในวันที่ 23-24 กรกฎาคมนี้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่อยู่ที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ตตลอด 24 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ทาง คปภ.จังหวัดภูเก็ต ยังคงเร่งรัดให้บริษัทประกันเร่งจ่ายสินไหมทดแทนให้กับผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน

ด้าน พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวภายหลังร่วมกับ พลตำรวจโทสรศักดิ์ เย็นเปรม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 สอบปากคำ น.ส.วรลักษณ์ ในฐานะกรรมการบริษัท ทีซี บลูดรีม จำกัด เจ้าของเรือฟินิกซ์ หลังเดินทางเข้ามอบตัวว่า น.ส.วรลักษณ์ ซึ่งเป็นกรรมการบริษัท ทีซี บลูดรีม ผู้มีอำนาจแต่เพียงผู้เดียว ในการดำเนินคดี ทั้งหมด กับเจ้าของบริษัท จะเป็นเจ้าของบริษัทตัวจริงหรือไม่นั้น ยังไม่ได้ตำหนิใครว่าเป็นนอมินีหรือไม่ แต่อยากจะชี้ให้เห็นว่า กรณีเอาบุคคลภายนอก ซึ่งไม่มีความรู้เรื่องบริษัทมาเป็นเจ้าของบริษัทมูลค่าร้อยล้านบาท เหตุเกิดแล้วผลเป็นอย่างไร

และนอกจากนี้กล่าวว่า จากการสอบถามทางกรมเจ้าท่า ทราบว่าขณะนี้ได้สั่งย้าย เจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต ออกนอกพื้นที่ไปแล้ว มีคำสั่งชัดเจน พร้อมทั้งตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย สำหรับการดำเนินคดี แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ การสอบสวนเจ้าหน้าที่รัฐที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ทั้งหมด เรือออกไปได้อย่างไร มีการตรวจเรือหรือไม่ เรือสร้างได้อย่างไร มีพิมพ์เขียวกี่ฉบับ ซึ่งจากการเข้าตรวจสอบเรือคู่แฝดเรือฟินิกซ์ ก็บอกว่า ปกติเรือจะสร้างต้องมีพิมพ์เขียว 60-70 ฉบับ แต่กรณีนี้มีพิมพ์เขียวแค่ 4 ฉบับ เพราะฉะนั้นจะเริ่มต้นตรวจเรือร่วมกับกรมเจ้าท่า และบังคับใช้กฎหมายด้วยกัน หาก เรือลำไหนที่ไม่สมบูรณ์ ต้องทำให้สมบูรณ์

ทางนายก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ เปิดเผยว่า เหตุเรือล่มครั้งนี้ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนยกเลิกห้องพักแล้วกว่า 7,300 ห้อง จากโรงแรมที่เป็นสมาชิก 180 แห่ง ซึ่งถือเป็นผลกระทบที่รุนแรงมากกับภาคการท่องเที่ยว เบื้องต้นตนคาดการณ์ว่าผลกระทบดังกล่าวจะเกิดขึ้นประมาณ 3 เดือน หลังจากนั้นนักท่องเที่ยวจีนอาจกลับเข้ามาท่องเที่ยวปกติ ส่วนนักท่องเที่ยวจีน ที่ยังอยู่ในภูเก็ตขณะนี้ได้ยกเลิกการท่องเที่ยวทางทะเลไปจำนวนมาก โดยเปลี่ยนมาท่องเที่ยวทางบกแทน ขณะนี้ทางสมาคมฯ กำลังรวบรวมข้อมูลแจ้งไปยังทางจังหวัด รัฐบาลรวมไปถึงทางสถานทูตจีนเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS