Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมอุทยานฯ เตรียมประกาศปิดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนชั่วคราว เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศเป็นการเร่งด่วน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ก.ค. 61 เวลา 22:25:56 น.

จำนวนผู้ชม : 298

หลังจากทุกฝ่ายสามารถช่วยทั้ง 13 ชีวิต ออกมาได้สำเร็จ ล่าสุดทางกรมอุทยานเเห่งชาติสัตว์ป่าเเละพันธุ์พืช เตรียมประกาศปิดถ้ำชั่วคราวเพื่อฟื้นฟูสภาพ ส่วนในระยะยาวได้กำหนดแผนฟื้นฟูเเละพัฒนาพื้นที่รอบวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ให้น่าสนใจเเละปลอดภัยมากขึ้น 

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานเเห่งชาติสัตว์ป่าเเละพันธุ์พืช บอกว่า ขณะนี้ทางกรมฯ ได้กำหนดเเผนฟื้นฟูไว้ 2 ระยะ โดยในระยะเร่งด่วน จะจัดสรรงบประมาณกลาง เข้าฟื้นฟูระบบนิเวศโดยรอบทั้งบนเขาเเละในถ้ำ ให้กลับคืนสู่สภาพเดิมโดยเร็ว เบื้องต้นได้กำหนดวัน"บิ๊กคลีนนิ่งเดย์"บูรณาการร่วมกับทุกฝ่ายเข้าไปเก็บกวาดทำความสะอาด ในวันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคมนี้ จากนั้นจะประกาศปิดถ้ำหลวงชั่วคราวเพื่อฟื้นฟูสภาพ โดยจะทำประตูกั้น พร้อมจัดเวร-ยาม เฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง  

ส่วนระยะยาว ได้กำหนดเเผนฟื้นฟูเเละพัฒนาวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ไว้ 3 ด้าน ทั้งด้านการบริหารจัดการ มาตรการรักษาความปลอดภัย เเละการฟื้นฟูสภาพ 

เริ่มจากการเเบ่งเขตจัดการ, จัดอัตรากำลังเจ้าหน้าที่เฉพาะด้าน, จัดตั้งศูนย์บริการนักท่องเที่ยว, ติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด, ปรับปรุงพัฒนาระบบไฟฟ้าส่องสว่าง, จัดทำระบบช่วยเหลือฉุกเฉิน, ติดตั้งระบบตรวจวัดระดับน้ำเเละเเจ้งเตือน, ควบคุมการเข้า-ออกถ้ำหลวง, พัฒนาถนนลาดยางแบบมีไหล่ทางเเละรางน้ำ, ปรับปรุงภูมิทัศน์, พัฒนาระบบสาธารณูปโภค, พัฒนาเส้นทางศึกษาธรรมชาติภายในถ้ำ เเละฟื้นฟูสภาพพื้นที่ให้กลับสู่สภาพเดิม ทั้งในบริเวณลาดจอดเฮลิคอปเตอร์ เเละปล่องรอบภูเขา โดยระหว่างการฟื้นฟู ทางกรมอุทยานฯจะศึกษา สำรวจความเป็นไปได้ในการประกาศพื้นที่ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ให้เป็นเขตอุทยานเเห่งชาติ 

นายธัญญา ระบุเพิ่มเติมว่านอกจากถ้ำหลวง ที่อำเภอเเม่สาย จังหวัดเชียงราย ล่าสุดได้ลงนามเเต่งตั้งคณะกรรมการพัฒนาพื้นที่ถ้ำ ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมอุทยานฯ ทั้ง 169 เเห่ง ให้มีความพร้อมทุกด้าน โดยเฉพาะมาตรการด้านความปลอดภัย จะต้องมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตราทุกพื้นที่ นักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะเข้าไปสำรวจ จะต้องผ่านการลงทะเบียนเข้า-ออก ทุกครั้ง

โดยกรมอุทยานฯ ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว เมื่อไปเที่ยวถ้ำขอให้เตรียมความพร้อมเเละปฏิบัติตามคำเเนะนำอย่างเคร่งครัด ควรนำอุปกรณ์ที่จำเป็นติดตัวไปด้วย เช่น ไฟฉาย น้ำดื่ม เชือก เข็มทิศ เเละชุดปฐมพยาบาล การเเต่งกาย ควรมีหมวกกันกระเเทก กระเป๋าเป้ เสื้อ-กางเกงยาว สนับเข่า ถุงมือ เเละรองเท้าหุ้มส้น ก่อนเข้าถ้ำควรมีผู้เชี่ยวชาญพื้นที่นำทาง ตรวจสอบสภาพอากาศ ศึกษาข้อมูลการขึ้นลงของน้ำ เมื่อเข้าไปไม่ควรขีดเขียน ก่อกองไฟหรือสูบบุหรี่ สิ่งสำคัญคือควรเเจ้งให้บุคคลภายนอกให้รับรู้ว่าจะเข้าไปในถ้ำ พร้อมทั้งระบุจำนวนคน เวลาเข้า-ออก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ประเมินเเผนการช่วยเหลือ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุหรือติดอยู่ในถ้ำ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS