Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมอุทยานฯ เตรียมประกาศปิดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนชั่วคราว เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศเป็นการเร่งด่วน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ก.ค. 61 เวลา 22:25:56 น.

จำนวนผู้ชม : 252

หลังจากทุกฝ่ายสามารถช่วยทั้ง 13 ชีวิต ออกมาได้สำเร็จ ล่าสุดทางกรมอุทยานเเห่งชาติสัตว์ป่าเเละพันธุ์พืช เตรียมประกาศปิดถ้ำชั่วคราวเพื่อฟื้นฟูสภาพ ส่วนในระยะยาวได้กำหนดแผนฟื้นฟูเเละพัฒนาพื้นที่รอบวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ให้น่าสนใจเเละปลอดภัยมากขึ้น 

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานเเห่งชาติสัตว์ป่าเเละพันธุ์พืช บอกว่า ขณะนี้ทางกรมฯ ได้กำหนดเเผนฟื้นฟูไว้ 2 ระยะ โดยในระยะเร่งด่วน จะจัดสรรงบประมาณกลาง เข้าฟื้นฟูระบบนิเวศโดยรอบทั้งบนเขาเเละในถ้ำ ให้กลับคืนสู่สภาพเดิมโดยเร็ว เบื้องต้นได้กำหนดวัน"บิ๊กคลีนนิ่งเดย์"บูรณาการร่วมกับทุกฝ่ายเข้าไปเก็บกวาดทำความสะอาด ในวันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคมนี้ จากนั้นจะประกาศปิดถ้ำหลวงชั่วคราวเพื่อฟื้นฟูสภาพ โดยจะทำประตูกั้น พร้อมจัดเวร-ยาม เฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง  

ส่วนระยะยาว ได้กำหนดเเผนฟื้นฟูเเละพัฒนาวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ไว้ 3 ด้าน ทั้งด้านการบริหารจัดการ มาตรการรักษาความปลอดภัย เเละการฟื้นฟูสภาพ 

เริ่มจากการเเบ่งเขตจัดการ, จัดอัตรากำลังเจ้าหน้าที่เฉพาะด้าน, จัดตั้งศูนย์บริการนักท่องเที่ยว, ติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด, ปรับปรุงพัฒนาระบบไฟฟ้าส่องสว่าง, จัดทำระบบช่วยเหลือฉุกเฉิน, ติดตั้งระบบตรวจวัดระดับน้ำเเละเเจ้งเตือน, ควบคุมการเข้า-ออกถ้ำหลวง, พัฒนาถนนลาดยางแบบมีไหล่ทางเเละรางน้ำ, ปรับปรุงภูมิทัศน์, พัฒนาระบบสาธารณูปโภค, พัฒนาเส้นทางศึกษาธรรมชาติภายในถ้ำ เเละฟื้นฟูสภาพพื้นที่ให้กลับสู่สภาพเดิม ทั้งในบริเวณลาดจอดเฮลิคอปเตอร์ เเละปล่องรอบภูเขา โดยระหว่างการฟื้นฟู ทางกรมอุทยานฯจะศึกษา สำรวจความเป็นไปได้ในการประกาศพื้นที่ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ให้เป็นเขตอุทยานเเห่งชาติ 

นายธัญญา ระบุเพิ่มเติมว่านอกจากถ้ำหลวง ที่อำเภอเเม่สาย จังหวัดเชียงราย ล่าสุดได้ลงนามเเต่งตั้งคณะกรรมการพัฒนาพื้นที่ถ้ำ ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมอุทยานฯ ทั้ง 169 เเห่ง ให้มีความพร้อมทุกด้าน โดยเฉพาะมาตรการด้านความปลอดภัย จะต้องมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตราทุกพื้นที่ นักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะเข้าไปสำรวจ จะต้องผ่านการลงทะเบียนเข้า-ออก ทุกครั้ง

โดยกรมอุทยานฯ ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว เมื่อไปเที่ยวถ้ำขอให้เตรียมความพร้อมเเละปฏิบัติตามคำเเนะนำอย่างเคร่งครัด ควรนำอุปกรณ์ที่จำเป็นติดตัวไปด้วย เช่น ไฟฉาย น้ำดื่ม เชือก เข็มทิศ เเละชุดปฐมพยาบาล การเเต่งกาย ควรมีหมวกกันกระเเทก กระเป๋าเป้ เสื้อ-กางเกงยาว สนับเข่า ถุงมือ เเละรองเท้าหุ้มส้น ก่อนเข้าถ้ำควรมีผู้เชี่ยวชาญพื้นที่นำทาง ตรวจสอบสภาพอากาศ ศึกษาข้อมูลการขึ้นลงของน้ำ เมื่อเข้าไปไม่ควรขีดเขียน ก่อกองไฟหรือสูบบุหรี่ สิ่งสำคัญคือควรเเจ้งให้บุคคลภายนอกให้รับรู้ว่าจะเข้าไปในถ้ำ พร้อมทั้งระบุจำนวนคน เวลาเข้า-ออก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ประเมินเเผนการช่วยเหลือ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุหรือติดอยู่ในถ้ำ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS