Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภารกิจพา 13 ชีวิตทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ก.ค. 61 เวลา 11:11:01 น.

จำนวนผู้ชม : 678

ทุกภาคส่วนยังระดมสรรพกำลังทั้งวันทั้งคืน ช่วยพาทีม หมูป่า 13 ชีวิต กลับบ้าน แนวทางจะมี 2 หลักใหญ่ คือ เร่งระบายน้ำและพร่องน้ำ เพื่อให้หน่วยซีลพาทั้ง 13 ชีวิตออกมา และอีกหนึ่งทางคือ การเจาะโพรง ล่าสุด นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เผยพบโพรงบนเนินนมสาวแล้ว เป็นโพรงกว้าง เตรียมสกัดหินออก เพื่อใช้ช่องทางนี้ไปช่วยทั้ง 13 ชีวิต  ซึ่งสอดคล้องกับผู้ว่าฯเชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ ศอร.แถลงว่า จะเร่งเจาะโพรงบนเนินนมสาวเพื่อช่วยทั้ง 13 ชีวิตทีมหมูป่า

จากการตรวจสอบน้ำบริเวณปากถ้ำ พบว่าขณะนี้ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่หน่วยซีลเฝ้าดูแลทั้ง 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีอย่างใกล้ชิด และเตรียมสภาพร่างกาย พร้อมทั้งฝึกดำน้ำเบื้องต้นไปในตัว แต่แพทย์ยังไม่ให้ 13 คนลงไปฝึกในน้ำ แค่เรียนรู้และทดลองใส่หน้ากากฟูลเฟสแมนซ์ที่สามารถหายใจในน้ำได้ แต่ติดปัญหาตรงที่น้องๆ บางคนใบหน้าเล็กเกินไปสำหรับหน้ากากที่เจ้าหน้าที่นำมาให้ ทำให้หน่วยซีลต้องเร่งแก้ไขแล้วรีบจัดหาใหม่ 

นอกจากนี้ ยังมีอุปสรรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสภาพถ้ำบางจุดที่คับแคบ ทำให้การลำเลียงขวดอากาศเข้าไปด้านในถ้ำต้องใช้เวลานานมากขึ้น  ส่วนเรื่องการต่อสายโทรศัพท์เข้าไปถึงด้านใน วันนี้อาจมีข่าวดีที่พ่อ แม่ ผู้ปกครอง จะได้คุยและได้ยินเสียงทั้ง 13 ชีวิตเป็นครั้งแรก

ขณะที่นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่าขณะนี้กำลังเร่งสูบน้ำ และผันน้ำออกอย่างต่อเนื่อง แต่ยังห่วงน้ำที่ไหลมาจากหลายทิศทางมีทั้งที่มองเห็นและไม่เห็น  ซึ่งนักวิชาการ นักวิเคราะห์ และ ผู้เชี่ยวชาญทุกภาคส่วน ได้ร่วมกันวิเคราะห์ และสั่งการเจ้าหน้าที่เร่งเอาน้ำออกให้มากที่สุด และให้ทุกภาคส่วนลงพื้นที่ปิดทุกเส้นทางของน้ำที่จะไหลเข้ามาในถ้ำทั้งหมด  

ส่วนการเดินหน้าเจาะโพรงถ้ำหลวง ตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร ตชด. ชุดกู้ภัย เร่งปฏิบัติหน้าที่ต่อเนื่อง หวังนำทีมหมูป่า 13 ชีวิต ออกจากถ้ำให้ได้ 

นายธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าภารกิจในวันนี้ วิศวกรรมสถานฯร่วมกับทหารจาก มทบ.37 และเจ้าหน้าที่โรยตัวจากจังหวัดเชียงใหม่ และ จังหวัดกระบี่  กำลังสำรวจโพรงซึ่งอยู่ด้านบนถ้ำโดยโพรงที่พบอยู่ช่วงปลายถ้ำด้านบน วัดจากปลายถ้ำประมาณ 300 เมตร เชื่อว่าน่าจะอยู่ด้านบนเนินนมสาว และจากการสำรวจจากที่เจ้าหน้าที่โรยตัวลงไปพบเป็นที่ว่าง สามารถนั่งเล่นได้ มีลมผ่าน เมื่อจุดควันเข้าไปควันถูกดูด ทำให้สันนิษฐานว่าภายในโพรงมีอากาศหมุนเวียน และเมื่อลงไปสำรวจภายในโพรงลงไปได้อีก 20 เมตร เมื่อเอากล้องเข้าไปสำรวจ พบเป็นทางเดิน มีแสงสว่าง  แต่มีหินปิดกั้น ทำให้เชื่อได้ว่าหากเจาะหินจะมีทางเดินต่อไป และมีความเป็นไปได้สูงว่าช่องทางนี้จะสามารถไปถึงเนินนมสาวได้  

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS