Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปฏิบัติการพาน้อง 13 ชีวิต ทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ก.ค. 61 เวลา 11:10:51 น.

จำนวนผู้ชม : 1,043

โลกออนไลน์ เผยแพร่คลิปวิดีโอ สมาชิกทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ทั้ง 13 คนที่ยังติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งขณะนี้หน่วยทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือ หน่วยซีล 7 นาย ของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ พร้อม พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ และหน่วยพยาบาลเวชศาสตร์ใต้น้ำของกองทัพเรือ เข้าไปดำเนินการช่วยเหลือ

คลิปที่แชร์กัน เป็นภาพของเยาวชนนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี และโค้ช 13 ชีวิต ซึ่งยังอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน โดยมีหมอภาคย์ โลหารชุน ผบ.พัน.สร.3 หรือ"หมอทหารแข็งแกร่งที่สุดในปฐพี"นำอาหารเพิ่มพลังงานซึ่งหน่วยซีลดำน้ำเข้าไปให้รับประทาน และแพทย์ทหารที่ผ่านการฝึกในหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม ตรวจร่างกายทีมหมูป่าทุกคนแล้ว ซึ่งทุกคนมีสุขภาพดี โดยน้องๆทีมหมูป่า กล่าวทักทายพ่อแม่ และผู้ปกครอง ที่รอคอยอยู่นอกถ้ำ

ทั้งนี้ หน่วยซีลได้นำผ้าห่ม ฟรอยด์อเนกประสงค์ หรือผ้าห่มฉุกเฉิน ซึ่งมีคุณสมบัติให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ป้องกันอุณหภูมิความหนาวด้านในถ้ำ และเตรียมฝึกให้ทุกคนดำน้ำเพื่อออกมาด้านนอก

อีกคลิป หมอภาคย์ได้เตรียมอุปกรณ์การทำแผลเบื้องต้น เพื่อปฐมพยาบาลให้น้องๆทีมหมูป่าที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยบริเวณฝ่าเท้า ซึ่งทั้งหมดยังมีสภาพจิตใจดี  โดยหน่วยซีลที่อยู่กับน้องๆต่างมีท่าทีที่เป็นกันเอง คนถ่ายคลิปสั่งให้ชูสองนิ้วก็ชูสองนิ้วด้วยรอยยิ้ม และยังพูดว่า"เยี่ยมมาก ทุกคนแข็งแกร่งมาก "

คลิปดังกล่าวบันทึกไว้เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าเด็กๆต่างมีความหวังว่าจะถึงวันที่ออกมาจากถ้ำกลับไปพบกับพ่อแม่และครอบครัว  

ส่วนคลิปที่ 3 มีสัญลักษณ์หน่วยซีลวาดไว้ที่เนินนมสาว กองทัพเรือ เผยว่าหน่วยซีลไม่ได้เขียนเพื่อจารึกประวัติศาสต์การช่วยเหลือ แต่เป็นกิจกรรมผ่อนคลายบรรยากาศในถ้ำ เยียวยาจิตใจร่วมกับน้องๆ 13 คนภายในถ้ำ 

ขณะที่การปฏิบัติการช่วยเหลือ นักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี่ ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ยืนยันการลำเลียงช่วยเหลือเด็กทั้ง 13 คน ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้อยู่ระหว่างการพร่องน้ำ เพื่อให้น้ำลด และมั่นใจว่าปลอดภัยแล้ว พร้อมเตรียมต่อสายพูดคุยระหว่างผู้ปกครองและเด็กๆ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS