Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-ร้านก๋วยจั๊บไฮเทคสร้างหุ่นยนต์เสิร์ฟตัดปัญหาคนงาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 พ.ค. 61 เวลา 10:53:42 น.

จำนวนผู้ชม : 1,038

เจ้าของร้านก๋วยจั๊บญวน ที่อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ใช้เวลาเดือนเศษคิดประดิษฐ์หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารให้ถึงโต๊ะลูกค้า ลดต้นทุนการจ้างงาน 

โดยหลักการทำงาน คือเมื่อแม่ครัวปรุงอาหารเสร็จแล้วจะนำมาวางลงบนถาด แล้วกดเลือกโต๊ะที่ต้องการไปส่ง หุ่นยนต์จะใช้เซ็นเซอร์เดินตามแถบดำที่ทางร้านวางระบบ ไปยังโต๊ะที่สั่ง เมื่อไปถึงหุ่นยนต์จะพูดว่า “อาหารได้แล้วครับ” และ “ขอโทษที่ต้องให้รอนาน” ลูกค้าจะเป็นผู้ยกอาหารออกจากถาดเอง แล้วหุ่นยนต์จะพูดว่า “เชิญรับประทานได้เลยนะครับ” จะเดินกลับเข้าไปในครัว 

ร้านดังกล่าวชื่อร้าน แอทอุบล ก๋วยจั๊บญวน ตั้งอยู่ถนนวงแหวนรอบ 3 ตำบลสันผักหวาน อำเภอหางดง เจ้าของร้านคือ นายคงกริช รัตนมุง อายุ 37 ปี ชาวจังหวัดราชบุรี พร้อมแฟนสาว เปิดเผยว่าเดิมศึกษาอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี และชื่นชอบความอร่อยของก๋วยจั๊บญวนสูตรอุบลราชธานี จึงเป็นแรงบันดาลใจมาเปิดร้านแห่งนี้ และคัดสรรวัตถุดิบสดใหม่ส่งตรงมาจากจังหวัดอุบลฯเพื่อปรุงเมนูของร้าน โดยเฉพาะก๋วยจั๊บญวนเส้นสด และหมูยอ ที่เป็นอาหารขึ้นชื่อของร้าน นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ เช่น ไข่กระทะ,ซุปเล้งต้มยำน้ำข้น,ซุปเล้งน้ำข้นสูตรน้ำซุปญี่ปุ่น,ข้าวต้มเส้น และอาหารกินเล่น แต่ละเมนูอยู่ที่ 40-65 บาท

นายคงกริช บอกว่า จุดขายอีกอย่างหนึ่งของร้านนอกจากรสชาติและคุณภาพอาหารแล้ว อยู่ที่การนำหุ่นยนต์ที่เป็นผู้ประดิษฐ์ขึ้นเองมาเสิร์ฟอาหารให้กับลูกค้า เพื่อแก้ไขปัญหาจ้างคนงานไม่ได้ ซึ่งเจ้าหุ่นยนต์นี้ตั้งชื่อว่า UBOT-01 ใช้เวลาประดิษฐ์เพียงแค่ 1 เดือนเศษ เริ่มตั้นศึกษาค้นคว้าทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่การเขียนโปรแกรม การประกอบชิ้นส่วนต่างๆ แล้วหาซื้อวัสดุอุปกรณ์จากร้านค้าและจากเว็บไซต์มาดัดแปลง ใช้ต้นทุนประมาณ 100,000 บาท

ซึ่งหลังจากที่มีการนำหุ่นยนต์ตัวนี้นำมาใช้ ก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ต่างให้ความสนใจกับหุ่นยนต์ตัวนี้เป็นอย่างมาก ขณะนี้อยู่ระหว่างจดสิทธิบัตรและพร้อมที่จะผลิตขายหากมีผู้สนใจ เพราะเมื่อพิจารณาแล้วอาจถูกกว่าการจ้างงาน เพราะปีเดียวก็คุ้มทุนแล้ว หากใครสนใจชิมรสชาติอาหาร และชมหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารอย่างใกล้ชิด สามารถแวะไปที่ร้านได้ทุกวัน 10.00-18.00 น. ยกเว้นทุกวันที่ 1 และวันที่ 16 ที่เป็นวันหยุดของร้าน หรือ โทรสอบถามเพิ่มเติม 090-901-7147

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS