Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กระบี่-ทำพิธีเก็บวิญญาณเร่ร่อนที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 พ.ค. 61 เวลา 13:10:31 น.

จำนวนผู้ชม : 328

30 ปีมีครั้ง พิธีบำเพ็ญมหากุศลโปรดวิญญาณ โปรยทานอุทิศส่วนบุญ หรือ เก็บวิญญาณสัมภเวสี โดยมีร่างทรง และผู้ติดตามจากหลายประเทศในเอเชียเดินทางเข้าร่วมพิธี พบวิญญาณสัมภเวสีบนถนน ที่อำเภอลำทับ กว่า 600 ดวง 

วันนี้ หน่วยกู้ชีพมูลนิธิเต็กก่าจีคุงเกาะ อำเภอลำทับ ร่วมกับ มูลนิธิเต็กก่าจีคุง เกาะนครศรีธรรมราช และ สมาพันธ์เต็กก่าแห่งประเทศไทย จัดงานบำเพ็ญมหากุศลโปรดวิญญาณโปรยทานอุทิศส่วนบุญ หรือ การเก็บวิญญาณสัมภเวสี ซึ่งในรอบ 30 ปี จะจัดขึ้นครั้งหนึ่ง

โดยกำหนดเก็บวิญญาณใน 23 อำเภอ จังหวัดนครศรีธรรมราช และ ที่อำเภอลำทับ จังหวัดกระบี่ จัดเป็นครั้งแรก โดยมีผู้ร่วมงานเป็นร่างทรง และผู้ติดตามซึ่งเดินทางมาจากประเทศต่างๆ ที่นับถือพระเจ้า และอยู่ในมูลนิธิเต็กก่า ประกอบด้วย  มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และไต้หวัน โดยในอำเภอลำทับ มีผู้ร่วมพิธีกว่า 200 คน

ทั้งนี้ พิธีเริ่มจากร่างทรงเจ้าจัดเป็นขบวน ในร่างทรงจะถือไม้กี 2 คน เดินไปตามถนนทั้งในเขตชุมชน และตามเส้นทางต่างๆเพื่อเก็บวิญญาณเร่ร่อน ซึ่งปรากฏว่าเกือบตลอดเส้นทางทั้งทางแยก ทางโค้ง ซึ่งเคยเกิดอุบัติเหตุรถชน เหตุฆาตกรรมต่างๆ ร่างทรงจะสั่งให้จอดรถแล้วลงไปทำพิธีเก็บวิญญาณ โดยการนำกระดาษเงิน กระดาษทองเป็นม้วน ซึ่งหมายถึงม้วนละ 1 วิญญาณ หากจุดใดมีมากก็จะเพิ่มจำนวนตามที่ร่างทรงบอก และ ทำพิธีเก็บ เช่น  ที่สี่แยกสวนปาล์ม ตำบลดินอุดม เกิดอุบัติเหตุรถชนบ่อยครั้ง มีผู้เสียชีวิตหลายศพ และ บริเวณสะพานข้ามห้วยเผด็จศึก ปรากฏว่าร่างทรงแจ้งให้หยุดและลงไปเก็บวิญญาณจุดเดียวกว่า 200 ดวง ทำให้ผู้ร่วมขบวนถึงกับขนลุกขนพองไปตามๆกัน รวมแล้วการเก็บวิญญาณเร่ร่อนในอำเภอลำทับ และ ตำบลพรุดินนา อำเภอคลองท่อม กว่า 600 ดวง

นายนภวิชญ์ สุวรรณปาน หัวหน้าหน่วยกู้ชีพเต็กก่าจีคุงเกาะ เขตอำเภอลำทับ กล่าวว่าจุดที่เก็บวิญญาณมากที่สุด คือ สะพานข้ามห้วยเผด็จศึก ตำบลลำทับ เนื่องจากจุดดังกล่าวเมื่อปี 2520-2521 เป็นจุดที่คอมมิวนิสต์เข้ามาสังหารชาวบ้าน และฝ่ายตรงข้ามเสียชีวิตนับร้อยศพ แต่ร่างทรงกลับรู้ว่ามีวิญญาณในจุดดังกล่าวอยู่มาก สร้างความรู้สึกให้ขนลุกขนพองเพราะร่างทรงเดินทางมาจากต่างจังหวัด และ ต่างประเทศ ย่อมไม่รู้ว่าจุดใดเคยมีคนตาย ไม่เหมือนกู้ภัยในพื้นที่ซึ่งทราบดี

ทั้งนี้ การจัดงานดังกล่าว ทางสมาพันธ์เต็กก่าแห่งประเทศไทย และในเอเชีย จะจัดขึ้นรวม 9 วัน 9 คืน เพื่อทำบุญเก็บวิญญาณเร่ร่อน สัมภเวสี เพราะหากไม่เก็บไปส่งให้อยู่ในภพภูมิที่ต้องการ วิญญาณเหล่านั้นจะยังวงเวียนอยู่ในจุดเกิดเหตุ คอยหลอกหลอนผู้คน และบางจุดทำให้เกิดเหตุซ้ำซากมีคนตายเพราะไปเห็นวิญญาณเหล่านี้ ซึ่งถือได้ว่าเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่อีกวิธี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS