Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อ่างทอง-พบปลาสวายเผือก 4 ตัวในบ่อปลาวัดดัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 เม.ย. 61 เวลา 11:05:54 น.

จำนวนผู้ชม : 510

พบปลาสวายเผือก 4 ตัวในบ่อปลาคาร์ปวัดดัง พระเผยชาวบ้านจับได้กลางแม่น้ำเจ้าพระยาไม่กล้ากินจึงนำมาปล่อยที่วัดเพื่อเป็นสิริมงคล ให้ประชาชนที่มาเข้าวัดทำบุญได้ดูปลาสวยงาม

นักท่องเที่ยว และประชาชนที่เข้ามาทำบุญที่วัดโล่สุทธาวาส จังหวัดอ่างทอง ต่างบอกว่าไม่เคยพบเห็นปลาสวายสีขาวชมพูสวยงาม มากถึง 4 ตัวมาก่อน ซึ่งแต่ละตัวมีขนาดความยาวกว่า 60 เซนติเมตร แหวกว่ายอยู่ในบ่อปลาภายในวัดรวมกับปลาคาร์ป

พระใบฎีกาทองอยู่ ปุญญวโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด เล่าว่าปลาสวายเผือกทั้ง 4 ตัวนี้ชาวบ้านจับได้จากกลางแม่น้ำเจ้าพระยา เห็นมีสีสันสวยงามเป็นสีขาวอมชมพู ไม่กล้านำไปปรุงเป็นอาหารรับประทาน จึงได้นำมาปล่อยในเขตอภัยทานในบ่อปลาคาร์ปให้ประชน และนักท่องเที่ยวได้ชม

วัดโล่สุทธาวาส มีพระครูนิเทศก์ธรรมรส (ไพฑูรย์ กนฺตธมฺโม) เป็นเจ้าอาวาส เป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี และมีประวัติที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) พระอริยสงฆ์แห่งยุครัตนโกสินทร์ สืบเนื่องจากเมื่อคราวที่เจ้าประคุณสมเด็จฯโต ได้สร้างพระประธานองค์ใหญ่ คือ พระพุทธพิมพ์ ที่วัดไชโยวรวิหาร คหบดีคนหนึ่งของจังหวัดอ่างทอง ชื่อ โล่ห์ เป็นผู้เลื่อมใสศรัทธาในบวรพระพุทธศาสนา และในเจ้าประคุณสมเด็จฯ โต เป็นอย่างมาก มีความประสงค์จะสร้างวัดขึ้นในที่ดินของตนเอง ซึ่งมีอยู่หลายแห่ง แต่ไม่รู้ว่าจะสร้างตรงตำแหน่งใดถึงจะเหมาะสมดี เศรษฐี โล่ห์ จึงเดินทางไปกราบนมัสการขอคำแนะนำจากเจ้าประคุณสมเด็จฯ โต เมื่อเจ้าประคุณสมเด็จฯ ทราบเจตนาอันเป็นมหากุศลแล้ว ได้เมตตาหาตำแหน่งและฤกษ์ยามในการสร้างวัดนี้ขึ้น โดยวิธีการนั่งจับยามสามตา

ภายหลังเมื่อดำเนินการสร้างวัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เศรษฐีโล่ห์ จึงได้นิมนต์เจ้าประคุณสมเด็จฯ โต มาเทศนา และเททองหล่อรูปเหมือนของท่านในอิริยาบถนั่ง จับยามสามตา ในวันฉลองวิสุงคามสีมา ชาวอ่างทอง ต่างมีความเลื่อมใสศรัทธาในรูปหล่อของเจ้าประคุณสมเด็จฯ โต ปางจับยามสามตานี้มาก เพราะทราบถึงความศักดิ์สิทธิ์และประสบการณ์ที่ได้รับ เมื่อได้กราบนมัสการปิดทอง ความศักดิ์สิทธิ์ในคำทำนายทายทักเสี่ยงเซียมซีนั้น แม่นยำจนเป็นที่เลื่องลือกันอย่างกว้างขวาง ทุกวันจึงมีศรัทธาสาธุชนไปกราบไหว้ขอพรกันอย่างต่อเนื่อง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS