Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปริมาณการดื่มกาแฟที่ปลอดภัยต่อร่างกาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 เม.ย. 61 เวลา 22:41:36 น.

จำนวนผู้ชม : 1,477

หลังจาก ศาลสหรัฐ มีคำสั่งให้ ผู้ผลิตกาแฟ 90 บริษัท ต้องติดป้ายเตือนผู้บริโภคเกี่ยวกับสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งในผลิตภัณฑ์ หนึ่งในนั้นคือ สารอะคริลาไมด์ ซึ่งพบหลังคั่วเมล็ดกาแฟ แพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี ยืนยันว่า ร่างกายกำจัดสารชนิดนี้ได้ หากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สภาเพื่อการศึกษาและวิจัยด้านสารพิษ ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร ยื่นฟ้องร้านกาแฟแบรนด์ดังและผู้ผลิตกาแฟอีก 90 บริษัท เมื่อปี 2010 โดยองค์กรดังกล่าว มีหลักฐานระบุว่า การดื่มกาแฟนั้นมีสารที่อาจก่อมะเร็ง ที่เรียกว่า อะคริลาไมด์ ซึ่งมาจากการคั่วเมล็ดกาแฟ และตกค้างอยู่ในกาแฟที่ชงแล้ว

ฝ่ายอุตสาหกรรมกาแฟ ชี้แจ้งต่อศาลอ้างว่า สารเคมีดังกล่าวอยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตราย และควรได้รับการยกเว้นทางกฏหมาย เพราะเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ จากกระบวนการปรุงอาหารเพื่อทำให้เมล็ดกาแฟมีรสชาติ แต่จำเลยไม่สามารถพิสูจน์ให้ศาลเห็นว่า อะคริลาไมด์ในกาแฟ ต่ำกว่าระดับที่อาจจะเสี่ยงก่อให้เกิดมะเร็ง

ต่อมารอบที่สอง จำเลยไม่สามารถพิสูจน์ ระดับความเสี่ยง ที่ร่างกายยอมรับได้  ล่าสุดศาลตัดสินให้ร้านกาแฟติดป้ายเตือนสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งไว้ในผลิตภัณฑ์ มิฉะนั้นจะถูกปรับหลายล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งจำเลยมีเวลาจนถึงวันที่ 10 เมษายนนี้ ที่จะยื่นคัดค้านคำตัดสิน ขณะที่หลายบริษัทตกลงที่จะติดข้อความเตือนสารเคมีที่เกี่ยวข้อง และจ่ายค่าปรับหลายล้านเหรียญ

ผู้ช่วยศาสตร์นายแพทย์ สหภูมิ ศรีสุมะ อายุรแพทย์ ประจำศูนย์พิษวิทยา รพ.รามาธิบดี ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ สารอะคริลาไมด์ว่าเป็นสารที่อาจก่อมะเร็งได้ โดยอ้างอิงถึงงานวิจัย จากประเทศโปแลนด์ นอร์เวย์ และสหรัฐอเมริกา

ที่ศึกษาปริมาณอะคริลาไมด์ที่ปลอดภัยในร่างกาย จะต้องไม่เกิน 2.6 ไมโครกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ซึ่งกาแฟ 1 แก้ว หรือ 160 ซีซี มี มีปริมาณอะคริลาไมด์ 0.1 - 1 ไมโครกรัม ส่วนกาแฟสำเร็จรูป 160 ซีซี มีปริมาณอะคริลาไมด์ 0.5 - 2.16 ไมโครกรัม หากผู้บริโภคน้ำหนัก 50 กิโลกรัม นั่นหมายถึงสามารถดื่มกาแฟได้วันละ 130 แก้วต่อวัน จึงจะไม่เกินที่กำหนด

คาเฟอีนในกาแฟ ทำให้ร่างกายตื่นตัว ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับดื่มกาแฟ ต้องไม่เกิน 14.00 น. เพราจะส่งผลต่อการนอนหลับ หากดื่มหลายแก้ว หัวใจอาจเต้นเร็ว แพทย์แนะนำ ให้ใช้นมจืดพร่องมันเนยแทนนมข้นหวาน หรือถ้าดื่มกาแฟดำ จะส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่า เพราะมีสารแอนตี้ออกซิแด้นท์ ช่วยป้องกันการก่อมะเร็งบางชนิด ดีต่อหัวใจและหลอดเลือด หากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS