Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จนท.พบไม้สักทองถูกลักลอบตัด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 มี.ค. 59 เวลา 22:14:32 น.

จำนวนผู้ชม : 909

ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร จะลงพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนวันพรุ่งนี้ เพื่อหารือแผนปราบปรามการลักลอบตัด และลำเลียงไม้สักทอง ที่ยังพบว่ามีการลักลอบตัดไม้ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการตัดและทิ้งไว้ตามไร่นาเพื่อรอเคลื่อนย้ายส่งขาย แต่ครั้งนี้ พบว่าเส้นทางการลักลอบลำเลียงไม้ ไม่ใช่เฉพาะข้ามแม่น้ำสาละวินไปยังเขตประเทศเพื่อนบ้านเท่านั้น แต่พบการลำเลียงไปตามถนนสายหลักมุ่งสู่เชียงใหม่ และไม้บางส่วนเข้าประเทศเพื่อนบ้าน

กองกำลังผสมระหว่างกรมทหารพรานที่ 36 รวมถึงเจ้าหน้าที่ป่าไม้ อุทยาน และฝ่ายปกครองในอำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน   เข้าตรวจสอบไม้ในเขตป่าสาละวินแม่ยวมฝั่งขวา ตั้งแต่บ้านแม่ลาก๊ะ บริเวณป่าสันดอยขุนห้วยแม่ซอ ตำบลเมืองปอน ถึงบ้านคลองเซ ตำบลแม่กิ๊  ซึ่งตามสันเขาและที่ราบลุ่มเชิงเขา  พบไม้สักทองถูกกานยืนต้นตายทั้งสองฝากฝั่งถนน และยังพบไม้สักทองถูกตัดและแปรรูปชักลากออกไปเป็นจำนวนมาก บนถนนสายหลัก ที่เชื่อมต่อกับช่องทางการค้าชายแดนไทย-เมียนมา เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบรอบ ๆ พบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนที่มีการตัดไม้กระจายกันอยู่หลายร้อยไร่

เจ้าหน้าที่ระบุว่าไม้สักทองที่ถูกตัดและลักลอบขนย้าย มีนายทุนซึ่งเป็นเจ้าของโรงเลื่อยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และลำพูน หนุนหลัง ด้วยการว่าจ้างให้ขบวนการมอดไม้ออกตัดไม้ตามใบสั่ง จากนั้นลักลอบลำเลียงผ่านพื้นที่อำเภอขุนยวม อำเภอแม่ลาน้อย เข้าสู่อำเภอแม่แจ่ม ของจังหวัดเชียงใหม่และบางสว่นลักลอบส่งไปประเทศเพื่อนบ้านตามใบสั่งเช่นกัน

พันเอกภาส วงศ์สารภี ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 กล่าวว่า การป้องกันและปราบปรามดังกล่าว ยังต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากขบวนการตัดไม้ปรับเปลี่ยนวิธีในการเคลื่อนย้าย จึงต้องปรับวิธีการทำงานให้สอดคล้องเช่นกัน

ขณะที่ข้อมูลการตรวจยึดไม้ เฉพาะจากกรมทหารพรานที่ 36 ในห้วงระหว่างเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สามารถยึดไม้สักแปรรูป และไม้สักท่อน ในพื้นที่ตำบลเมืองปอน อำเภอขุนยวม ตำบลแม่ลาหลวง และตำบลแม่ลาน้อย ของอำเภอแม่ลาน้อย ตำบลแม่สะเรียง ของอำเภอแม่สะเรียง และตำบลแม่สามแลบ กับตำบลสบเมย ของอำเภอสมเมย  เป็นไม้สักท่อน รวม 295 ท่อน ไม้สักแปรรูป 1,100 แผ่น

วันพรุ่งนี้พลตรีนพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร จะลงพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อประชุมร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง หามาตรการป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้ในพื้นที่ดังกล่าว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS