Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วันช้างไทย 13 มี.ค.ของทุกปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 มี.ค. 61 เวลา 11:11:17 น.

จำนวนผู้ชม : 102

วันนี้เป็นวันช้างไทย หลายหน่วยงานทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับช้างที่ตาย และควาญช้างที่เสียชีวิต 

ที่ศูนย์คชศึกษา อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ มีพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์  19 รูป โดยมีพุทธศาสนิกชน และช้างจำนวน 9 เชือก ร่วมกันใส่บาตร เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ช้างและควาญช้างที่ล่วงลับ นอกจากนี้จะมีการแสดงของช้าง 6 เชือก มีการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนช้างยาวกว่า 200 เมตร มีช้างกว่า 100 เชือกเข้าร่วมงาน

ด้านนายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา จังหวัดชลบุรี นำช้างแสนรู้ 87 เชือก ตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูป ช่วงเที่ยงมีพิธีฮ้องขวัญช้าง โดยมีพังฟ้าแจ่ม ลูกช้างป่าที่ติดบ่วงพรานดักสัตว์ได้รับบาดเจ็บในเขตป่าอำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี เข้าร่วมพิธีเพื่อรับขวัญ


ส่วนที่เพนียดคล้องช้าง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดเลี้ยงโต๊ะจีนช้าง และเปิดให้นักท่องเที่ยวให้อาหารช้าง ชมการอภิบาลดูแลลูกช้าง และร่วมทำบุญให้อาหารช้างชราที่ทางวังช้างอยุธยา แลเพนียด ดูแลไว้กว่า 10 เชือก เชือกที่มีอายุมากสุดชื่อ ช้างพังศรีนวล อายุ 80 ปี 

ช้างป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จังหวัดลพบุรี ได้ตกลูกรับวันช้างไทย จำนวน 1 ตัวเป็นเพศเมีย เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ตั้งชื่อว่า'พังกรองทิพย์' ทั้งแม่ช้างและลูกมีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งช้างได้หมดไปจากป่าซับลังกาตั้งแต่ปี 2516 จากนั้นมีโครงการนำช้างคืนสู่ป่า จนถึงปัจจุบันพื้นป่าซับลังกา มีช้าง 48 ตัว  

ขณะที่วันนี้สมาคมอุทยานแห่งชาติ ร่วมกับคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และภาคีเครือข่ายด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า จัดเสวนาเรื่อง"การจัดการช้างป่าบนฐานวิชาการสู่ความยั่งยืน" ซึ่งปัญหาคนกับช้างป่าเป็นปัญหาที่มีมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน การจัดเสวนาครั้งนี้ เพื่อหวังระดมความคิดและข้อเสนอแนะไปสู่กระบวนการจัดการแก้ไขปัญหาในแต่ละพื้นที่ โดยให้คนและช้างป่าสามารถเผชิญหน้าและอยู่ร่วมกันได้อย่างสมดุล  สำหรับข้อมูลจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พบว่า จำนวนช้างป่าที่อาศัยกระจายอยู่ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ทั้ง 76 แห่ง มีประมาณ 3,000-3,500 ตัว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS