Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตื่นเต้น!!เต่าขึ้นวางไข่ 108 ฟอง บนเกาะเมียง อุทยานฯ สิมิลัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 มี.ค. 61 เวลา 09:53:06 น.

จำนวนผู้ชม : 116

ตื่นเต้น!! เต่าขึ้นวางไข่ 108 ฟอง บนเกาะเมียง อุทยานฯ สิมิลัน

เจ้าหน้าที่พบไข่เต่าทะเล จำนวน 108 ฟอง บริเวณหน้าหาดเล็ก เกาะเมียง อุทยานฯ สิมิลัน หลังจากไม่เห็นแม่เต่ามาวางไข่นานแล้ว

นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ที่ สล.1(เกาะเมียง)อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน กำลังเดินตรวจสอบความเรียบร้อยบริเวณชายหาดเล็ก ได้ตรวจพบรอยคล้ายรถถังวิ่งจากน้ำทะเลขึ้นมาบนชายหาด ซึ่งเป็นลักษณะเหมือนแม่เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ เจ้าหน้าที่จึงได้เดินติดตามร่องรอยไป กระทั้งเจอจุดที่รองรอยหายไป จึงล้อมพื้นที่และทำการขุดสำรวจหาไข่เต่า ซึ่งผลปรากฏว่าพบไข่เต่าจำนวน 108 ฟอง เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าเป็นเต่าอะไร คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการเคลื่อนย้ายไข่เต่าทั้งหมดไปฟักในพื้นที่ปลอดภัย เพื่อนำมาอนุบาลและปล่อยกลับคืนสู่ทะเลอีกครั้ง

การที่เต่าขึ้นมาวางไข่บริเวณหาดเล็กของเกาะเมียง หมู่เกาะสิมิลันในครั้งนี้ รู้สึกเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างมาก เนื่องจากชายหาดแห่งนี้ไม่ได้พบเห็นแม่เต่าขึ้นมาวางไข่นานแล้ว กระทั่งได้มีการก่อสร้างสถานีเต่าทะเล เพื่อเป็นที่อนุบาลลูกเต่าและให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตเต่าทะเล ก็พบว่ามีแม่เต่าขึ้นมากวางไข่ โดยสถานีเต่าทะเลในพื้นที่เกาะเมียง เป็นเพียงสถานีเล็ก ๆ ที่เพิ่งสร้างขึ้นมาใหม่ เมื่อเทียบกับเกาะอื่น ๆ ของหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งจะมีเพียง 3 บ่อ สามารถบรรจุเต่าได้จำนวนไม่มาก แต่มากพอที่จะให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาจากแผ่นป้ายไปพร้อมกับดูเต่าของจริง

จากนั้นเมื่อทำการอนุบาลลูกเต่ากระทั่งมีอายุ 9 เดือน ก็จะปล่อยลงสู่ทะเล ส่วนลูกเต่าที่อุทยานฯ สามารถฟักได้ก็จะกระจายออกไปยังสถานีอื่น ๆ เพื่อลดความแออัด และอนุบาลจนกระทั่งอายุ 9 เดือน ก่อนจะนำกลับมาปล่อยที่เดิมเช่นกัน ซึ่งการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่าในครั้งนี้ ถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเกาะเมียง ได้ศึกษาและร่วมอนุรักษ์เต่าทะเลที่เกิดจากไข่ของแม่เต่า และถือเป็นก้าวที่สำคัญในการอนุรักษ์เต่าทะเลของประเทศไทยอีกด้วย เนื่องจากเมื่อเต่าเกิดที่ไหนก็จะกลับมาวางไข่ที่นั่น ซึ่งจะเป็นการทำให้เต่ากลับมาวางไข่ที่เกาะเมียงอีกครั้ง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS