Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เจาะราคาอาหาร-น้ำดื่มสนามบินแพงจริงหรือ?

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ม.ค. 61 เวลา 11:23:00 น.

จำนวนผู้ชม : 1,842

จากกรณี ดราม่าอาหาร และน้ำดื่มในสนามบิน แพงจนน่าตกใจ  เหตุจากมีนักธุรกิจญี่ปุ่นโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุว่าน้ำดื่มที่ขายในท่าอากาศยานขวดละ 40 บาท ขณะที่ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน)หรือ ทอท. ออกมาปฏิเสธ ยืนยัน ร้านค้าภายในสนามบิน จำหน่ายน้ำเปล่าบรรจุขวด ขนาด 500 มล. ราคาขวดละไม่เกิน 10 บาท ส่วนราคาน้ำแร่ อยู่ระหว่างขวดละ 25 -50 บาท ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตสินค้าแต่ละราย

ท่าอากาศยานไทย จำกัด หรือ ทอท.ชี้แจงว่าได้กำหนดเงื่อนไขสัญญาให้ผู้ประกอบการต้องควบคุมราคาสินค้า และค่าบริการ ไม่ให้สูงเกินกว่าราคาในท้องตลาดประมาณ 20 - 25 % ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจ และค่าครองชีพที่ท่าอากาศยานแต่ละแห่งตั้งอยู่ รวมทั้งได้ขอความร่วมมือให้จำหน่ายสินค้าอุปโภค และบริโภคที่จำเป็น ให้สอดคล้องกับราคาของตลาด พร้อมทั้ง ติดป้ายแสดงราคาด้วย

ที่ผ่านมา ทอท.สุ่มตรวจราคาอาหารของผู้ประกอบการ ภายในท่าอากาศยานตลอดเวลา เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขและมาตรการที่ ทอท.กำหนด ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการเป็นอย่างดี 

เพื่อความชัดเจนในเรื่องนี้ ว่าราคาน้ำและอาหารในสนามบินทั่วประเทศ สูงเกินกว่าราคาในท้องตลาดแค่ 20-25 % หรือไม่ ทางทีมข่าวได้ลงสำรวจ ร้านค้าบริเวณสนามบินสุวรรณภูมิ บริเวณชั้น G ซึ่งเปิดให้ทุกคนสามารถมารับบริการได้ พบว่าน้ำดื่มไม่ว่าจะเป็นน้ำเปล่า น้ำอัดลม  ราคาห่างจากร้านค้าข้างนอก  3-5 บาท อาทิ โค้กกระป๋อง ราคาในสนามบิน 15 บาท ส่วนร้านค้าข้างนอกขาย 12 บาท ไม่เกินตามที่ ทอท.ระบุไว้ แต่ราคาน้ำเปล่า แพงกว่าราคาตามท้องตลาด 42.85 %  โดยราคาในสนามบินขาย 10 บาทส่วนภายนอกขาย 7 บาท 

ส่วนราคาอาหาร พบขายแพงเกินกว่าที่ทอท.กำหนด เช่น ก๋วยเตี๋ยวหมู ร้านค้าในสนามบิน ขาย 60 บาท ร้านค้าภายนอกขาย 35 บาท แพงกว่าท้องตลาด 71.42 %  หรือข้าวขาหมูและข้าวมันไก่ ราคาร้านค้าสนามบิน ขาย 55 บาท ร้านค้าภายนอกขาย 35 บาท แพงกว่าท้องตลาด 57.14 %  มีเพียงข้าวราดแกง 2 อย่างราคาตามที่ทอท.กำหนด ร้านค้าในสนามบินขาย 45 บาท ส่วนร้านค้าภายนอกขาย 40 บาท แพงกว่าราคาตามท้องตลาดเพียง 12.5 %

แต่ที่ขายแพงกว่าท้องถนนมากถึง 150 % ราคาผลไม้แพ็ค ราคาสนามบินอยู่ที่ 50 บาทต่อแพ็ค ส่วนภายนอกที่เป็นรถเข็น ขายแพ็คละ 20 บาท 

สนามบินในต่างจังหวัดกัน ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ผู้อำนวยการสนามบิน ยืนยันราคาสินค้าที่นี่าไม่แพงจนเกินไป น้ำแร่จำหน่าย ราคาสูงสุด 25 บาท ขณะที่น้ำดื่มทั่วไปราคา 10 บาท ส่วนอาหารไม่มีจำหน่ายในอาคารแต่มีศูนย์อาหารด้านนอก ราคาเริ่มตั้งแต่ 35-60 บาท

สนามบินนครศรีธรรมราช ราคาอยูในเกณที่ไม่แพงเกินไปอย่างเช่น กาแฟชงราคาอยู่ที่ 40-60 บาท อาหารจานด่วนสูงสุด 60 บาท หากเทียบกับร้านอาหารข้างนอก ราคาจะสูงกว่าประมาณ 20 % 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS