Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เจาะราคาอาหาร-น้ำดื่มสนามบินแพงจริงหรือ?

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ม.ค. 61 เวลา 11:23:00 น.

จำนวนผู้ชม : 1,663

จากกรณี ดราม่าอาหาร และน้ำดื่มในสนามบิน แพงจนน่าตกใจ  เหตุจากมีนักธุรกิจญี่ปุ่นโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุว่าน้ำดื่มที่ขายในท่าอากาศยานขวดละ 40 บาท ขณะที่ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน)หรือ ทอท. ออกมาปฏิเสธ ยืนยัน ร้านค้าภายในสนามบิน จำหน่ายน้ำเปล่าบรรจุขวด ขนาด 500 มล. ราคาขวดละไม่เกิน 10 บาท ส่วนราคาน้ำแร่ อยู่ระหว่างขวดละ 25 -50 บาท ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตสินค้าแต่ละราย

ท่าอากาศยานไทย จำกัด หรือ ทอท.ชี้แจงว่าได้กำหนดเงื่อนไขสัญญาให้ผู้ประกอบการต้องควบคุมราคาสินค้า และค่าบริการ ไม่ให้สูงเกินกว่าราคาในท้องตลาดประมาณ 20 - 25 % ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจ และค่าครองชีพที่ท่าอากาศยานแต่ละแห่งตั้งอยู่ รวมทั้งได้ขอความร่วมมือให้จำหน่ายสินค้าอุปโภค และบริโภคที่จำเป็น ให้สอดคล้องกับราคาของตลาด พร้อมทั้ง ติดป้ายแสดงราคาด้วย

ที่ผ่านมา ทอท.สุ่มตรวจราคาอาหารของผู้ประกอบการ ภายในท่าอากาศยานตลอดเวลา เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขและมาตรการที่ ทอท.กำหนด ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการเป็นอย่างดี 

เพื่อความชัดเจนในเรื่องนี้ ว่าราคาน้ำและอาหารในสนามบินทั่วประเทศ สูงเกินกว่าราคาในท้องตลาดแค่ 20-25 % หรือไม่ ทางทีมข่าวได้ลงสำรวจ ร้านค้าบริเวณสนามบินสุวรรณภูมิ บริเวณชั้น G ซึ่งเปิดให้ทุกคนสามารถมารับบริการได้ พบว่าน้ำดื่มไม่ว่าจะเป็นน้ำเปล่า น้ำอัดลม  ราคาห่างจากร้านค้าข้างนอก  3-5 บาท อาทิ โค้กกระป๋อง ราคาในสนามบิน 15 บาท ส่วนร้านค้าข้างนอกขาย 12 บาท ไม่เกินตามที่ ทอท.ระบุไว้ แต่ราคาน้ำเปล่า แพงกว่าราคาตามท้องตลาด 42.85 %  โดยราคาในสนามบินขาย 10 บาทส่วนภายนอกขาย 7 บาท 

ส่วนราคาอาหาร พบขายแพงเกินกว่าที่ทอท.กำหนด เช่น ก๋วยเตี๋ยวหมู ร้านค้าในสนามบิน ขาย 60 บาท ร้านค้าภายนอกขาย 35 บาท แพงกว่าท้องตลาด 71.42 %  หรือข้าวขาหมูและข้าวมันไก่ ราคาร้านค้าสนามบิน ขาย 55 บาท ร้านค้าภายนอกขาย 35 บาท แพงกว่าท้องตลาด 57.14 %  มีเพียงข้าวราดแกง 2 อย่างราคาตามที่ทอท.กำหนด ร้านค้าในสนามบินขาย 45 บาท ส่วนร้านค้าภายนอกขาย 40 บาท แพงกว่าราคาตามท้องตลาดเพียง 12.5 %

แต่ที่ขายแพงกว่าท้องถนนมากถึง 150 % ราคาผลไม้แพ็ค ราคาสนามบินอยู่ที่ 50 บาทต่อแพ็ค ส่วนภายนอกที่เป็นรถเข็น ขายแพ็คละ 20 บาท 

สนามบินในต่างจังหวัดกัน ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ผู้อำนวยการสนามบิน ยืนยันราคาสินค้าที่นี่าไม่แพงจนเกินไป น้ำแร่จำหน่าย ราคาสูงสุด 25 บาท ขณะที่น้ำดื่มทั่วไปราคา 10 บาท ส่วนอาหารไม่มีจำหน่ายในอาคารแต่มีศูนย์อาหารด้านนอก ราคาเริ่มตั้งแต่ 35-60 บาท

สนามบินนครศรีธรรมราช ราคาอยูในเกณที่ไม่แพงเกินไปอย่างเช่น กาแฟชงราคาอยู่ที่ 40-60 บาท อาหารจานด่วนสูงสุด 60 บาท หากเทียบกับร้านอาหารข้างนอก ราคาจะสูงกว่าประมาณ 20 % 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS