Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-ใกล้ได้ข้อสรุปต้องทุบทิ้งหลัก กม.ยักษ์หรือไม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ม.ค. 61 เวลา 10:02:03 น.

จำนวนผู้ชม : 1,169

อีกไม่นานได้ข้อสรุปต้องทุบทิ้งหลักกิโลเมตรยักษ์ หรือ แยกห้าเชียง มูลค่า 2.89 ล้านบาทหรือไม่ หลังแขวงทางหลวงลำปางที่ 1 เตรียมลงนามสัญญาว่าจ้างกับบริษัทผู้ชนะการประมูลก่อสร้างทางยกระดับ ในวันที่ 10 ม.ค.ที่จะถึงนี้  ขณะที่ อดีต ส.ส คนดังเมืองลำปาง ออกโรงคัดค้านการทุบทิ้งหลักกิโลเมตรยักษ์

โดยแขวงทางหลวงลำปางที่ 1ได้รับจัดสรรงบประมาณในปี 2561 เพื่อก่อสร้างทางยกระดับแยกไฟแดงนาก่วม และแยกไฟแดงหลักกิโลเมตรยักษ์ห รือแยกห้าเชียง หรือ โครงการบูรณาการเสริมสร้างความเข้มแข็งทางแยกจุดตัดทางหลวงหมายเลข1,11 ตอน สะพานข้ามทางแยกจุดตัดทางหลวงหมายเลข 1 กับ ทางหลวงหมายเลข11(แยกเมโทรหรือแยกภาคเหนือ) ตำบลชมพู อำเภอเมืองลำปาง ซึ่งมีประชาชนชาวลำปางให้ความสนใจติดตามความคืบหน้าโครงการดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

ความคืบหน้าล่าสุด นายเอกนรินทร์ จินทะวงค์ ผู้อำนวยการ แขวงทางหลวงลำปางที่ 1 กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้เปิดเวทีรับฟัง แสดงความคิดเห็นจากหลายภาคส่วนมาโดยตลอด ผ่านขั้นตอนตามระเบียบของทางราชการ จนในที่สุดทางกรมทางหลวงได้เปิดประมูลซึ่งบริษัท เชียงใหม่คอนสตรัคชั่น จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูลด้วยงบประมาณการก่อสร้าง จำนวน 552,000,000 บาท ขั้นตอนดำเนินการ 900 วัน ซึ่งในวันที่ 10 ม.ค.ที่จะถึงนี้ จะมีการลงนามเซ็นสัญญาว่าจ้าง หลังจากเซ็นสัญญาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางทีมงานวิศวกรรม สำนักก่อสร้างสะพาน ของกรมทางหลวง รวมทั้งในส่วนของผู้รับจ้างจะเริ่มสำรวจพื้นที่ว่าจะต้องทุบหลักกิโลเมตรยักษ์หรือไม่

ทั้งนี้ หากผลการสำรวจจากทีมวิศวกรรมแล้วพบว่าจะต้องทุบทิ้ง ทางแขวงทางหลวงลำปางที่ 1 จะต้องทำหนังสือหรือเอกสารทางราชการ แจ้งไปยังหน่วยงานของ กองทุนพัฒนาไฟฟ้า โรงไฟฟ้าแม่เมาะ เป็นผู้ดำเนินการจัดสรรงบประมาณในการก่อสร้าง พร้อมทั้งแจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ซึ่งตามกฎหมายของกรมทางหลวงแล้วงบประมาณในการดำเนินการทุบทิ้งจะต้องเป็นของหน่วยงานของกองทุนพัฒนาไฟฟ้า โรงไฟฟ้าแม่เมาะ


ขณะที่นายพินิจ จันทรสุรินทร์ อดีตส.ส.ลำปาง หลายสมัย และ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยที่จะก่อสร้างทางต่างระดับ และทุบหลักกิโลเมตรยักษ์ทิ้ง เพราะบริเวณแยกดังกล่าวถือว่าเป็นประตูสู่ตัวเมืองลำปาง เสียดายภูมิทัศน์รอบๆ ที่จะต้องถูกทางแยกต่างระดับมาบดบัง อีกทั้งไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะก่อสร้างทางต่างระดับ เพราะจังหวัดลำปางนั้นเดิมในแผนของสภาพัฒน์ ระบุไว้ว่าจะต้องเป็นศูนย์กลางของภาคเหนือตอนบน ซึ่งบางอย่างต้องคงไว้ในอัตลักษณ์ พร้อมทั้งอยากให้ทบทวนโครงการดังกล่าวอีกครั้ง

ส่วนหลักกิโลเมตรยักษ์ นั้นมีอนุมัติงบประมาณก่อสร้างเมื่อปี 2551 สมัยนายดิเรก ก้อนกลีบ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และยังเป็นประธานกองทุนพัฒนาไฟฟ้า โรงไฟฟ้าแม่เมาะ โดยตำแหน่ง ใช้งบฯก่อสร้าง 2.89 ล้านบาท และเป็นหลักกิโลเมตรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งตระหง่านสูงเท่าตึก 4 ชั้น มาจนถึงปัจจุบันรวม 10 ปี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS