Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-ใกล้ได้ข้อสรุปต้องทุบทิ้งหลัก กม.ยักษ์หรือไม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ม.ค. 61 เวลา 10:02:03 น.

จำนวนผู้ชม : 1,126

อีกไม่นานได้ข้อสรุปต้องทุบทิ้งหลักกิโลเมตรยักษ์ หรือ แยกห้าเชียง มูลค่า 2.89 ล้านบาทหรือไม่ หลังแขวงทางหลวงลำปางที่ 1 เตรียมลงนามสัญญาว่าจ้างกับบริษัทผู้ชนะการประมูลก่อสร้างทางยกระดับ ในวันที่ 10 ม.ค.ที่จะถึงนี้  ขณะที่ อดีต ส.ส คนดังเมืองลำปาง ออกโรงคัดค้านการทุบทิ้งหลักกิโลเมตรยักษ์

โดยแขวงทางหลวงลำปางที่ 1ได้รับจัดสรรงบประมาณในปี 2561 เพื่อก่อสร้างทางยกระดับแยกไฟแดงนาก่วม และแยกไฟแดงหลักกิโลเมตรยักษ์ห รือแยกห้าเชียง หรือ โครงการบูรณาการเสริมสร้างความเข้มแข็งทางแยกจุดตัดทางหลวงหมายเลข1,11 ตอน สะพานข้ามทางแยกจุดตัดทางหลวงหมายเลข 1 กับ ทางหลวงหมายเลข11(แยกเมโทรหรือแยกภาคเหนือ) ตำบลชมพู อำเภอเมืองลำปาง ซึ่งมีประชาชนชาวลำปางให้ความสนใจติดตามความคืบหน้าโครงการดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

ความคืบหน้าล่าสุด นายเอกนรินทร์ จินทะวงค์ ผู้อำนวยการ แขวงทางหลวงลำปางที่ 1 กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้เปิดเวทีรับฟัง แสดงความคิดเห็นจากหลายภาคส่วนมาโดยตลอด ผ่านขั้นตอนตามระเบียบของทางราชการ จนในที่สุดทางกรมทางหลวงได้เปิดประมูลซึ่งบริษัท เชียงใหม่คอนสตรัคชั่น จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูลด้วยงบประมาณการก่อสร้าง จำนวน 552,000,000 บาท ขั้นตอนดำเนินการ 900 วัน ซึ่งในวันที่ 10 ม.ค.ที่จะถึงนี้ จะมีการลงนามเซ็นสัญญาว่าจ้าง หลังจากเซ็นสัญญาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางทีมงานวิศวกรรม สำนักก่อสร้างสะพาน ของกรมทางหลวง รวมทั้งในส่วนของผู้รับจ้างจะเริ่มสำรวจพื้นที่ว่าจะต้องทุบหลักกิโลเมตรยักษ์หรือไม่

ทั้งนี้ หากผลการสำรวจจากทีมวิศวกรรมแล้วพบว่าจะต้องทุบทิ้ง ทางแขวงทางหลวงลำปางที่ 1 จะต้องทำหนังสือหรือเอกสารทางราชการ แจ้งไปยังหน่วยงานของ กองทุนพัฒนาไฟฟ้า โรงไฟฟ้าแม่เมาะ เป็นผู้ดำเนินการจัดสรรงบประมาณในการก่อสร้าง พร้อมทั้งแจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ซึ่งตามกฎหมายของกรมทางหลวงแล้วงบประมาณในการดำเนินการทุบทิ้งจะต้องเป็นของหน่วยงานของกองทุนพัฒนาไฟฟ้า โรงไฟฟ้าแม่เมาะ


ขณะที่นายพินิจ จันทรสุรินทร์ อดีตส.ส.ลำปาง หลายสมัย และ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยที่จะก่อสร้างทางต่างระดับ และทุบหลักกิโลเมตรยักษ์ทิ้ง เพราะบริเวณแยกดังกล่าวถือว่าเป็นประตูสู่ตัวเมืองลำปาง เสียดายภูมิทัศน์รอบๆ ที่จะต้องถูกทางแยกต่างระดับมาบดบัง อีกทั้งไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะก่อสร้างทางต่างระดับ เพราะจังหวัดลำปางนั้นเดิมในแผนของสภาพัฒน์ ระบุไว้ว่าจะต้องเป็นศูนย์กลางของภาคเหนือตอนบน ซึ่งบางอย่างต้องคงไว้ในอัตลักษณ์ พร้อมทั้งอยากให้ทบทวนโครงการดังกล่าวอีกครั้ง

ส่วนหลักกิโลเมตรยักษ์ นั้นมีอนุมัติงบประมาณก่อสร้างเมื่อปี 2551 สมัยนายดิเรก ก้อนกลีบ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และยังเป็นประธานกองทุนพัฒนาไฟฟ้า โรงไฟฟ้าแม่เมาะ โดยตำแหน่ง ใช้งบฯก่อสร้าง 2.89 ล้านบาท และเป็นหลักกิโลเมตรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งตระหง่านสูงเท่าตึก 4 ชั้น มาจนถึงปัจจุบันรวม 10 ปี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS