Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รำลึก 13 ปี สึนามิ จ.กระบี่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ธ.ค. 60 เวลา 22:40:20 น.

จำนวนผู้ชม : 796

เหตุภัยพิบัติคลื่นสึนามิ ที่เกิดขึ้นตามแนวชายฝั่งอันดามัน  เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 ได้คร่าชีวิตชาวไทยและชาวต่างชาติมากกว่า 5,000 คน  วันนี้ผ่านมาครบ 13 ปี  ยังมีศพในสุสานทั้งที่เป็นศพนิรนาม และศพที่รู้ว่าเป็นใคร แต่ญาติยังไม่พร้อมรับคืนอีกจำนวนหนึ่ง  วันนี้หลายจังหวัดก็ได้จัดพิธีทางศาสนาและร่วมกันวางดอกไม้เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น

นักประดาน้ำจากชมรมวิทยุสมัครเล่นเกาะพีพี นำพวงมาลาสแตนเลส ไปวางใต้นำที่บริเวณอนุสรณ์สถานใต้น้ำ หน้าเกาะพีพี ระดับความลึกประมาณ 20 เมตร ซึ่งสภาพน้ำทะเล บริเวณที่นักประดาน้ำ ดำลงไปในวันนี้ ไม่ขุ่นมากนัก ทำให้มองเห็นอนุสรณ์สถานใต้น้ำได้ชัดมาก แม้ว่าจะมีบางส่วนผุกร่อนไปตามกาลเวลา แต่ส่วนใหญ่ ยังคงอยู่ในสภาพเดิม

ในระหว่างนำพวงมาลาไปวางนั้น นักประดาน้ำได้ร่วมกันยืนไว้อาลัยใต้น้ำ จากนั้นได้ร่วมกันทำความสะอาดอนุสรณ์สถาน แล้วจึงลอยตัวกลับขึ้นมาผิวน้ำ

ขณะที่บริเวณลานประติมากรรมปลาใบ เกาะพีพี  ตำบลอ่าวนาง ส่วนราชการ นักท่องเที่ยว และญาติผู้สูญเสียจากภัยพิบัติสึนามิ ร่วมกันทำพิธีทางศาสนา ทั้งศาสนาพุทธ คริส และอิสลาม เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิต

ขณะเดียวกันที่สวนอนุสรณ์สึนามิ บ้านน้ำเค็ม อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ชาวบ้านน้ำเค็มและญาติผู้เสียชีวิต ได้จัดพิธีทางศาสนาด้วยเช่นเดียวกัน โดยผู้เข้าร่วมพิธี ได้นำดอกไม้วางบริเวณกำแพงอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น พร้อมกันนี้ยังได้ร่วมกันวางกุหลาบขาว ด้านหน้ารูปของคุณพุ่ม เจนเซ่น พระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ซึ่งถึงแก่อนิจกรรมในเหตุการณ์เมื่อ13ปีที่แล้ว

ขณะที่ในช่วงค่ำที่ผ่านมา ที่บริเวณอนุสณณ์สถานเรือตรวจการณ์ตำรวจน้ำ 813 ก็ได้มีประชาชนและญาติผู้เสียชีวิตมาร่วมจุดเทียนไว้อาลัย และร่วมกันวางดอกไม้ด้านหน้าเรือ 813 ท่ามกลางบรรยากาศที่สงบเงียบและเรียบง่าย เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิต

ส่วนที่สุสานไม้ขาว จังหวัดภูเก็ต ได้มีการประดับธงชาติ จำนวน 45 ชาติของผู้เสียชีวิต และได้มีการบำเพ็ญพิธีทางศาสนาทั้ง 3 ศาสนา คือ พุทธ คริสต์ และอิสลาม ก่อนจะร่วมกันวางดอกไม้ที่กำแพงรำลึก  โดยสถานที่นี้เคยเป็นหนึ่งในสถานที่เก็บและพิสูจน์อัตลักษณ์ของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สึนามิเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ปี 2547 ซึ่งเมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้ว ก็ได้มีการสร้างกำแพงรำลึกแห่งนี้ขึ้นมาเป็นอนุสรณ์สถาน และจัดพิธีรำลึกเช่นนี้เป็นประจำทุกปี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS