Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรวจสอบวัดจีนซุกไม้แปรรูป จ.กาญจนบุรี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ธ.ค. 60 เวลา 22:24:37 น.

จำนวนผู้ชม : 367

ภารกิจเดินหน้าตรวจสอบไม้ท่อน และไม้แผ่นแปรรูป ในวัดเมตตาธรรมโพธิญาญ อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ของชุดเฉพาะกิจพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประธานสงฆ์วัดเมตตา บอกว่าเป็นไม้นำเข้าจากต่างประเทศ แต่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบ ไม้จำนวนมาก ไม่มีตราประทับของเจ้าหน้าที่ อีกทั้งในวัด พบการตั้งโรงเลื่อยแปรรูป โดยไม่ได้รับอนุญาต

วันที่ 2 ของการตรวจสอบไม้ในวัดเมตตาธรรมโพธิญาณ ซึ่งเป็นวัดจีน ในอำเภอเมืองกาญจนบุรี พบว่าวัดนี้อยู่ในโครงการส่งเสริมให้วัด ช่วยงานด้านป่าไม้ ในระยะที่ 1 ระหว่างปี 2553 ถึง 2557 เนื้อที่ 242 ไร่ ซึ่งในวัดมีสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด 17 หลัง และอยู่ระหว่างขออนุญาตในระยะที่ 2

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ มีพระเย็น หมง ประธานสงฆ์วัดเมตตาธรรมโพธิญาณ รับทราบภารกิจของเจ้าหน้าที่ และนำตรวจสอบ เจ้าหน้าที่พบไม้ท่อนขนาดใหญ่จำนวนมาก ซึ่งพระเย็น บอกว่าเป็นไม้นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน มีเอกสารนำเข้าผ่านด่านอย่างถูกต้อง แต่เจ้าหน้าที่พบไม้จำนวนหนึ่ง ซึ่งถูกจัดกองไว้แยกกัน ไม่มีตราประทับที่หน้าไม้ ซึ่งประธานสงฆ์ชี้แจงว่า ไม้ที่ไม่มีตราประทับ เพราะตัดไม้ไปแกะสลักเป็นพระพุทธรูปแล้ว

ส่วนไม้ที่นำเข้าจากต่างประเทศ ประธานสงฆ์ ได้แสดงหลักฐาน เป็นเอกสารนำเข้าผ่านด่านชายแดน จากจังหวัดตาก และหนองคาย ในลักษณะเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ ระบุว่าการนำเข้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ สามารถทำได้ หากไม้ทุกชิ้นประกอบสำเร็จ ลงน้ำมันพร้อมใช้งาน แต่ไม้ที่ตรวจสอบ ไม่มีลักษณะดังกล่าวคาดว่า เป็นการอำพรางว่า เป็นเฟอร์นิเจอร์เท่านั้น และแม้ว่าวัดจะชี้แจงว่า ไม้ที่นำเข้ามาต้องการนำมาทำประตู หน้าต่างของพระอุโบสถ แต่เจ้าหน้าที่ก็ยืนยันว่า ขั้นตอนการนำเข้าด้วยการอำพราง ถือได้ว่าผิดกฎหมาย ขณะที่บริเวณโดยรอบของวัด พบตู้คอนเทนเนอร์จำนวนมาก ภายในเก็บไม้แกะสลักและไม้แปรรูป อีกทั้งพบเลื่อยโซ่ยนต์ และอุปกรณ์แปรรูปไม้ชิงชัน อีกจำนวนหนึ่ง

หัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือ บอกว่าวันนี้เจ้าหน้าที่จัดทำแผนผัง สิ่งปลูกสร้าง รวมทั้งกองไม้ในวัดอย่างละเอียด เพื่อแยกชุดทำงานตรวจนับ ไม้ทั้งหมดอย่างละเอียด เพื่อเปรียบเทียบกับหลักฐานที่วัดนำมาแสดง  และผลการตรวจนับเบื้องต้นว่า เป็นไม้ท่อนใหญ่ 190 ท่อน ปริมาตรไม้ 1,275 ลูกบาศก์เมตร  ส่วนไม้แผ่น พบ 35,00 แผ่น ปริมาตรไม้ 3,500 ลูกบาศก์เมตร  รวมปริมาตรไม้ ที่ตรวจยึดไว้ตอนนี้ กว่า 4,200 ลูกบาศก์เมตร นับเป็นการตรวจสอบพบไม้ใหญ่ ปริมาณมากสุดในรอบหลายปี

วันนี้ยังมีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ลงพื้นที่ไปตรวจสอบด้วย แนวทางนับจากนี้ คือจะขอใบกำกับภาษี และเอกสารที่ยืนยันการได้มาของไม้อย่างละเอียด ตรวจสอบการใช้ ประโยชน์พื้นที่ว่า เป็นไปตามที่วัดขอใช้ประโยชน์หรือไม่ หากไม่ตรง หรือบุกรุก จะต้องถูกดำเนินคดี รวมถึงตรวจสอบที่ดิน ซึ่งซ้อนทับกับที่ดิน สปก.ว่า ใครได้รับสิทธิ์ใช้ประโยชน์บนที่ สปก.ดังกล่าว และใช้สิทธิ์ตามระเบียบ สปก.หรือไม่

ในกรณีที่วัดไม่สามารถนำเอกสารมาแสดงการได้มาของไม้ หรือชี้แจงผู้ครอบครองไม้ไม่ได้ จะมีความผิดฐานแปรรูปไม้ โดยไม่ได้รับอนุญาต ตั้งโรงงานแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต  และครอบครองเลื่อยโซ่ยนต์ โดยไม่ได้รับอนุญาต  ขณะที่ประธานสงฆ์ ยืนยันว่ากำลังเร่งรวบรวมเอกสาร เพื่อชี้แจงรายละเอียดทั้งหมด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS