Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เร่งเก็บซากโคมลอยตกรันเวย์ 81 ลูก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 พ.ย. 60 เวลา 11:31:34 น.

จำนวนผู้ชม : 335

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เร่งเก็บซากโคมลอยตกรันเวย์ 81 ลูก

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ รายงานสถิติการเก็บซากโคมลอยที่ถูกปล่อยสู่ท้องฟ้าตกในรันเวย์สนามบิน เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานเร่งเก็บกู้ออกเพื่อความปลอดภัย เฉพาะค่ำคืนวันแรกของเทศกาล พบมากถึง 81 ลูก พร้อมขอความร่วมมือเวลาปล่อยโคมได้คำนึงถึงความปลอดภัย และผลกระทบที่เกิดขึ้นกับอากาศยานด้วย

ช่วงเช้าเวลาประมาณ 09.00 น.วันที่ 4 พฤศจิกายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ทางจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการจัดงานเทศกาลลอยกระทง ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่เข้าร่วมงาน ตามจุดต่างๆ ภายในตัวเมืองเชียงใหม่อย่างคึกคัก โดยในการจัดงานได้มีการเฉลิมฉลองจุดดอกไม้ไฟและประทัด รวมถึงการปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่บริเวณสะพานนวรัฐที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานกันอย่างหนาตา ส่งผลให้ช่วงเช้าของวันนี้ ทางผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากทางเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานเชียงใหม่ว่า จากการจัดงานในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา และได้มีการปล่อยโคมลอย และโคมที่ถูกปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้านั้นถูกลมพัดปลิวมาตามท้องฟ้าตกลงในบริเวณพื้นที่รันเวย์ของท่าอากาศยานเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้ทางเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลในจุดดังกล่าวตลอด 24 ชั่วโมงนั้น ต้องดำเนินการเก็บออกอย่างต่อเนื่อง จนถึงช่วงเช้าเพื่อไม่ให้กระทบกับอากาศยานที่จะบินขึ้น

ขณะเดียวกัน รายงานจากทางเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลพื้นที่แจ้งว่า จากสถิติการเก็บโคมลอยพบว่าปริมาณของซากโคมที่ลอยมาตกนั้นเมื่อนับตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน มาจนถึงเช้าวันที่ 4 พฤศจิกายนนั้น พบว่ามีจำนวนทั้งสิ้น 81 ลูก โดยแบ่งเป็น โคมลอยที่มีขนาดใหญ่(มากกว่า 1 เมตร)จำนวน 3 ลูก ขนาดกลาง(0.5-1 เมตร)จำนวน 74 ลูก และขนาดเล็ก(น้อยกว่า 0.5 เมตร)จำนวน 4 ลูก อย่างไรก็ตาม ช่วงเทศลอยกระทงหรือยี่เป็งนั้นยังเหลืออยู่อีก 1 วัน คือในช่วงค่ำคืนวันนี้(4 พฤศจิกายน)ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวยังคงร่วมงานกันอย่างเนืองแน่น และจะมีการปล่อยโคมลอยอยู่ ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้มีการจัดเวรเจ้าหน้าที่คอยดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่ตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง แต่เนื่องจากโคมลอยที่ถูกปล่อยมานั้นมีจำนวนมาก และถูกกระแสลมพัดปลิวมาตกลงในรันเวย์เป็นจำนวนมากจึงทำให้ต้องทำงานหนักขึ้น โดยเฉพาะช่วงคืนวันที่ 3 พ.ย.คาบเกี่ยวกับช่วงเช้าของวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ต้องขับรถออกไปเก็บโคมลอยที่ลอยมาตกในพื้นที่เป็นจำนวนหลายสิบเที่ยว และนอกจากนี้ยังได้มีการออกตรวจตั้งแต่เช้ามืดเวลาประมาณ 05.30 น.เป็นต้นไป ก่อนที่เครื่องบินไฟลท์แรกจะขึ้นบิน เพื่อให้เกิดความปลอดภัย ของนักท่องเที่ยวและผู้ที่ต้องเดินทางผ่านท่าอากาศยาน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงก่อนเทศกาลนั้น ทางท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้ทำการตรวจสอบข้อมูลพบว่ามีเที่ยวบินที่ยกเลิกทำการบินจำนวน 78 เที่ยวบิน แบ่งเป็นเที่ยวบินในประเทศ 58 เที่ยวบิน และเที่ยวบินระหว่างประเทศ 20 เที่ยวบิน นอกจากนี้ มีเที่ยวบินที่เปลี่ยนแปลงเวลาทำการบินจำนวนทั้งสิ้น 79 เที่ยวบิน เป็นเที่ยวบินภายในประเทศ 53 เที่ยวบิน และเที่ยวบินระหว่าง ประเทศ 26 เที่ยวบิน และมีเที่ยวบินภายในประเทศทำการบินเพิ่ม 3 เที่ยวบิน

สำหรับการรณรงค์เรื่องการปล่อยโคมลอยให้ปลอดภัย ก่อนหน้านี้ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้มีหนังสือขอความร่วมมือ ไปยังหน่วยงานราชการและเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงวัด สถานศึกษาและชุมชน ที่อยู่ในเขตความปลอดภัย ในการเดินอากาศ ประชาสัมพันธ์แก่ประชาชนให้รับทราบ ถึงแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับการปล่อยโคมลอยที่เหมาะสมในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติตามประกาศจังหวัด เชียงใหม่ในเรื่องการปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดทำและการปล่อยโคมควันโคมลอยอย่างเคร่งครัด คือห้ามปล่อยโคมลอยโคมควัน ในเขตพื้นที่ความปลอดภัยในการเดินอากาศ ยกเว้นแต่เป็นการ ปล่อยตามประเพณียี่เป็ง(ลอยกระทง)ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 และวันแรม 1 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 3 และ 4 พฤศจิกายน 2560 โดยต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไข คือ ให้ปล่อย โคมลอย/โคมไฟ ระหว่างเวลา 19.00-01.00 น.

และในส่วนของโคมควัน สามารถปล่อยได้ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 ระหว่างเวลา 10.00-12.00 น.และตั้งแต่วันที่ 1-5 พฤศจิกายน 2560 ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้เพิ่มรอบความถี่ในการตรวจทางวิ่ง ทางขับ จากเดิมวันละ 4 ครั้ง เป็น 10 ครั้ง เพื่อตรวจเก็บซากโคม ที่อาจถูกกระแสลมพัดมาตกในพื้นที่เขตการบินพร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังการเก็บโคมลอยและโคมควัน โดยพร้อมออกไปเก็บซาก โคมลอยได้ทันที หากได้รับแจ้งจากหอบังคับการบินหรือจากนักบิน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS