Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เร่งเก็บซากโคมลอยตกรันเวย์ 81 ลูก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 พ.ย. 60 เวลา 11:31:34 น.

จำนวนผู้ชม : 258

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เร่งเก็บซากโคมลอยตกรันเวย์ 81 ลูก

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ รายงานสถิติการเก็บซากโคมลอยที่ถูกปล่อยสู่ท้องฟ้าตกในรันเวย์สนามบิน เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานเร่งเก็บกู้ออกเพื่อความปลอดภัย เฉพาะค่ำคืนวันแรกของเทศกาล พบมากถึง 81 ลูก พร้อมขอความร่วมมือเวลาปล่อยโคมได้คำนึงถึงความปลอดภัย และผลกระทบที่เกิดขึ้นกับอากาศยานด้วย

ช่วงเช้าเวลาประมาณ 09.00 น.วันที่ 4 พฤศจิกายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ทางจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการจัดงานเทศกาลลอยกระทง ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่เข้าร่วมงาน ตามจุดต่างๆ ภายในตัวเมืองเชียงใหม่อย่างคึกคัก โดยในการจัดงานได้มีการเฉลิมฉลองจุดดอกไม้ไฟและประทัด รวมถึงการปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่บริเวณสะพานนวรัฐที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานกันอย่างหนาตา ส่งผลให้ช่วงเช้าของวันนี้ ทางผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากทางเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานเชียงใหม่ว่า จากการจัดงานในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา และได้มีการปล่อยโคมลอย และโคมที่ถูกปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้านั้นถูกลมพัดปลิวมาตามท้องฟ้าตกลงในบริเวณพื้นที่รันเวย์ของท่าอากาศยานเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้ทางเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลในจุดดังกล่าวตลอด 24 ชั่วโมงนั้น ต้องดำเนินการเก็บออกอย่างต่อเนื่อง จนถึงช่วงเช้าเพื่อไม่ให้กระทบกับอากาศยานที่จะบินขึ้น

ขณะเดียวกัน รายงานจากทางเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลพื้นที่แจ้งว่า จากสถิติการเก็บโคมลอยพบว่าปริมาณของซากโคมที่ลอยมาตกนั้นเมื่อนับตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน มาจนถึงเช้าวันที่ 4 พฤศจิกายนนั้น พบว่ามีจำนวนทั้งสิ้น 81 ลูก โดยแบ่งเป็น โคมลอยที่มีขนาดใหญ่(มากกว่า 1 เมตร)จำนวน 3 ลูก ขนาดกลาง(0.5-1 เมตร)จำนวน 74 ลูก และขนาดเล็ก(น้อยกว่า 0.5 เมตร)จำนวน 4 ลูก อย่างไรก็ตาม ช่วงเทศลอยกระทงหรือยี่เป็งนั้นยังเหลืออยู่อีก 1 วัน คือในช่วงค่ำคืนวันนี้(4 พฤศจิกายน)ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวยังคงร่วมงานกันอย่างเนืองแน่น และจะมีการปล่อยโคมลอยอยู่ ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้มีการจัดเวรเจ้าหน้าที่คอยดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่ตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง แต่เนื่องจากโคมลอยที่ถูกปล่อยมานั้นมีจำนวนมาก และถูกกระแสลมพัดปลิวมาตกลงในรันเวย์เป็นจำนวนมากจึงทำให้ต้องทำงานหนักขึ้น โดยเฉพาะช่วงคืนวันที่ 3 พ.ย.คาบเกี่ยวกับช่วงเช้าของวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ต้องขับรถออกไปเก็บโคมลอยที่ลอยมาตกในพื้นที่เป็นจำนวนหลายสิบเที่ยว และนอกจากนี้ยังได้มีการออกตรวจตั้งแต่เช้ามืดเวลาประมาณ 05.30 น.เป็นต้นไป ก่อนที่เครื่องบินไฟลท์แรกจะขึ้นบิน เพื่อให้เกิดความปลอดภัย ของนักท่องเที่ยวและผู้ที่ต้องเดินทางผ่านท่าอากาศยาน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงก่อนเทศกาลนั้น ทางท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้ทำการตรวจสอบข้อมูลพบว่ามีเที่ยวบินที่ยกเลิกทำการบินจำนวน 78 เที่ยวบิน แบ่งเป็นเที่ยวบินในประเทศ 58 เที่ยวบิน และเที่ยวบินระหว่างประเทศ 20 เที่ยวบิน นอกจากนี้ มีเที่ยวบินที่เปลี่ยนแปลงเวลาทำการบินจำนวนทั้งสิ้น 79 เที่ยวบิน เป็นเที่ยวบินภายในประเทศ 53 เที่ยวบิน และเที่ยวบินระหว่าง ประเทศ 26 เที่ยวบิน และมีเที่ยวบินภายในประเทศทำการบินเพิ่ม 3 เที่ยวบิน

สำหรับการรณรงค์เรื่องการปล่อยโคมลอยให้ปลอดภัย ก่อนหน้านี้ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้มีหนังสือขอความร่วมมือ ไปยังหน่วยงานราชการและเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงวัด สถานศึกษาและชุมชน ที่อยู่ในเขตความปลอดภัย ในการเดินอากาศ ประชาสัมพันธ์แก่ประชาชนให้รับทราบ ถึงแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับการปล่อยโคมลอยที่เหมาะสมในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติตามประกาศจังหวัด เชียงใหม่ในเรื่องการปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดทำและการปล่อยโคมควันโคมลอยอย่างเคร่งครัด คือห้ามปล่อยโคมลอยโคมควัน ในเขตพื้นที่ความปลอดภัยในการเดินอากาศ ยกเว้นแต่เป็นการ ปล่อยตามประเพณียี่เป็ง(ลอยกระทง)ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 และวันแรม 1 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 3 และ 4 พฤศจิกายน 2560 โดยต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไข คือ ให้ปล่อย โคมลอย/โคมไฟ ระหว่างเวลา 19.00-01.00 น.

และในส่วนของโคมควัน สามารถปล่อยได้ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 ระหว่างเวลา 10.00-12.00 น.และตั้งแต่วันที่ 1-5 พฤศจิกายน 2560 ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้เพิ่มรอบความถี่ในการตรวจทางวิ่ง ทางขับ จากเดิมวันละ 4 ครั้ง เป็น 10 ครั้ง เพื่อตรวจเก็บซากโคม ที่อาจถูกกระแสลมพัดมาตกในพื้นที่เขตการบินพร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังการเก็บโคมลอยและโคมควัน โดยพร้อมออกไปเก็บซาก โคมลอยได้ทันที หากได้รับแจ้งจากหอบังคับการบินหรือจากนักบิน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS