Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตรียมความพร้อมเปิดให้เข้าชมพระเมรุมาศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 พ.ย. 60 เวลา 11:17:24 น.

จำนวนผู้ชม : 206

ก่อนที่นิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะเริ่มขึ้นในวันพรุ่งนี้ วันนี้เป็นรอบทดลอง โดยเชิญผู้แทนจากส่วนต่างๆ เข้าชม 3 รอบด้วยกัน

ความงดงามขององค์พระเมรุมาศที่ในวันนี้ ได้เปิดให้ตัวแทนประชาชน นักเรียน ตัวแทนศาสนา และผู้พิการ ได้เข้าชมอย่างใกล้ชิด ในรอบทดลองนำชม นิทรรศการ พระราชพิธี ถวายพระเพลิง พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่กระทรวงวัฒนธรรมจัดขึ้น ก่อนที่จะเปิดให้ประชาชน และบุคลลทั่วไปเข้าชมอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้

ซึ่งวันนี้เป็นการทดสอบระบบทุกอย่างเสมือนจริง ตั้งแต่การผ่านจุดคัดกรอง เข้ามาประจำเต้นท์ ก่อนที่จะปล่อประชาชนเข้ามาภายใน ซึ่งสามารถถ่ายภาพ และเดินชมได้อย่างอิสระ ตลอด 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง ต่อรอบการเข้าชม รวมถึงการเปิดให้ประชาชนขึ้นชมงามวิจิตร งดงามขององค์พระเมรุมาศที่บริเวณชั้น 1 และ 2

ซึ่งนิทรรศการแบ่งเป็นทั้งหมด 5 โซน คือในส่วนขององค์พระเมรุมาศ และอาคารประกอบ ที่พระที่นั่งทรงธรรม ที่มีนิทรรศการ พระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจ แปลงนาหมายเลข 9

ส่วนอาคารศาลาลูกขุนทั้ง 6 หลัง มีการจัดแสดงนิทรรศการ ภายใต้ชื่อ พระเมรุมาศพิมานนฤมิต สรรศาสตร์ ศิลป์พร้อม น้อมถวายพระราชาผู้ทรงธรรม ซึ่งเกี่ยวข้องกับเบื้องหลังเรื่องราวและขั้นตอนการทำงาน ทั้งงานประติมากรรม ฉากบังเพลิง รวมถึงการบูรณะปฏิสังขรณ์ราชรถ


ส่วนอาคารทับเกษตร เป็นส่วนจัดแสดงนิทรรศการสัมผัส เพื่อผู้พิการทางสายตา โดยมีพระเมรุมาศจำลอง เทวดา สัตว์หิมพานต์ มาจัดแสดงให้ผู้พิการทางสายตาได้สัมผัส และเห็นถึงความยิ่งใหญ่ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอธิบายให้คำแนะนำ

ทางด้านพลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และขอความร่วมมือผู้ที่มาแต่งกายสุภาพ ปฏิบัติตัวสุภาพ และถ้อยทีถ้อยอาศัย โดยเปิดให้ประชาชนเข้าชมรอบละ 5500 คน แต่หากมีประชาชนจำนวนมาก ก็อาจจะพิจารณาขยับเวลาเปิดจาก 07.00 น.เป็น 06.00 น. และปิดจาก 22.00 น. เป็น 23.00 น.

โดยประชาชนเข้าได้ผ่าน 5 จุดคัดกรอง และเมื่อใกล้สิ้นสุดรอบก่อน 5 นาทีจะมีเสียงกริ่งดังขึ้น คาดว่าตลอดระยะเวลาที่เปิดจะมี ประชาชนเข้าชมมากกว่า 3 ล้านคน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS