Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวบ้านลุ่มน้ำเจ้าพระยาผวา!!หวั่นน้ำท่วมซ้ำรอยปี 54

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 ต.ค. 60 เวลา 11:17:12 น.

จำนวนผู้ชม : 526

พื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาหลายจังหวัด ยังมีน้ำท่วมสูง ชาวบ้านกลัวว่าน้ำท่วมจะซ้ำรอยเหมือนปี 54 วอนหน่วยงานราชการหาทางป้องกัน

สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดอุทัยธานี ยังไม่คลี่คลายเพราะระดับน้ำเจ้าพระยา และ แม่น้ำสะแกกรัง ยังสูงถึงแม้น้ำจะทรงตัว แต่ยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะเขตอำเภอเมือง ถูกน้ำท่วมไป 6 ตำบล 35 หมู่บ้าน เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร ต้องหยุดการบูรณปฏิสังขรณ์หอศิลป์แปดเหลี่ยม ศิลปผสมไทยจีนโบราณ สร้างในรัชกาลที่ 5 และวิหารในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นในวัดโบสถ์ 

พื้นที่จังหวัดชัยนาท ระดับน้ำยังท่วมสูงเช่นกัน โดยเฉพาะอำเภอสรรพยา ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดมะปราง ต้องทำหนังสือขอเลื่อนเปิดเทอมออกไป 1 สัปดาห์ เพราะโรงเรียนถูกน้ำท่วมขัง ประตูหน้าต่างของห้องเรียนได้รับความเสียหาย อุปกรณ์การเรียน เครื่องเล่นเด็กจมน้ำเสียหายบางส่วน หากระดับน้ำยังไม่ลดจะขออนุญาตปิดเรียนต่อไปอีก 


ส่วนที่อำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังอ่วมเพราะน้ำที่เอ่อล้นจากคลองสุพรรณ 4 ในอำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี ไหลลงมายังทุ่งผักไห่ผ่านอำเภอบางซ้าย ทะลักเข้าท่วมพื้นที่อำเภอลาดบัวหลวง ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายสิ่งของหนีน้ำ บางส่วนต้องยกพื้นบ้านให้สูงขึ้น เส้นทางเข้าหมู่บ้านจมน้ำรถยนต์ขนาดเล็กไม่สามารถวิ่งเข้าออกได้ ชาวบ้านที่ทำบ่อปลา และบ่อกุ้ง ต้องนำมุ้งมากางล้อมบ่อ หากน้ำยังเพิ่มขึ้นคงต้องปล่อยทิ้ง ชาวบ้านผวากลัวจะซ้ำรอย ปี 54  

ขณะที่ตรวจสอบข้อมูลปริมาณน้ำจากกรมชลประทาน วันนี้ในปีนี้ 2560 กับปี 2554 ที่หลายคนเกรงว่า ปีนี้น้ำจะท่วมเหมือนเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ปี 2554  ซึ่งหากเปรียบเทียบปริมาณน้ำกันแล้วพบว่า ปีนี้ยังน้อยกว่าปี 2554 

โดยปริมาณน้ำใน 4 เขื่อนหลักลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ภูมิพล สิริกิติ์ แควน้อยบำรุงแดนและป่าสักชลสิทธิ์ วันนี้ในปีนี้มีน้ำรวม 20,802 ล้านลูกบาศ์กเมตร ส่วนปี 2554 มีปริมาณน้ำทั้ง4 เขื่อนรวม 24,846 ล้านลูกบาศ์กเมตร เท่ากับว่าปี 2554 น้ำในเขื่อนหลักมีมากกว่าปี 2560  ประมาณ 4,000 ล้านลูกบาศ์กเมตร

โดยน้ำในเขื่อนเมื่อครั้งเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 น้ำในเขื่อนวันนี้เมื่อ 6 ปีก่อน ส่วนใหญ่จะเต็มความจุเขื่อน เกิน 100 เปอร์เซ็นต์ มีเพียงเขื่อนภูมิพลที่มีน้ำเกือบเต็ม  99 เปอร์เซ็นต์ 

สำหรับปีนี้ ล่าสุดวันนี้มี 2 เขื่อน คือ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดนและป่าสักชลสิทธิ์ที่มีน้ำเต็มความจุเขื่อนเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะเห็นว่า แม้จะมีปริมาณน้ำมากแต่ก็ยังแตกต่างกันอยู่ทั้ง 2 ปี 

ส่วนปริมาณน้ำที่ระบายของเขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งเป็นตัวชี้วัดน้ำจะท่วมกทม.หรือไม่ วันนี้ระบายน้ำอยู่ที่ 2,697 ลูกบาศ์เมตรต่อวินาที ขณะที่ปี 2554 เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำ 3,254 ลูกบาศ์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะสังเกตุว่าตัวเลขยังต่างกันอยู่ 

โดยแผนการระบายน้ำของกรมชลประทาน ยังคงระบายน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยาไม่ให้เกิน 2,700 ลูกบาศ์กเมตรต่อวินาที ประกอบกับปริมาณน้ำเหนือที่จ.นครสวรรค์มีแนวโน้มลดลง ทำให้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน นี้ จะทยอยระบายน้ำออกจากทุ่งรับน้ำหรือแก้มลิงในพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเริ่มจากทุ่งบางระกำ เพื่อให้สอดคล้องกับฤดูเพาะปลูกของเกษตรกรไปจนถึงเดือนมกราคมปีหน้า

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS