Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ข้อปฏิบัติการเข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการ ๒-๓๐ พ.ย.นี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ต.ค. 60 เวลา 17:52:20 น.

จำนวนผู้ชม : 952

ข้อปฏิบัติการเข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการ ๒-๓๐ พ.ย.นี้

ข้อปฏิบัติ การแต่งกายเข้าชมพระเมรุมาศ และนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ระหว่างวันที่ ๒-๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๐

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ จะเสด็จเป็นองค์ประธานเปิดนิทรรศการ ในวันที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ เวลา ๐๗.๐๐ น. หลังจากพิธีเปิด ก็จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้จนถึงเวลา ๒๒.๐๐ น.สำหรับ วันที่ ๓-๓๐ พฤศจิกายน  ๒๕๖๐ เปิดให้ตั้งแต่เวลา ๐๗.๐๐ น. ถึง ๒๒.๐๐ น. เบื้องต้นจะเปิดให้เข้าชมอย่างอิสระ รอบละ ๓,๐๐๐-๕,๕๐๐ คน คาดว่าจะรองรับประชาชน ได้วันละ ประมาณ ๑๐๐,๐๐๐ คน โดยจะจัดพื้นที่อำนวยความสะดวกแก่กลุ่มพระภิกษุ สามเณร แม่ชี และผู้พิการ กำหนดเวลาเข้าชมรอบละประมาณ ๑ ชั่วโมง แบ่งเป็น จุดถ่ายภาพที่ระลึกบริเวณ ถนนเส้นกลางตรงทางเข้า ซึ่งจะเห็นภาพแปลงนาเลขเก้าไทย กังหันชัยพัฒนาและภาพภูมิทัศน์ส่วนต่าง ๆ ของพระเมรุมาศในมุมกว้าง ใช้ ๑๕ นาที จากนั้นจะให้เข้าชมพื้นที่ด้านใน ๔๕ นาที อย่างอิสระ

โดยในส่วนของพระเมรุมาศจะเปิดให้ขึ้นได้ 2 ข่องทาง สำหรับในส่วนพระที่นั่งทรงธรรม ซึ่งจัดแสดงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ รวมถึงภาพจิตกรรมโครงการในพระราชดำริ ให้ชมทั้ง ๓ ด้าน

ส่วนอาคารประกอบอื่น ๆ ได้แก่ การจัดแสดงการจัดสร้างพระเมรุมาศ พระโกศจันทน์งานประณีตศิลป์ งานสถาปัตยกรรม งานจิตกรรม เครื่องสดและอื่น ๆ การบูรณะราชรถราชยาน

นอกจากนี้ยังจัดให้มีการอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการ ด้วยนิทรรศการสัมผัส พร้อมเสียงบรรยายเพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจถึงความเป็นมาของการจัดสร้างพระเมรุมาศ และอาคารประกอบทั้งหมด นับเป็นความภาคภูมิใจ ที่การจัดนิทรรศการครั้งนี้สามารถรองรับประชาชนได้ทุกกลุ่ม

ทั้งนี้ก่อนหมดเวลา เข้าชม ๕ นาที จะมีสัญญาณแจ้งหมดเวลาเข้าชม เพื่อให้ประชาชนกลุ่มใหม่ได้เข้าชม คาดว่าจะมีประชาชนเข้าชมตลอดทั้งเดือนกว่า ๓ ล้านคน


สำหรับจุดคัดกรอง ๕ จุด โดยต้องยื่นบัตรแสดงตนที่ราชการออกให้ ณ จุดคัดกรองด้วย

๑.ประชาชนทั่วไป ให้เข้าในจุดคัดกรอง ๓ จุด ได้แก่ บริเวณหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รด.), ถนนด้านท่าช้าง และถนนด้านพระแม่ธรณีบีบมวยผม 

๒.ผู้พิการ ให้เข้าตรงจุดคัดกรองหน้ากระทรวงกลาโหม

๓.พระภิกษุ สามเณร แม่ชี ให้เข้าจุดคัดกรองทางฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

*** ผู้เข้าชมต้องแต่งชุดสุภาพ เช่นเดียวกับการเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว โดยงดเว้น เสื้อสายเดี่ยว แขนกุด กางเกงขาสั้น และรัดรูป

ผู้ประสงค์จะเข้าชมนิทรรศการ สามารถเข้าคิวรอตรงจุดพักรอบริเวณเต็นท์ที่จัดเตรียมไว้ เพื่อรอคิวเข้าชม การเข้าชมจะใช้แนวปฏิบัติเดียวกับการกราบถวายบังคมพระบรมศพฯ โดยระหว่างรอคอยจะได้ชมสารคดีแนะนำนิทรรศการ และภาพริ้วขบวนในช่วงงานพระราชพิธีอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังจัดให้มีการประโคมดนตรีวงบัวลอย รอบบริเวณพระเมรุมาศ  ตั้งแต่เวลา ๐๘.๐๐-๑๗.๐๐น. โดยเล่น ๙๐ นาที พัก ๓๐ นาที สลับกันไป และทุกวันเสาร์ และอาทิตย์ เวลา ๑๙.๐๐-๑๙.๓๐ น. จะมีการแสดงโขนหน้าพระที่นั่งทรงธรรม

นอกจากนี้เวทีด้านนอกฝั่งทิศเหนือ จัดให้มีมหรสพแสดงตลอดทั้งเดือน ตั้งแต่เวลา ๑๘.๐๐-๑๙.๓๐ น. และ ๒๐.๐๐-๒๒.๐๐ น.

สำหรับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จะจัดรถโดยสารให้บริการฟรีใน ๖ เส้นทาง ตั้งแต่เวลา ๐๕.๐๐-๒๓.๐๐ น. เส้นทางละ ๑๐ คัน รอบละ ๖๐ คัน  ได้แก่

๑. อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

๒. หัวลำโพง

๓. เอกมัย

๔. สายใต้ใหม่

๕. หมอชิต

๖. วงกลมรอบเกาะรัตนโกสินทร์

ส่วนทางเรือจะให้บริการตั้งแต่เวลา ๐๖.๐๐-๒๒.๓๐ น. ที่ท่านิเวศน์วรดิฐ และท่าราชนาวิกสภา ทั้งนี้ผู้ให้บริการเรือด่วน เรือเมล์ ก็จะขยายเวลารองรับการเดินทางของประชาชนด้วย

นอกจากนิทรรศการภายในท้องสนามหลวงแล้ว วธ.ยังเปิดให้ประชาชนเข้าชมโรงราชรถ ซึ่งจัดแสดงราชรถ ราชยาน และพระยานมาศ สำหรับผู้ที่มาเข้าชมนิทรรศการทุกคน จะได้รับโปสการ์ดที่ระลึกและแผ่นพับ

โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนวัฒนธรรม โทร.1765 หรือ www.m-culture.go.th

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS