Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ข้อปฏิบัติการเข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการ ๒-๓๐ พ.ย.นี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ต.ค. 60 เวลา 17:52:20 น.

จำนวนผู้ชม : 874

ข้อปฏิบัติการเข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการ ๒-๓๐ พ.ย.นี้

ข้อปฏิบัติ การแต่งกายเข้าชมพระเมรุมาศ และนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ระหว่างวันที่ ๒-๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๐

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ จะเสด็จเป็นองค์ประธานเปิดนิทรรศการ ในวันที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ เวลา ๐๗.๐๐ น. หลังจากพิธีเปิด ก็จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้จนถึงเวลา ๒๒.๐๐ น.สำหรับ วันที่ ๓-๓๐ พฤศจิกายน  ๒๕๖๐ เปิดให้ตั้งแต่เวลา ๐๗.๐๐ น. ถึง ๒๒.๐๐ น. เบื้องต้นจะเปิดให้เข้าชมอย่างอิสระ รอบละ ๓,๐๐๐-๕,๕๐๐ คน คาดว่าจะรองรับประชาชน ได้วันละ ประมาณ ๑๐๐,๐๐๐ คน โดยจะจัดพื้นที่อำนวยความสะดวกแก่กลุ่มพระภิกษุ สามเณร แม่ชี และผู้พิการ กำหนดเวลาเข้าชมรอบละประมาณ ๑ ชั่วโมง แบ่งเป็น จุดถ่ายภาพที่ระลึกบริเวณ ถนนเส้นกลางตรงทางเข้า ซึ่งจะเห็นภาพแปลงนาเลขเก้าไทย กังหันชัยพัฒนาและภาพภูมิทัศน์ส่วนต่าง ๆ ของพระเมรุมาศในมุมกว้าง ใช้ ๑๕ นาที จากนั้นจะให้เข้าชมพื้นที่ด้านใน ๔๕ นาที อย่างอิสระ

โดยในส่วนของพระเมรุมาศจะเปิดให้ขึ้นได้ 2 ข่องทาง สำหรับในส่วนพระที่นั่งทรงธรรม ซึ่งจัดแสดงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ รวมถึงภาพจิตกรรมโครงการในพระราชดำริ ให้ชมทั้ง ๓ ด้าน

ส่วนอาคารประกอบอื่น ๆ ได้แก่ การจัดแสดงการจัดสร้างพระเมรุมาศ พระโกศจันทน์งานประณีตศิลป์ งานสถาปัตยกรรม งานจิตกรรม เครื่องสดและอื่น ๆ การบูรณะราชรถราชยาน

นอกจากนี้ยังจัดให้มีการอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการ ด้วยนิทรรศการสัมผัส พร้อมเสียงบรรยายเพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจถึงความเป็นมาของการจัดสร้างพระเมรุมาศ และอาคารประกอบทั้งหมด นับเป็นความภาคภูมิใจ ที่การจัดนิทรรศการครั้งนี้สามารถรองรับประชาชนได้ทุกกลุ่ม

ทั้งนี้ก่อนหมดเวลา เข้าชม ๕ นาที จะมีสัญญาณแจ้งหมดเวลาเข้าชม เพื่อให้ประชาชนกลุ่มใหม่ได้เข้าชม คาดว่าจะมีประชาชนเข้าชมตลอดทั้งเดือนกว่า ๓ ล้านคน


สำหรับจุดคัดกรอง ๕ จุด โดยต้องยื่นบัตรแสดงตนที่ราชการออกให้ ณ จุดคัดกรองด้วย

๑.ประชาชนทั่วไป ให้เข้าในจุดคัดกรอง ๓ จุด ได้แก่ บริเวณหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รด.), ถนนด้านท่าช้าง และถนนด้านพระแม่ธรณีบีบมวยผม 

๒.ผู้พิการ ให้เข้าตรงจุดคัดกรองหน้ากระทรวงกลาโหม

๓.พระภิกษุ สามเณร แม่ชี ให้เข้าจุดคัดกรองทางฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

*** ผู้เข้าชมต้องแต่งชุดสุภาพ เช่นเดียวกับการเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว โดยงดเว้น เสื้อสายเดี่ยว แขนกุด กางเกงขาสั้น และรัดรูป

ผู้ประสงค์จะเข้าชมนิทรรศการ สามารถเข้าคิวรอตรงจุดพักรอบริเวณเต็นท์ที่จัดเตรียมไว้ เพื่อรอคิวเข้าชม การเข้าชมจะใช้แนวปฏิบัติเดียวกับการกราบถวายบังคมพระบรมศพฯ โดยระหว่างรอคอยจะได้ชมสารคดีแนะนำนิทรรศการ และภาพริ้วขบวนในช่วงงานพระราชพิธีอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังจัดให้มีการประโคมดนตรีวงบัวลอย รอบบริเวณพระเมรุมาศ  ตั้งแต่เวลา ๐๘.๐๐-๑๗.๐๐น. โดยเล่น ๙๐ นาที พัก ๓๐ นาที สลับกันไป และทุกวันเสาร์ และอาทิตย์ เวลา ๑๙.๐๐-๑๙.๓๐ น. จะมีการแสดงโขนหน้าพระที่นั่งทรงธรรม

นอกจากนี้เวทีด้านนอกฝั่งทิศเหนือ จัดให้มีมหรสพแสดงตลอดทั้งเดือน ตั้งแต่เวลา ๑๘.๐๐-๑๙.๓๐ น. และ ๒๐.๐๐-๒๒.๐๐ น.

สำหรับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จะจัดรถโดยสารให้บริการฟรีใน ๖ เส้นทาง ตั้งแต่เวลา ๐๕.๐๐-๒๓.๐๐ น. เส้นทางละ ๑๐ คัน รอบละ ๖๐ คัน  ได้แก่

๑. อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

๒. หัวลำโพง

๓. เอกมัย

๔. สายใต้ใหม่

๕. หมอชิต

๖. วงกลมรอบเกาะรัตนโกสินทร์

ส่วนทางเรือจะให้บริการตั้งแต่เวลา ๐๖.๐๐-๒๒.๓๐ น. ที่ท่านิเวศน์วรดิฐ และท่าราชนาวิกสภา ทั้งนี้ผู้ให้บริการเรือด่วน เรือเมล์ ก็จะขยายเวลารองรับการเดินทางของประชาชนด้วย

นอกจากนิทรรศการภายในท้องสนามหลวงแล้ว วธ.ยังเปิดให้ประชาชนเข้าชมโรงราชรถ ซึ่งจัดแสดงราชรถ ราชยาน และพระยานมาศ สำหรับผู้ที่มาเข้าชมนิทรรศการทุกคน จะได้รับโปสการ์ดที่ระลึกและแผ่นพับ

โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนวัฒนธรรม โทร.1765 หรือ www.m-culture.go.th

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS