Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลประทานคุมการระบายน้ำเจ้าพระยาต่อเนื่อง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ต.ค. 60 เวลา 11:08:46 น.

จำนวนผู้ชม : 111

สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่จังหวัดนครสวรรค์ มีปริมาณถึง 3,000 ลบม.หลายวันแล้ว ล่าสุด หลังเที่ยงวันนี้ กรมชลประทาน จะระบายในน้ำเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่ม เตือนหลายจังหวัดท้ายเขื่อนพร้อมรับมือน้ำเพิ่มสูงอีก 20 ซม.

หลังจากมวลน้ำเหนือในแม่น้ำปิงจากจังหวัดกำแพงเพชร ไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาที่จังหวัดนครสวรรค์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด วันนี้ ปริมาณน้ำสูงสุดในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านสถานี C.2 อำเภอเมืองนครสวรรค์ ยังอยู่ที่ 3,054 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และเมื่อไหลมาสมทบกับแม่น้ำสะแกกรัง จะทำให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาในช่วงนี้เพิ่มสูงขึ้นอีก 

วันนี้ เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำอยู่ที่ 2,598 ลูกบาศ์กเมตรต่อวินาที ก่อนไหลไปที่จังหวัดสิงห์บุรี ระบายอยู่ที่ 2,552 ลูกบาศ์กเมตรต่อวินาที ที่จังหวัดอ่างทอง อยู่ที่ 2,535 ลูกบาศ์กเมตรต่อวินาที และ ที่สถานีบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก่อนไหลเข้าพื้นที่จังหวัดปทุมธานี และ กทม.ระบายน้ำอยู่ที่ 1,368 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน ยอมรับว่าจากสถานการณ์น้ำเหนือ ทำให้กรมชลประทาน ต้องตัดสินใจเพิ่มการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา จาก 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 2,650 - 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยจะเพิ่มการระบายเป็นขั้นบันได วันละ 10 - 20 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ต่อเนื่องเป็นเวลา 5 วัน  เริ่มตั้งแต่เที่ยงวันนี้เป็นต้นไป ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาในภาคกลางตอนล่าง ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ตั้งแต่จังหวัดชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา เพิ่มสูงขึ้น 10-20 เซนติเมตร สูงสุด 25 เซนติเมตร ในวันพรุ่งนี้ และจะมีผลต่อเนื่องลงมาจนถึงจังหวัดปทุมธานี นนทบุรี และ กทม. แต่ขณะนี้น้ำทะเลเริ่มลดระดับลงบ้างแล้ว ทางกรมชลประทาน และกองทัพเรือ จะเร่งผลักดันน้ำออกอ่าวไทยให้มากขึ้น เพื่อลดผลกระทบจากการเพิ่มการระบายน้ำครั้งนี้ โดยมั่นใจว่ายังสามารถบริหารจัดการมวลน้ำก้อนนี้ได้

จังหวัดอ่างทอง เมื่อคืนที่ผ่านมาก็มีฝนตกหนัก ส่งผลให้น้ำท่วมขังบริเวณตลาดสดเทศบาล 2  สี่แยกไฟแดง  โรงเรียนอนุบาลวัดอ่างทอง  และศูนย์ราชการสูงถึง 40 - 60 เซนติเมตร ด้านเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองอ่างทอง เร่งสูบน้ำออกอย่างต่อเนื่อง  คาดไม่เกินช่วงบ่ายวันนี้ระดับจะลดลงเป็นปกติ

ขณะที่ชาวบ้านในอำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี เร่งขนย้ายสิ่งของหนีน้ำ เนื่อจากน้ำเจ้าพระยาได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว สาเหตุมาจากเขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำออกเพื่อรอรับน้ำเหนือและเป็นช่วงน้ำทะเลหนุน ทำให้บ้านเรือนริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาจมน้ำบ่างรายบ้านชั้นเดียวต้องขนย้ายสิ่งออกไปอาศัยอยู่ที่อื่น ส่วนบ้าน 2 ชั้นยังอาศัยอยู่บนชั้น 2 ของบ้านได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS