Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พระเมรุมาศจำลองในแต่ละจังหวัด คืบหน้ามากกว่าร้อยละ 90

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ต.ค. 60 เวลา 21:56:02 น.

จำนวนผู้ชม : 581

ส่วนราชการและประชาชนในทุกภูมิภาค ต่างปลูกและประดับพันธ์ไม้สีเหลือง โดยเฉพาะดอกดาวเรือง เพื่อแสดงความอาลัยถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะการสร้างพระเมรุมาศจำลอง ในแต่ละจังหวัดคืบหน้ามากกว่าร้อยละ 90 โดยหลายจังหวัดจะมีพิธีบวงสรวงในวันที่ 13 ตุลาคมนี้

พระเมรุมาศจำลอง ซึ่งตั้งที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ ก่อสร้างคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 90 ซึ่งนายธวัช สระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ระบุว่า ยังเหลืองานตกแต่งลวดลาย และเก็บรายละเอียด ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในวันที่ 12 ตุลาคม จากนั้นในเช้าวันที่ 13 ตุลาคม พสกนิกรจะร่วมกันทำบุญตักบาตร และบวงสรวงหน้าพระเมรุมาศจำลอง

ที่จังหวัดสุโขทัย พระเมรุมาศจำลอง ตั้งที่โรงเรียนเทศบาลวัดไทยชุมพล ซึ่งคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 95 ซึ่งพระเมรุมาศจำลองจะใช้จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 09.00-22.00 น. แต่จะเว้นช่วงที่มีพระราชพิธีในเวลาประมาณ 16.30-18.30 น.

นอกจากนี้ในแต่ละจังหวัดได้ติดตามความคืบหน้าการสร้างพระเมรุมาศจำลองแล้ว พสกนิกรทั้งภาครัฐและเอกชนได้ร่วมกันปลูกดอกดาวเรือง และพันธุ์ไม้สีเหลือง อื่นๆ เช่น ที่บริเวณหน้าประตูระบายน้ำคลองชะอวด-แพรกเมือง ซึ่งฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 ตำบลหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช ปลูกดอกทานตะวัน จนกลายเป็นทุ่งทานตะวันแปลงใหญ่ เพื่อร่วมแสดงความอาลัยถวาย ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะที่ชาวบ้านในอำเภอหัวไทร ร่วมกันปลูกปอเทือง จนออกดอกสีเหลืองอร่ามสองข้างทางยาว 1,500 เมตร 

ที่จังหวัดอุบลราชธานี พระสงฆ์และชาวบ้านอำเภอทุ่งศรีอุดม ร่วมกันแสดงพลังน้อมใจปลูกต้นดาวเรืองจำนวน 15,000 ต้น บนเนื้อที่ 2 ไร่ 3 งาน เพื่อถวายเป็นพระราชสักการะ และน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

ขณะที่หลายจังหวัดเริ่มส่งมอบสิ่งของพระราชทานแก่จิตอาสาเฉพาะกิจ เช่นที่จังหวัดนราธิวาส นายสาโรช กาญจนพงษ์ นายอำเภอเมือง ทำพิธีมอบสิ่งของพระราชทาน ประกอบด้วยเสื้อ หมวก และผ้าพันคอ ให้ประชาชนที่มาลงทะเบียนกลุ่มจิตอาสาเฉพาะกิจงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งมีทั้งชาวไทยและมุสลิมในพื้นที่ลงทะเบียนไว้ประมาณ 500 คน เพื่อนำไปใช้ปฎิบัติภารกิจในวันพระราชพิธีดังกล่าว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS