Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มาตรฐานการบิน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ก.พ. 59 เวลา 11:07:22 น.

จำนวนผู้ชม : 818

การเดินทางด้วยเครื่องบินได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ถือว่าเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วง5ปีมานี้ ภายหลังจากผู้โดยสารมีทางเลือกมากขึ้นจากสายการบินต้นทุนต่ำ ด้วยความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้อาชีพนักบินกลายเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้นตามไปด้วย แต่ก็ยังคงต้องดำรงอยู่บนพื้นฐานของมาตรฐานความปลอดภัย

จนถึงขณะนี้กิจการการบินของไทยดำเนินมาแล้ว 105 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องควบคู่กับการเกิดขึ้นของนักบิน และกว่าจะมาเป็นนักบินที่ควบคุมเครื่องบินพาผู้โดยสารเดินทางไปได้ ใช้เวลาขั้นต่ำ 2 ปี ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอกับความต้องการใช้เครื่องบินในขณะนี้หรือไม่ 

โดยในแต่ละวันที่สนามบินสุวรรณภูมิ และ ดอนเมือง จะมีผู้โดยสารตั้งแต่หลักหมื่นปลายๆ ไปจนถึงแสนคนต่อวันต่อสนามบิน มีเที่ยวบินกว่า 600 เที่ยวต่อวัน และมีแนวโน้มที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้โดยสารอาจเลือกใช้บริการสายการบินหลัก หรือ สายการบินต้นทุนต่ำได้ ต่างกันที่การให้บริการและราคา แต่ที่ต้องเหมือนกันก็คือมาตรการบิน ที่ระบุไว้กรมการบินพลเรือน หากย้อนไปดูยอดผู้โดยสารที่ใช้บริการท่าอากาศไทย 6 แห่ง คือ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต หาดใหญ่ เชียงใหม่ แม่ฟ้าหลวงเชียงราย มีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ปี 2554 จากผู้โดยสาร 66 ล้านคน เพิ่มเป็น 86 ล้านคน และ ทะลุไปถึง 106 ล้านคนในปีล่าสุด เช่นเดียวกับเที่ยวบินจาก 400,000 เที่ยว เพิ่มเป็น 700,000 เที่ยว การเติบโตของธุรกิจ ความต้องการเดินทางด้วยเครื่องบิน อาจไม่สอดรับกับนักบินที่ต้องใช้เวลาในการเรียน ฝึกฝน และสอบ ขั้นต่ำ 2 ปี ต้องเก็บชั่วโมง และมีความคุ้นเคยกับอากาศของบริษัทก่อนจะมาเป็นนักบิน เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของผู้โดยสารหรือไม่ นายกสมาคมนักบินไทยเปิดเผยกับเที่ยงวันทันเหตุการณ์ว่าหากสายการบินใดให้นักบินบินนอกเหนือจากเวลาที่กำหนดถือว่าผิดกฎหมาย 

เหตุนี้จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นักบินย้ายสายการบิน มีการเชื้อเชิญของสายการบินอื่นให้ไปร่วมงานด้วยผลตอบแทนที่มากขึ้น จากการเติบโตของธุรกิจที่ต้องการนักบินมืออาชีพ ชั่วโมงบินสูง ซึ่งมาตรการด้านความปลอดภัยต่างๆ เป็นสิ่งที่นักบินมีความต้องการอยู่แล้ว นายกสมาคมนักบินไทยจึงอยากให้รอผลสรุปการสอบนักบิน สำหรับกรณียกเลิกเที่ยวบินของสายการบินนกแอร์ก่อน

แม้ธุรกิจจะเติบโต ความต้องการใช้บริการมีสูง แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้ความปลอดภัย ตามประกาศกรมการบินพลเรือน ระบุว่าใน 1 วัน นักบินจะทำการบินได้ 9 ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 13 ชั่วโมง ซึ่งต้องดูปัจจัยช่วงเวลาการขึ้นบินและเที่ยวบินด้วย ซึ่งการประเมินจากบ.ท่าอากาศยานไทย ล่าสุด คาดว่าปีนี้ทั้ง 6 สนามบินจะยังมีผู้โดยสารต้องการใช้บริการเพิ่มขึ้นอีก 20%

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS