Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร่งซ่อมอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น รับฝนระลอกใหม่สุดสัปดาห์นี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 ก.ค. 60 เวลา 15:30:27 น.

จำนวนผู้ชม : 382

กรุณารอสักครู่...

กรมชลประทาน เร่งซ่อมอ่างห้วยทรายขมิ้น รองรับฝนระลอกใหม่สุดสัปดาห์นี้ ไปพร้อมเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่จังหวัดสกลนคร คาดภายใน 7 วัน สถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ 

หลังเป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์น้ำของศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน บอกว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำในจังหวัดสกลนคร เริ่มทรงตัวและคาดว่าจะใช้เวลา 7-10 วัน จะกลับสู่ภาวะปกติ โดยได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เร่งสูบน้ำลงแม่น้ำโขง ส่วนสาเหตุน้ำท่วมเมืองสกลนครเพราะฝนตกหนักต่อเนื่อง 3 วัน 3 คืน (27-29 ก.ค.) ทำให้มวลน้ำทั้งหมดจากเทือกเขาภูพานไหลรวมมาลงบึงหนองหารทั้งหมด

ทั้งนี้ การระบายน้ำจากตัวเมืองสกลนคร ไปลงบึงหนองหาร ระบายออกลำน้ำก่ำ ที่ อ.นาแก จ.นครพนมจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน จากลำน้ำก่ำไปลงแม่น้ำโขงจะใช้เวลาอีก 7 วัน รวมเป็น 14 วัน จึงเตือนพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนประมาณ 6 หมื่นไร่ ตลอดแนวลำน้ำก่ำอาจได้รับผลกระทบ

ภาพจำลองเส้นทางน้ำจากเทือกเขาภูพานไหลเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น หนึ่งในอ่างที่คันดินหรือทำนบพัง เพราะมีน้ำไหลเข้ามามากกว่าในช่วงปกติ โดยคันดินที่พังกว้าง 20 เมตร ลึก 4 เมตร เมื่อทำนบพังน้ำจึงไหลหลากเข้าไปเพิ่มที่บึงหนองหาร

สำหรับอ่างห้วยทรายขมิ้นเป็นเขื่อนดินที่ก่อสร้างแล้วเสร็จมากว่า 60 ปี กรมชลประทานได้สำรวจโดยรอบเขื่อน พบว่าชำรุดทั้งหมด 70 เมตร ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัย เมื่อมีน้ำไหลเข้ามากกว่าน้ำระบายออก ทำให้ระดับน้ำยกตัวกัดเซาะสันเขื่อน ขณะนี้กำลังเร่งซ่อมแซ่มเพื่อเตรียมรับน้ำฝนให้เสร็จภายใน 10 วัน

โดยข้อมูลกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า วันที่ 4-5 สิงหาคมนี้ จะมีฝนตกจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พาดผ่านประเทศไทย เป็นมรสุมปกติ ไม่ใช่พายุ หลังจากนี้กรมชลประทานจะเร่งระบายน้ำ เนื่องจากขณะนี้เขื่อนในภาคอีสาน 265 แห่ง มีน้ำเต็มมากถึง 100 แห่ง หากไม่ระบายออกเกรงจะเป็นเหมือนอ่างห้วยทรายขมิ้น
ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS