Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปปป.ตรวจสอบวัดเข้าข่ายทุจริตเงินทอนวัด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ก.ค. 60 เวลา 22:19:21 น.

จำนวนผู้ชม : 770

กรุณารอสักครู่...

วันนี้กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. พบหลักฐานวัดในจังหวัดนครสวรรค์ 3 แห่ง มีการโอนเงินทอนวัดคืนให้เจ้าหน้าที่สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติจริง และได้เข้าตรวจสอบวัดพิชยญาติการามวรวิหาร ซึ่งเป็น 1 ใน 4 วัดในพื้นที่กรุงเทพมหานครที่พบข้อมูลการทุจริต

การเข้าตรวจสอบวัดพิชยญาติการาม วรวิหารหรือวัดพิชัยญาติ ย่านฝั่งธน ของปปป.ในวันนี้ ได้รับความร่วมมือจากวัดนำสมุดบัญชีเงินฝาก, บัญชีรายรับรายจ่าย และหลักฐานที่วัดได้รับงบประมาณสนับสนุน จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ตั้งแต่ปี 2555 มาให้ตรวจสอบ โดย รองผู้บังคับการ ปปป.เปิดเผยว่า เบื้องต้นยังไม่พบความผิดปกติของเส้นทางการเงิน พบเพียงมีการโอนเงินอุดหนุนให้กับทางวัด 2 ส่วน คือ ด้านการบูรณะปฏิสังขรณ์ และด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ซึ่งจะต้องตรวจสอบเอกสารเส้นทางการโอนเงินอย่างละเอียดอีกครั้ง

ด้านพันตำรวจเอกพฤทธิพงศ์ นุชนารถ ผู้กำกับ 1 ปปป. ที่เข้าร่วมตรวจสอบในวันนี้ บอกว่า เอกสารที่ทางวัดนำมาแสดงแก่เจ้าหน้าที่ยังไม่ครบถ้วน ต้องประสานกับสำนักพุทธฯ เพื่อขอหลักฐานเอกสารโครงการที่ทางวัดเคยยื่นของบประมาณเพื่อหาข้อเท็จจริงว่า จะเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตเงินทอนวัดหรือไม่

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ ปปป.ยังกระจายกำลังไปตรวจสอบวัดที่จังหวัดนครสวรรค์อีก 3 แห่ง  คือ วัดปากดงสามัคคี, วัดหนองสะเอ้ง และวัดรังงามปทุมรักษ์ โดย พ.ต.อ.วรายุทธ สุขวัฒน์ รองผู้บังคับการ ปปป.ได้เชิญเจ้าอาวาสและคณะกรรมวัดมาให้ข้อมูล และพบว่า สำนักพุทธฯ ได้อนุมัติงบบูรณะให้วัดละ 2 ล้านบาท แต่ มีผู้แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ เรียกเงินทอนคืนเป็นค่านายหน้าวัดละ 540,000 บาท ซึ่งคณะกรรมการวัดได้โอนเงินคืนกลับไปให้ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา เหตุผลที่ไม่กล้าทักท้วง เพราะถูกขู่ว่าหากไม่โอนเงินให้จะเอางบพัฒนาวัดคืนทั้งหมด

ขณะนี้ ปปป.ยังเดินหน้าตรวจสอบวัดทั่วประเทศที่เข้าข่ายความผิดอีก 22 แห่ง ในกรุงเทพมหานคร 4 วัด ตรวจสอบไปแล้ว 3 วัด คือวัดบำเพ็ญเหนือ, วัดราชสิทธาราม และวัดพิชยญาติการราม ยังเหลืออีก 1 วัด จะเข้าตรวจสอบพรุ่งนี้ ซึ่งทั้ง 2 วัดที่ตรวจสอบไปก่อนหน้านี้ พบการกระทำผิดที่แตกต่างกัน โดยวัดบำเพ็ญเหนือ พบการโอนเงินสนับสนุนเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้กับวัด แต่มีการโอนเงินกลับไปที่เจ้าหน้าที่ สำนักพุทธฯ ส่วนวัดราชสิทธาราม พบการโอนเงินจากภาคเหนือ ให้กับพระลูกวัดที่เปิดบัญชีขึ้นมา ไม่เกี่ยวข้องกับบัญชีของวัดและทางวัดไม่มีส่วนรู้เห็น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS