Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แนวทางแก้ไข พรก.การบริหารจัดการคนต่างด้าว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.ค. 60 เวลา 22:17:48 น.

จำนวนผู้ชม : 963

กรุณารอสักครู่...

รัฐบาลเตรียมใช้มาตรา 44 แก้ไขพระราชกำหนดการบริหารจัดการคนต่างด้าวในวันพรุ่งนี้ เพื่อชะลอการบังคับใช้กฏหมายใน 3 มาตรา ออกไป 120 วัน เพื่อลดผลกระทบที่มีแรงงานต่างด้าวกลับประเทศ

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรียกประชุม คณะกรรมการนโยบาย การจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าวและการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน โดยรัฐบาลจะอนุโลมให้แรงงานต่างด้าวที่ผิดกฏหมายทำงานต่อไปได้ 120 วัน เสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี และคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ ออกคำสั่ง มาตรา 44 ในวันพรุ่งนี้ หลังจากนั้นถึงจะบังคับใช้พระราชกำหนดการบริหารจัดการคนต่างด้าวฉบับใหม่

สำหรับสถานการณ์ที่แรงงานต่างด้าวทยอยเดินทางกลับประเทศ นับตั้งแต่ 23 มิถุนายน ที่กฏหมายมีผลบังคับใช้นั้น กระทรวงแรงงานสรุปยอดว่า เดินทางกลับออกไป 29,000 คน แต่ก็มีแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาใหม่ตาม MOU 3 ประเทศ 60,000 คน

ส่วน มาตรา 44 ที่จะออกในวันพรุ่งนี้ จะให้ชะลอการบังคับใช้ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าวฉบับใหม่ 3 มาตรา คือ ม.101, 102, 122 โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอำนวยความสะดวกแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฏหมายขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง และห้าม เจ้าหน้าที่แสวงหาผลประโยชน์จากแรงงานต่างด้าว และมาตรการในการขึ้นทะเบียนใหม่

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ชี้แจงรายละเอียดของ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าวฉบับใหม่ เป็นการนำเอา กฏหมาย 2 ฉบับมารวมกัน คือ พรบ.การทำงานของคนต่างด้าว กับ พรก.การนำคนต่างด้าวเข้ามาทำงานในประเทศ เป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวแย่งงานคนไทย และแรงงานต่างด้าวเข้าเป็นเจ้าของกิจการ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่เพิ่มเติมมีเพียงบทลงโทษ เช่น ปรับตั้งแต่ 400,000-800,000 บาท ซึ่งยึดตาม กฏหมายค้ามนุษย์, กฏหมายประมง และ กฏหมายแรงงานเด็กและแรงงานบังคับ

นายกรัฐมนตรี บอกว่า การประกาศพระราชกำหนดบริหารจัดการคนต่างด้าว เนื่องจาก รัฐบาลมีความจำเป็น เพราะนานาชาติเพ่งเล็งปัญหาการค้ามนุษย์ในไทย จากนี้ แรงงานต่างด้าว จะต้องขึ้นบัญชีที่ชายแดนเท่านั้น เพื่อไม่ให้แรงงานต่างด้าวเข้ามาตั้งแต่ต้น

นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เห็นด้วยกับจุดประสงค์ของรัฐบาลในการออกกฏหมายนี้ แต่การบังคับใช้ และบทลงโทษที่ค่อนข้างหนักนั้นกระทันหันเกินไป กระทบกับธุรกิจ SME ในกลุ่มงานบริการ ร้านอาหาร การเกษตร แม่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวอย่างถูกกฎหมาย

ส่วนตามชายแดน พบว่ายังมีแรงงานทยอยเดินทางกลับต่อเนื่อง ส่วนภาพแรงงานเมียนมาที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ตามป่าในประเทศไทย ในสภาพอิดโรย อดอาหาร ประมาณ 40 คน ที่ส่งต่อตามสื่อออนไลน์ องค์กรแรงงานเมียนมา ชายแดนแม่สอด บอกว่า เป็นภาพในป่าข้างถนนหลวงของจังหวัดกาญจนบุรี และมีการประสานเจ้าหน้าที่ไทยเพื่อช่วยเหลือแล้ว

ส่วน นายโกตายี ผู้ประสานงานแรงงานเมียนมา ได้ส่งหนังสือเป็นเรื่องเร่งด่วนถึง นายเต็ง ส่วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานตรวจคนเข้าเมืองและประชากรของเมียนมา เพื่อขอให้มีการเจรจากับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานของไทย เพื่อแก้ไขปัญหาแรงงานอย่างเร่งด่วน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS