Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงราย-ช่วยชาวสวนสับปะรดภูแลหลังราคาตก กก.ละ 2 บาท

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 มิ.ย. 60 เวลา 11:03:52 น.

จำนวนผู้ชม : 1,007

นักพัฒนาธุรกิจชุมชน บริษัท ประชารัฐ รักสามัคคี เข้ามาช่วยเหลือชาวสวนสับปะรดนางแล และ ภูแล จังหวัดเชียงราย นำมาแปรรูปเป็นน้ำหมัก และแชมพูขาย รวมทั้งประสานเครือข่ายประชารัฐให้ช่วยรับซื้อ หลังราคารับซื้อปีนี้ตกมากเพียง กก.ละ 2 บาท

นางสาวจารุ ชัยพินิจ นักพัฒนาธุรกิจชุมชน บริษัท ประชารัฐ รักสามัคคี วิสาหกิจชุมชนเพื่อสังคม(ประเทศไทยจำกัด) เดินทางไปที่ช่วยเหลือชาวสวนสับปะรดบ้านป่ารวก หมู่ 8 ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียง โดยไปสำรวจตลาด และ รับทราบผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยกล่าวว่าปัญหาราคาสับปะรดตกต่ำ เนื่องจากเกษตรกรเป็นเพียงผู้ผลิตแต่ไม่มีตลาดจำหน่ายเอง อีกทั้งที่ผ่านมาสับปะรดนางแลมีราคาสูงกิโลกรัมละหลายบาท บางครั้งทะลุไปถึง 20 บาท ทำให้เกษตรกรหันมาปลูกเป็นจำนวนมากขณะที่ตลาดมีเท่าเดิมทำให้เมื่อผลผลิตออกพร้อมกัน จึงเกิดภาวะล้นตลาดราคาจึงตกต่ำ

เบื้องต้น ทางหน่วยงานซึ่งมีหน้าที่ในการให้ที่ปรึกษา และสนับสนุนภาคประชาชน ได้พยายามหาตลาดช่วยเหลือ โดยประสานไปยังเครือข่ายประชารัฐในจังหวัดต่างๆ ปรากฏว่าจังหวัดสระบุรี และ จังหวัดตาก ยื่นมือมาช่วยเหลือโดยจะรับซื้อไปจำหน่าย จำนวน 6 ตัน หรือ 6,000 กิโลกรัมก่อน โดยอาจทำให้ได้ราคาสูงขึ้นไปเป็นกิโลกรัมละ 5 บาท ซึ่งพอจะช่วยให้เกษตรกรพอมีกำลัง หรือได้ทุนคืนบ้าง ส่วนระยะยาวแนะให้เกษตรกรรวมกลุ่มกันจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน เพื่อจัดตั้งเป็นกลุ่มจำหน่าย และการแปรรูปทำเป็นแชมภู และน้ำหมักขาย ซึ่งจะสามารถกำหนดราคา และเพิ่มมูลค่าของผลผลิตให้สูงขึ้นได้

ที่ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นพื้นที่ปลูกสับปะรดพันธุ์นางแล และ ภูแล มากที่สุดของจังหวัด มีพื้นที่ปลูกกว่า 5,000 ไร่ ผลผลิตกว่า 10,000 ตัน  โดยพันธุ์นางแลมีเนื้อฉ่ำพ่อค้าจะรับซื้อคัดเฉพาะผลที่สวยงาม และได้มาตราฐาน หรือเฉพาะเกรดเอ ที่ราคากิโลกรัมละ 3-5 บาท แต่หากคุณภาพต่ำกว่าเกรดเอจะไม่รับซื้อ เช่นเดียวกับสายพันธุ์ภูแล จะถูกกดราคาเพราะลูกเล็ก ทำให้เกษตรกรต้องนำมาแปรรูปแทน บางรายปล่อยทิ้งให้สุกคาสวนเพื่อรอให้ราคาขยับขึ้นจึงเก็บจำหน่าย หากไม่ขึ้นก็ต้องปล่อยเน่าเพราะเก็บแล้วไม่คุ้มทุน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS