Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชลบุรี-ช่วยลิงแสมติดเกาะนาน 5 เดือน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 มิ.ย. 60 เวลา 08:14:25 น.

จำนวนผู้ชม : 1,057

ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์ป่า ศรีราชา ต้องว่ายทวนกระแสน้ำทะเลที่ไหลแรงเพื่อไปช่วยลิงแสมติดอยู่บนเกาะครีบปลา ตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ โดยลิงอยู่ในสภาพอิดโรย เนื่องจากบนเกาะเป็นหินไม่มีต้นไม้แม้แต่ต้นเดียว

นายอุดม จิตรถนอม ประธานชมรมเรือตกปลาและท่องเที่ยวบางเสร่ นายสมบัติ พุฒพิมพ์เสน หรือไต๋จุ๋ม บางเสร่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษณ์ที่2 ศรีราชา รวม 6 คน ใช้เรือเร็วเดินทางไปช่วยเหลือลิงแสมที่ติดอยู่บนเกาะครีบปลาใหญ่ เขตอำเภอสัตหีบ เมื่อไปถึงพบว่าลิงตัวนี้มีสภาพหิวโหย ขาดอาหารและน้ำ คาดว่าลิงตัวนี้จะมาจากเกาะเป็ดที่อยู่ห่างจากเกาะที่ลิงหลงมาประมาณ 13 กม.ซึ่งเกาะเป็ดมีลิงชุกชุม มักมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้นเรือไปให้อาหาร แต่ทุกคนไม่ทราบว่าลิงตัวนี้มาติดอยู่ที่เกาะครีบปลาได้อย่างไร

นายสมบัติ เล่าความเป็นมาก่อนมาช่วยลิงตัวนี้ว่า มีชาวประมงไปเจอลิงแสม 3 ตัว อยู่บนเกาะครีบปลามานาน 5 เดือนแล้ว และนำข้าว อาหาร ผลไม้แวะเวียนไปให้บ้างเมื่อแล่นเรือผ่านไป เนื่องจากเกาะนี้เป็นเกาะขนาดเล็ก มีแต่หิน ไม่มีต้นไม้แม้แต่ต้นเดียว แต่ต่อมาเห็นลิงรอดชีวิตอยู่เพียงตัวเดียว ส่วนอีก 2 ตัว อาจจมน้ำทะเลตายช่วงที่ลงไปจับปลากินเป็นอาหาร เพราะไม่พบซากของลิงบนเกาะ 

กระทั่งไม่กี่วันที่ผ่านมา นายสมบัติ บอกว่าเห็นลิงตัวนี้มานั่งทำเหมือนกวักมือเรียก ตนเองจึงสงสารและหาทางช่วย จึงไปติดต่อเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ศรีราชา หาทางช่วยเหลือ โดยนั่งเรือเล็กเข้าไปเนื่องจากเรือประมงขนาดใหญ่เข้าใกล้เกาะนี้ไม่ได้ เพราะน้ำไม่ลึกและมียอดเขาแหลมกระจายอยู่ทั่ว จากนั้นตนเองและเจ้าหน้าที่ต้องว่ายน้ำด้วยมือเดียว ส่วนอีกมือถืออาหาร และยาสลบ ชูขึ้นไว้ไม่ให้เปียกน้ำ โดยว่ายทวนกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวเนื่องจากเป็นช่วงหัวน้ำขึ้นไปอย่างทุลักทุเล หลังจากขึ้นเกาะได้ก็นำอาหารไปล่อ เมื่อลิงกินด้วยความหิวโหย เจ้าหน้าที่ได้ยิงยาสลบและนำลิงวางบนหน้าอกว่ายน้ำกลับมาที่เรือ โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า จะนำลิงตัวนี้ไปพักฟื้น ตรวจดูอาการเจ็บป่วย เมื่อแข็งแรงจะทำหมัน และปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในพื้นที่ๆจัดไว้ให้ที่จังหวัดฉะเชิงเทราต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS