Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รฟท.สั่งล้อมคอกความปลอดภัยสร้างรถไฟฟ้า หวั่นเกิดเหตุซ้ำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 มิ.ย. 60 เวลา 11:34:56 น.

จำนวนผู้ชม : 85

กรุณารอสักครู่...

เป็นภาพชวนหวาดเสียวที่แชร์กันสนั่นบนโลกออนไลน์ กรณีอุปกรณ์การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดงหล่นทะลุไปยังรถคันหนึ่งที่ขับผ่านบริเวณสถานีบางเขน วิพากษ์วิจารณ์กันจำนวนมาก และบางข้อความระบุว่าเอาอีกแล้วหรอ ล่าสุด รฟม.ก็ได้กำชับเข้มงวดมาตรการความปลอดภัยไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำซาก

โดยนายธนกฤต ถนอมเกียรติกร เจ้าของรถที่ได้รับความเสียหาย โพสต์ภาพบอกว่า"อุปกรณ์การก่อสร้างรถไฟฟ้าบริษัทอิตาเลียนไทยหล่นทะลุเข้ามาในรถยนต์ผมตรงสถานีรถไฟฟ้าบางเขนครับ รู้สึกช็อกที่ไซต์งานก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าสายสีแดง สถานีบางเขน" แต่ มีข้อมูลขัดแย้งกันว่าอุปกรณ์ที่หล่นมาคือ ทาง รฟท. ออกมาชี้แจงว่าเป็นไม้สามเหลี่ยมฉาบปูนซีเมน

ผู้สื่อข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ลงพื้นที่ตรวจสอบไปที่ สน.ทุ่งสองห้อง พบกับร.ต.อ.ไมตรี มะนิลา รองสารวัตรสอบสวน ยืนยันว่าอุปกรณ์ที่หล่นใส่รถเมื่อวานนี้ คือ อลูมิเนียมสามเหลี่ยมฉาบปูนซีเมน ไม่ใช่ทั้งเหล็กและไม้ 

ทีมงานสำรวจต่อบริเวณสถานีบางเขน พบว่าการก่อสร้างตัวสถานีใกล้แล้วเสร็จ แต่งานที่ทำอยู่ตอนนี้เป็นการเก็บรายละเอียด ปูพื้น และฉาบปูน ซึ่งมีการทำนั่งร้านชึ้นไปแล้วใช้สแลนคลุมป้องกันสิ่งของหล่น แต่ทีมงานก็พบว่าที่สแลนบางจุดยังเป็นรูโหว่อยู่ ทั้งที่เมื่อวานเพิ่งเกิดเหตุไป เป็นรูกลมๆ จุดอื่นๆที่สำรวจก็มีอยู่บ้าง ขับรถไปต้องระมัดระวังให้ดี 

เรื่องที่เกิดขึ้นมีการแจ้งความไว้เรียบร้อยตั้งแต่เมื่อวาน ซึ่ง ร.ต.อ.ไมตรี มะนิลา รองสารวัตรสอบสวน บอกว่า วันนี้ได้นัดให้คุณธนกฤต และ บริษัทอิตาเลี่ยนไทยมาพบ โดยจะแจ้งข้อกล่าวหาทำให้ของแข็งตกหล่นเป็นอันตรายต่อบุคคลและทรัพย์สิน กับคนงานที่ทำอลูมิเนียมฉาบปูนหล่น และผู้ควบคุมงาน ซึ่งเป็นความผิดลหุโทษ มีโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท แต่ถ้าผู้เสียหายไม่ให้ปรับ จะส่งฟ้องศาลต่อไป ส่วนความผิดทางแพ่ง ทนายของผู้เสียหายและบริษัทอิตาเลียนไทยจะได้มาพูดคุยกันอีกครั้ง 

ล่าสุดตอนนี้ทาง รฟม. อยู่ระหว่างการประชุม เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำซาก นายจเร รุ่งฐานีย วิศวกรใหญ่ ฝ่ายโครงการพิเศษและก่อสร้าง การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นพบว่าสาเหตุเกิดขึ้นจากผู้รับเหมาสะเพร่า ติดตั้งแผ่นรองรับวัสดุตกหล่นจากการก่อสร้างไม่ครอบคลุมพื้นที่ที่กำหนด โดยกรณีนี้พบว่าผู้รับเหมาได้มีการติดตั้งแผ่นสแลนรองรับไว้แล้ว แต่ไม่ครอบคลุม มีช่องว่างบางส่วน และในกรณีนี้ไม้สามเหลี่ยมตกหล่นมาตรงช่องว่างพอดี จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น ซึ่งกรณีนี้ ผู้รับเหมาและบริษัทที่ปรึกษาจะต้องเข้ามามีส่วนร่วมในการรับผิดชอบ 

ด้านนายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้กำชับมาตรการความปลอดภัยให้เคร่งครัดมากขึ้นกว่าเดิม โดยมีรายงานว่าอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จะเรียกประชุมในประเด็นนี้ในช่วงบ่ายด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS