Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทนายความชี้คดีฆ่าหั่นศพโทษถึงประหารชีวิต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 มิ.ย. 60 เวลา 11:26:43 น.

จำนวนผู้ชม : 387

กรุณารอสักครู่...

ทุกครั้งที่เกิดคดีอาชญากรรมสะเทือนขวัญ มักมีเสียงเรียกร้องจากสังคมให้ลงโทษประหารชีวิตกับผู้ก่อเหตุเพื่อจะได้สาสมกับความผิด เช่นเดียวกับคดีฆ่าหั่นศพน้องแอ๋ม  มีการตั้งคำถามว่าคนร้ายฆ่าหั่นศพจะมีโทษถึงประหารหรือไม่ หรือเมื่อวานที่พี่สาวเปรี้ยว ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า  โทษประหารไม่มี อยากให้น้องมามอบตัว  ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้นั้น ทนายความ ยืนยันว่าโทษสูงสุดของคดีนี้ คือ การประหารชีวิต 

นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร ทนายความชื่อดัง ระบุว่าการฆ่าคนตายเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288 ระวางโทษสูงสุดประหารชีวิต กรณีคดีฆ่าหั่นศพน้องแอ๋ม  พนักงานร้านคาราโอเกะ เข้าข่ายมีความผิดการอำพราง ซ่อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพนั้น ต้องจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ หรือ การที่ไม่มีเหตุอันควรในการเคลื่อนย้าย ทำลาย หรือทำให้ศพเสียหาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งโทษดังกล่าวนี้เบากว่าการฆ่าคนตาย หากคนร้ายอ้างว่าไม่ได้มีเจตนาฆ่าแค่ทำร้ายแต่ผู้ถูกทำร้ายตายเอง แล้วกลัวความผิดจึงจัดการหั่นศพใส่ถุงยัดถังฝังดินเพื่ออำพราง มองว่าเป็นเพียงข้ออ้างของคนร้ายที่จะนำไปใช้ต่อสู้ในชั้นศาล โดยศาลจะเป็นผู้พิจารณาเองว่าข้ออ้างดังกล่าวนั้นฟังขึ้นหรือไม อย่างไรก็ตาม พฤติการณ์ของนางสาวเปรี้ยว และผู้ร่วมก่อเหตุฆ่าหั่นศพน้องแอ๋ม จะได้รับโทษสูงสุด คือ ประหารชีวิต

คดีฆ่าหั่นศพทำให้มีการตั้งคำถามว่า ในสังคมแบบนี้เรื่องการคบเพื่อน เรื่องการใช้ความรุนแรงในสังคม รวมถึงวิธีการเลี้ยงลูกอย่างไรไม่ให้เป็นฆาตกร นายแพทย์ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ต้องให้ความอบอุ่น ให้ความรักกับเด็ก อย่าให้เห็นถึงความขัดแย้ง หรือเห็นการทำร้ายกันบ่อยในครอบครัว เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เด็กเติบโตมาไม่ใช้ความรุนแรง แต่คนเป็นฆาตกรไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นโรคจิต หรือ จิตผิดปกติเสมอไป เพราะเรื่องอาชญากรรมมีเหตุจูงใจเกี่ยวข้องหลายปัจจัย ทั้งเรื่องผลประโยชน์ การเกี่ยวข้องกับยาเสพติด หรือลักขโมย ซึ่งเรื่องเหล่านี้จะต้องมีการวางแผน และอำพรางคดี และจะต้องแก้ไขโดยภาครัฐ และทุกภาคส่วนของสังคม

สำหรับผู้ที่มีความเครียดสะสม รู้สึกว่าตัวเองชอบระบายอารมณ์และใช้ความรุนแรง สามารถแก้ไขได้โดยเข้าคอร์สการควบคุมอารมณ์ เพื่อให้รู้จักวิธีแก้ไขตนเอง รู้จักการตั้งสติ หากสนใจสามารถขอคำปรึกษาได้ที่ สายด่วน 1323 กรมสุขภาพจิต

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS