Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แกะรอย..จดหมายขู่วางระเบิดโรงพยาบาล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 พ.ค. 60 เวลา 11:20:52 น.

จำนวนผู้ชม : 445

กรุณารอสักครู่...

การแกะรอยหาผู้ส่งจดหมายแจ้งเตือนเหตุวางระเบิดโรงพยาบาล ชุดสืบสวน ได้ตรวจสอบทะเบียนราษฎร์พบชื่อคนที่ระบุไว้ในจดหมายว่าเป็นผู้ส่งถึง 75 คน  โดยมีรายหนึ่งพักอาศัยอยู่ในชุมชนบ้านครัว เขตปุทมวัน กรุเทพ ฯใกล้เคียงกับต้นทางที่ส่งมา จึงได้เข้าไปตรวจสอบ แต่เจ้าตัวปฏิเสธ และ บอกว่าไม่ได้ส่งจดหมายดังกล่าวแต่อย่างใด   ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ไปแกะรอยจดหมายฉบับนี้

นายแพทย์วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ  เปิดเผยว่าเมื่อวันศุกร์ ที่ 19 พฤษภาคม ได้รับจดหมายเตือนมาจริง โดยหน้าซองจดหมายจ่าหน้าชื่อ และนามสกุลผู้ส่ง แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่งมาจากเขตปทุมวัน ส่วนชื่อผู้รับ เขียนว่า"ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ถนนพระราม 6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ"

เมื่อเปิดจดหมายดู พบกับข้อความเขียนด้วยลายมือในกระดาษว่า"ท่านผู้อำนวยการ ทราบ โปรดฟัง ภายในปีนี้ขอให้ท่านระวัง จะมีการก่อการร้ายภายในโรงพยาบาลของรัฐแถวนี้ 3 แห่ง จากขบวนการ BRN และ IS เข้ามาแล้วเมื่ออาทิตย์ก่อน จากมาเลย์ ให้ระวังผู้หญิงมุสลิมโพกผ้า สะพายเป้ และระวังให้ดี"โดยท้ายจดหมายเขียนข้อความว่า"โจรกลับใจ" 

ภายหลังที่ นายแพทย์วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้อ่านจดหมายแล้วจึงสั่งการให้รองผู้อำนวยการ เดินทางไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สน.พญาไท ทันที ก่อนจะมาเกิดเหตุระเบิดขึ้นในวันจันทร์ที่ 22 พ.ค.ถ้านับดูแล้วจดหมายฉบับนี้ส่งมาก่อนเกิดเหตุ 3 วัน แต่ไม่สามารถระบุได้ว่า มีความเชื่อมโยงกันหรือไม่ ซึ่งตอนนี้ไม่สามารถนำจดหมายมาเปิดเผยได้ เกรงว่าผู้ที่มีชื่อในจดหมายอาจได้รับผลกระทบ แต่ได้มอบจดหมายให้ตำรวจไปเรียบร้อยแล้ว

โดยขณะนี้ได้เพิ่มการรักษาความปลอดภัยที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติเป็นพิเศษด้วย นอกจากนี้ ได้ให้ทีมงานไปตรวจสอบเพิ่มเติมที่สถาบันประสาทวิทยา และสถาบันการแพทย์ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า แต่ยังไม่มีผู้ใดยืนยันชัดเจนว่าได้รับจดหมายเตือนตามที่เป็นข่าวด้วยหรือไม่ เนื่องจากผู้อำนวยการเดินทางไปต่างประเทศ 

ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้าเรื่องการตรวจสอบจดหมายเตือนว่า จดหมายที่ถูกส่งไปที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ตอนนี้ได้ส่งให้กองพิสูจน์หลักฐานกลางทำการตรวจสอบดีเอ็นเอในจดหมายแล้ว เพราะมีการเขียนขึ้นมาด้วยลายมือ นอกจากนี้ยังพบอีก 2 ฉบับ รวมเป็น 3 ฉบับ ซึ่งทั้งหมดเขียนขึ้นด้วยลายมือคนละลายมือ 

เบื้องต้น เชื่อว่าจดหมายดังหล่าวหย่อนใส่ตู้ไปรษณีย์ใน 3 เขตซึ่งมีตู้ไปรษณีย์กว่า 400 ตู้ อีกทั้ง การส่งจดหมายครั้งนี้ ทราบเพียงปลายทางของจดหมาย จึงยังไม่สามารถระบุได้ว่าจดหมายดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดหรือไม่ แต่ให้น้ำหนักในส่วนนี้ด้วย

ด้านไปรษณีย์ไทย เปิดเผยว่าหากเป็นจดหมายธรรมดาจะทำให้การตรวจสอบที่มายากขึ้น ยิ่งไม่มีการระบุข้อมูลผู้ส่งที่ชัดเจน ต่างจากการส่งจดหมายแบบลงทะเบียน หรือ EMS จะสามารถตรวจสอบเส้นทางของจดหมายได้แน่นอน 

มีข้อมูลเพิ่มเติมล่าสุดจาก พล.ต.ต.สุธีร์ เนรกัณฐี รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ว่าได้เชิญผู้ที่มีชื่อปรากฏบนจดหมายเตือนระเบิด มาสอบถามข้อมูลแล้ว ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าไม่ได้เป็นคนส่งจดหมาย น่าจะมีการแอบอ้างชื่อ ตำรวจตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว จึงได้ปล่อยตัวไป เชื่อว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และไม่อยากให้เปิดเผยชื่อของผู้ที่อยู่บนจดหมายในเวลานี้ เนื่องจากอยู่ระหว่างการทำงาน ยังยืนยันไม่ได้ว่าเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ตำรวจกำลังเร่งทำงานอย่างเต็มที่

มีรายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ร่องรอยกลุ่มคนร้ายแล้วว่าร่วมกันก่อเหตุประมาณ 4-5 คน ซึ่งเป็นคนชุดเดียวกันทั้งหมดที่ก่อเหตุใน ร.พ.พระมงกุฎฯ หน้าโรงละคร และ หน้ากองสลากฯ
 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS