Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-เต่าน้อยเพิ่งเกิดคลานต้วมเตี้ยมเต็มสวนเต่าเพ็ก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 พ.ค. 60 เวลา 09:04:37 น.

จำนวนผู้ชม : 402

สวนเต่าเพ็ก ที่บ้านกอก  อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น ช่วงนี้เต็มไปด้วยลูกเต่าเพ็กเกิดใหม่ๆ ออกมาเดินต้วมเตี้ยมทั่วทั้งสวน รอรับนักท่องเที่ยวเข้ามาให้อาหาร ถ่ายเซลฟี พร้อมกับขอพรจากศาลเจ้าคุณปู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้าน

ที่สวนเต่าเพ็ก บ้านกอก หมู่ 3 ตำบลสวนหม่อน อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น หรือที่คนในพื้นที่รู้จักกันดีว่า หมู่บ้านเต่าเพ็ก เพราะมีเต่าเพ็กทั้งตัวเล็ก ตัวใหญ่ อาศัยอยู่ร่วมกับชาวบ้านแห่งนี้จนเต็มทั่วทั้งหมู่บ้าน โดยจะออกมาเดินต้วมเตี้ยมเกลื่อนถนนในช่วงเช้ามืด และช่วงเย็นของทุกๆวัน เพราะเป็นช่วงที่อากาศไม่ร้อนอบอ้าว โดยเต่าเพ็กจะอาศัยช่วงนี้ออกหากินพืชผักประเภทแตงกวา แตงโม มะละกอ ที่ชาวบ้านจะนำมาวางไว้ริมทางให้เต่าเพ็กเหล่านี้ได้กิน

และช่วงนี้จะมีลูกเต่าเพ็กที่เพิ่งเกิดใหม่ๆ ออกมาเดินต้วมเตี้ยมเต็มไปทั่วทั้งสวน รอรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะเข้ามาถ่ายเซลฟี และให้อาหาร ได้เพลิดเพลินกับบรรดาลูกเต่าเพ็กด้วย และช่วงนี้ยังเป็นช่วงฤดูผสมพันธุ์กันตามธรรมชาติจึงออกลูกออกหลานมาให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารัก

นายสมศักดิ์ กีตา อายุ 56 ปี ชาวบ้านมัญจาคีรี บอกว่าเต่าเพ็กที่เดินอยู่ในสวนและในหมู่บ้านนี้ เป็นลูกเต่าที่เพิ่งเกิดได้ประมาณ 1 ปี เป็นไข่ของปีที่แล้ว และช่วงนี้เต่าเพ็กเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์ จากนั้น 1-2 เดือน จะเริ่มวางไข่ตามพื้นดิน ครั้งละประมาณ 4-6 ฟอง และจะใช้เวลา 3-4 เดือน จึงจะฟักออกมาเป็นตัว โดยช่วงแรกกระดองจะอ่อน หากนักท่องเที่ยวหยิบขึ้นมาถ่ายรูปแล้วทำตก ลูกเต่าอาจถึงตายได้ จากนั้น 1 ปี กระดองจึงจะเริ่มแข็ง ซึ่งหากอยากชมความน่ารักของลูกเต่า ต้องเดินทางมาในช่วงเช้า หรือช่วงเย็นเท่านั้น เพราะช่วงกลางวันเต่าจะหลบแดดตามพุ่มไม้ และตามโขดหินใกล้กับบ่อน้ำ

นอกจากนี้ ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านในพื้นที่ให้การเคารพบูชาคือ เจ้าคุณปู่ฟ้าระงึม ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้าน เชื่อว่าใครได้กราบไหว้บูชาเจ้าคุณปู่แล้ว จะดลบันดาลให้มีโชคลาภ และเดินทางปลอดภัยปราศจากภยันตรายทั้งปวง ตั้งแต่โบราณมาชาวบ้านเชื่อกันว่าถ้าใครทำร้ายเต่าซึ่งเป็นบริวารเจ้าคุณปู่โดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม จะทำให้บุคคลนั้นมีอันเป็นไป 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS