Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เลย-สัมผัสประเพณี"ผีขนน้ำ"ที่เชียงคาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 พ.ค. 60 เวลา 11:19:54 น.

จำนวนผู้ชม : 308

อำเภอเชียงคาน จัดงานประเพณีผีขนน้ำ ตามความเชื่อว่าจะทำให้ฝนฟ้าตกตามฤดูกาล อีกทั้งเป็นการเซ่นไหว้สัตว์เลี้ยงที่มีคุณประโยชน์อย่างโค กระบือ โดยมีขบวนแห่หน้ากากผีขนน้ำ คล้ายๆขบวนแห่ผีตาโขนที่อำเภอด่านซ้าย

งานประเพณีผีขนน้ำ หรือ งานบุญเดือนหกชาวตำบลนาซ่าว จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกๆปีในวันแรม 13 ค่ำ เดือนหก ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 11-13 พ.ค. ถือเป็นประเพณีโบราณที่ยึดถือกันมาช้านานแล้ว เชื่อกันว่าเมื่อมีการละเล่นผีขนน้ำจะทำให้ฝนฟ้าตกตามฤดูกาล บ้างเชื่อว่าเป็นการละเล่นเพื่อเซ่นไหว้สัตว์เลี้ยงที่มีคุณประโยชน์ อาทิ วัว ควาย ที่ล้มหายตายจากไป ซึ่งภายในงานมีการจัดขบวนแห่ฟ้อนรำอันสวยงามมีกิจกรรมการละเล่นผีขนน้ำของตำบลนาซ่าวซึ่งแสดงออกถึงเอกลักษณ์ และขึ้นชื่อสืบมาจนถึงปัจจุบัน โดยวันนี้นายคุมพล บรรเทาทุกข์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เดินทางเป็นประธานเปิดงาน 

โดยขบวนแห่ตามหมู่บ้านแบ่งออกเป็น 4 โซน ประกอบด้วยขบวนนางรำ ขบวนรถเศรษฐกิจพอเพียง ตามรอยพระยุคลบาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เทพีผีขนน้ำ และ ขบวนแห่แมงหน้างาม หรือ ผีขนน้ำ เพื่อเป็นการบูชาวัวควาย ที่มีบุญคุณต่อชาวบ้านแทนการนำมาฆ่าเพื่อเป็นเครื่องสังเวย ขบวนแห่ดอกไม้เข้าผาม ขบวนฟ้อนรำของแต่ละคุ้ม แต่ละหมู่บ้านทั้ง 15 หมู่บ้าน

นายเกียรติพงษ์ คชวงษ์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเลย เปิดเผยว่าหน้ากากผีขนน้ำ จะแตกต่างกับผีตาโขนเมืองด่านซ้าย โดยหน้ากากผีขนน้ำจะทำจากไม้เนื้ออ่อน เช่น ไม้นุ่น ไม้ตีนเป็ด นำมาสลักเป็นรูปหน้ากาก วาดลวดลายลงสีต่างๆคล้ายหน้าวัว ควาย เพื่อรำลึกคุณของวัว ควาย ที่มีต่อชาวบ้านแล้ว ยังมีความเชื่ออีกว่า ผีขน คือ วัว ควาย ที่ตายไปแล้วแต่วิญญาณยังคงวนเวียนอยู่ตามห้วย หนอง คลอง บึง รอบๆ หมู่บ้าน เมื่อชาวบ้านไปตักน้ำมาใช้ วิญญาณของสัตว์ทั้ง 2 ชนิดจะตามเข้าหมู่บ้านมาด้วย ซึ่งพบแต่ขน และได้ยินแต่เสียงกระดึงแต่ไม่เห็นตัว ชาวบ้านจึงพากันเรียกว่า “ผีขนวัว ผีขนควาย” ยุคแรกๆจะเรียกว่า การละเล่นผีขน แต่ทุกครั้งหลังจบการละเล่นผีขน ฝนมักจะตกชาวบ้านจึงเรียกว่า “ผีขนน้ำ” มาถึงปัจจุบันในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS