Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อยุธยา-หวานแหวว!เมรุเผาศพสีรุ้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 มี.ค. 60 เวลา 08:38:50 น.

จำนวนผู้ชม : 800

เจ้าอาวาสวัดดอนกลาง เมืองกรุงเก่า ระดมพระ-เณร ทาสีเมรุเผาศพใหม่ให้สดใสเหมือนสายรุ้ง 7 สี เผยเพราะไม่อยากให้การจากไปซึ่งเป็นสัจธรรมของชีวิต เป็นเรื่องเศร้าโศกของคนที่อยู่ข้างหลัง 

วัดดอนกลาง ตำบลพระแก้ว อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้รับรางวัลวัดพัฒนาตัวอย่างในฐานะเป็นวัดต้นแบบในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ซึ่งศาสนสถานที่โดดเด่นของวัดนี้ เดิมเป็นพระพุทธรูป ปางมารวิชัย ขนาดใหญ่ สูงตระหง่าน แต่ขณะนี้กำลังจะมีเมรุเผาศพของวัดอีกอย่างที่โดดเด่น เพราะเปลี่ยนจากสีหม่นเป็นเมรุสีสดใสหวานแหววราวกับรุ้ง 7 สี

พระครูสิริพัฒนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัด บอกว่าสาเหตุที่ต้องทาสีสดใสเช่นนี้ เป็นความต้องการของลูกศิษย์ และพระ-เณรในวัดให้เปลี่ยนสีของเมรุใหม่ให้สดใสเพื่อเป็นการคลายความเครียดและความเศร้าหมองกับการเสียชีวิตของคนอันเป็นที่รักก็ไม่อยากให้เศร้าโศก เพราะการตายจากเป็นสัจธรรมของชีวิตที่ต้องมีเกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นธรรมดาของสัตว์โลก ซึ่งชาวพุทธเมื่อเสียชีวิตแล้วต้องนำศพมาเผา ซึ่งหากเมรุมีสีสดใสจะช่วยให้คลายความเครียด ความคิดถึงลงไปได้ อีกทั้งสภาพอากาศร้อนๆอย่างนี้เห็นเมรุแล้วจะทำให้คลายร้อนลงได้

พระครูสิริพัฒนาภรณ์ จึงได้ระดมพระ-เณรในวัดเป็นช่างทาสีเมรุกันเอง ไม่ได้จ้างช่างที่ไหน ใช้เวลาทาสีมานานกว่า 2 สัปดาห์ใกล้เสร็จแล้ว โดยจะทาเฉพาะในส่วนของฝาผนัง รั้วลูกกรง ราวบันได และตัวเตาเผาศพและปล่องคงต้องใช้สีเดิม เนื่องจากพระ-เณร จะป่ายปีนทำนั่งร้านขึ้นไปทาสีอาจเป็นอันตรายตกลงมามรณภาพถูกเผาเสียก่อน


นอกจากนี้พระครูฯ ยังบอกว่าสีของเมรุแต่ละสีมีความหมาย อย่างสีม่วงที่นำมาทาฐานพื้นเมรุ ราวบันได และ พื้นชั้นล่าง มีความหมายถึงความหมดห่วงหมดใย ส่วนชั้นที่ 2 ตัวบันใดราวบันใดออกโทนสีชมพู มีความหมายถึงความสดใส มีความหวังในชีวิตของผู้มาร่วมงานเผาศพ ส่วนชั้นที่ 3 โทนสีเขียว บอกเลยว่าสีเขียวห่อเหี่ยวหัวใจ เพราะมาถึงชั้นนี้ต้องเผาแน่เป็นชั้นที่ใช้สำหรับเผาศพนั่นเอง

แต่ที่แปลกไปกว่าสีของเมรุ พระครูสิริพัฒนาภรณ์ บอกต่ออีกว่าตามปกติที่วัดมีงานเผาศพเป็นประจำแทบทุกอาทิตย์ แต่ตั้งแต่ทาสีเมรุใหม่ออกมาสดใสยังไม่มีใครนำศพมาตั้งสวดที่วัด หรือนำศพมาเผาแต่อย่างใด เป็นเวลานานกว่า 2 เดือนแล้ว ตั้งแต่วัดเริ่มจะทาสีเมรุ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS