Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปภ.กำหนด 3 มาตรการควบคุมพื้นที่เสี่ยงไฟป่าทั่วประเทศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 มี.ค. 60 เวลา 21:58:58 น.

จำนวนผู้ชม : 214

กรุณารอสักครู่...

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ขึ้นบินสำรวจไฟป่าที่ยังลามไหม้หลายจุด ทั้งในพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้าน และในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วะ อำเภอเถิน ก่อนจะกำหนดแผนเพื่อควบคุมการดับไฟป่าให้ได้ผล ขณะที่กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ กำหนด 3 มาตรการเพื่อควบคุมไฟป่าในทุกจังหวัดเสี่ยง โดยระบุว่าสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันขณะนี้ ดีกว่า 2-3 ปีที่ผ่านมา

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ เรียกประชุมหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องในหลายประเด็น ทั้งเรื่องปัญหารับมือภัยแล้ง การฟื้นฟูพื้นที่ถูกอุทกภัยในภาคใต้ และปัญหาหมอกควันไฟป่าในภาคเหนือ โดยเปิดเผยถึงการเฝ้าจับตาสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควัน ว่าขณะนี้ยังถือว่าดีขึ้นกว่า 2-3 ปีที่ผ่านมา เพราะนำแผนในอดีตมาปรับใช้ ทำให้ค่าฝุ่นละอองและหมอกควันไม่รุนแรงถึงขั้นวิกฤติ เหมือนในอดีตที่ถึงขั้นส่งผลกระทบต่อการบิน

ขณะที่คุณภาพอากาศเริ่มดีขึ้นตามลำดับ หลังจากตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีไฟป่าที่จังหวัดตาก และลำปาง แต่ขณะนี้ก็เริ่มดีขึ้นโดยเฉพาะตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ที่ค่าฝุ่นละอองอยู่ในเกณฑ์ปกติ

อย่างไรก็ตามได้กำหนด 3 มาตรการในการแก้ไข คือจัดชุดลาดตระเวนควบคุมคน และพื้นที่เสี่ยงตามที่กระทรวงมหาดไทยประกาศห้ามเผาป่ารอบแรกจนถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้ และนอกจากมาตรการบังคับทางกฎหมายแล้ว จะเน้นมาตรการทางสังคม ให้กรมการปกครองทำความเข้าใจกับชาวบ้านให้งดการเผาพื้นที่การเกษตร ซึ่งส่งผลต่อภาพรวมทั้งหมด  

ส่วนในพื้นที่จังหวัดลำปาง ผู้ว่าราชการจังหวัดนำเจ้าหน้าที่ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เพื่อบินสำรวจไฟป่าเหนือดอยพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง และอุทยานแห่งชาติแม่วะ อำเภอเถิน ซึ่งพบไฟป่าไหม้เป็นจุดๆ โดยเฉพาะที่อุทยาแห่งชาติแม่วะ พบไฟป่าในแนวสันเขา รวมถึงพื้นที่เกษตรกรรม ในเขตอำเภอเถิน และผืนป่า ที่อยู่ริมถนนพหลโยธิน สายลำปาง-ตาก 

ส่วนอีกจุดที่พบ คือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง มีไฟไหม้ในเขอำเภอห้างฉัตร ซึ่งข้อมูลจากการบินสำรวจ พบว่าพื้นที่สำคัญที่มีไฟไหม้คือพื้นที่เกษตรกรรม มากกว่าพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จึงจะมีแผนเข้าไปทำความเข้าใจกับชุมชน โดยเฉพาะให้ตระหนักถึงความเป็นเจ้าของผืนป่า เพื่อไม่ให้จุดไฟเผา 

ขณะที่ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง ระบุว่าแม้จะมีเฮลิคอปเตอร์ขึ้นโปรยน้ำในพื้นที่สูงชัน แต่ยืนยันว่าจะมีเจ้าหน้าที่ภาคพื้นเข้าไปควบคุมไฟ ให้ดับสนิทเพื่อป้องกันการลุกไหม้อีกครั้ง

วันนี้เจ้าหน้าที่ยังพบไฟป่า ในเขตป่าสงวนเหนือเขื่อนกิ่วลม ที่อำเภอแจ้ห่ม ซึ่งเจ้าหน้าที่กว่า 30 นาย นำโดยนายอำเภอแจ้ห่ม กระจายกำลังเข้าดับไฟ ใช้เวลาราว 3 ชั่วโมงจึงควบคุมไฟไว้ได้ โดยพื้นที่ป่าเสียหายราว 200 ไร่

ขณะที่ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศจากสถานีวัดทั้ง 4 แห่งในจังหวัดลำปาง วันนี้ไม่มีที่ใดเกินค่ามาตรการ หรือเกิน 120 ไมโครกรัม โดยค่าฝุ่นละอองที่สูงที่สุดวันนี้ ที่บ้านดงแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ อยู่ที่ 106 ไมโครกรัม รองมาคือ ตำบลพระบาท อำเภอเมือง อยู่ที่ 95 ไมโครกรัม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS