Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไฟไหม้ป่าสงวนเหนือเขื่อนกิ่วลม จ.ลำปาง วอดกว่า 200 ไร่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 มี.ค. 60 เวลา 12:13:37 น.

จำนวนผู้ชม : 273

ไฟไหม้ป่าสงวนเหนือเขื่อนกิ่วลม จ.ลำปาง วอดกว่า 200 ไร่

เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่อีกครั้ง ที่ ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง เผาวอดใกล้ไร่สับปะรดและและยังใกล้สถานที่ท่องเที่ยวแพ บ้านสำเภาทองแพกิ่วลมลำปาง ล่าสุด รถดับเพลิงบ้านสาเร่งเข้าระงับเหตุ คาดเกิดจากการเผาป่าล่าสัตว์

(10 มี.ค.)เวลา 11.00 น.ที่บริเวณป่าสงวนแห่งชาติ ระหว่างบ้านสาป่าก่อ หมู่ที่ 5 และบ้านสำเภาทองหมู่ที่ 7 ตำบลบ้านสาอำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง นายวรายุทธ ค่อมบุญ นายอำเภอแจ้ห่ม จ.ลำปาง ลงพื้นที่ด้วยตนเอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า เจ้าหน้าที่ อาสาสมัครเหยี่ยวไฟป่า อ.แจ้ห่ม จ ลำปาง และเจ้าหน้าที่ทหารกว่า 30 นาย พร้อมรถน้ำดับเพลิงของเทศบาลตำบลบ้านสาจำนวน 2 คัน เร่งเข้าฉีดน้ำสกัดไฟป่าที่กำลังลุกไหม้ป่าอย่างรุนแรงและเป็นบริเวณกว้างอย่างยากลำบาก 

เนื่องจากเป็นพื้นที่ป่าภูเขาสูง พร้อมทั้งเร่งทำแนวกันไฟป่าไม่ให้ลุกลามเข้าสวนสับปะรดของชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลาม และพบว่ามีพื้นที่ป่าถูกไฟไหม้ป่าเสียหายไปไม่น้อยกว่า 200 ไร่ พร้อมทั้งยังได้เกิดกลุ่มควันไฟป่าจำนวนมากลอยขึ้นในอากาศและลุกไหม้ที่อาศัยที่อยู่ของสัตว์ป่านานาชนิด นอกจากนี้พื้นที่ ๆ เกิดไฟไหม้ป่าดังกล่าวยังเป็นผืนป่าสงวนแห่งชาติห้วยหลวงและเป็นแหล่งต้นน้ำของเขื่อนกิ่วลม เป็นพื้นที่หมู่บ้านสำเภาทองเป็นหมู่บ้านที่ประกอบการล่องแพชมธรรมชาติเหนือเขื่อนกิ่วลมที่มีกว่า 40 ลำที่อาจจะได้รับผลกระทบด้านการท่องเที่ยว

ส่วนสาเหตุคาดว่า อาจจะมาจากการจุดไฟเผาป่าเพื่อล่าสัตว์ อย่างไรก็ตาม ทางอำเภอแจ้ห่มยังได้ออกมาตรการป้องกันชาวบ้านที่ชอบเข้าป่าล่าสัตว์แล้วจุดไฟเผาป่าจนเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าสร้างความเสียหายโดยเน้นให้ผู้ใหญ่บ้านผู้นำชุมชนออกประชาสัมพันธ์ชาวบ้านห้ามจุดไฟเผาป่า เผาวัชพืชทุกชนิด หากพบว่าหมู่บ้านใดเกิดไฟไหม้ป่าจะต้องมีคนรับผิดชอบเพื่อช่วยกันลดปัญหาด้านมลพิษในอากาศของจังหวัดลำปางที่ยังมีค่า PM10 ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ยังสูงขึ้นและเป็นอันตรายต่อประชาชนโดยรวมอีกด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS