Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ค้านประกันตัว"พระปลัดเสกสรรค์"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 มี.ค. 60 เวลา 11:56:33 น.

จำนวนผู้ชม : 237

กรุณารอสักครู่...

ปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมตัวพระธัมมชโย เช้านี้ พระปลัดเสกสรรค์ อัตตทโม เข้ามอบตัวแล้ว ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 คัดค้านประกันตัว ไม่หวั่นเหตุบานปลาย พร้อมรับสถานการณ์ 

โดยพระปลัดเสกสรรค์ อัตตทโม พระลูกวัด วัดพระธรรมกาย แกนนำคณะศิษยานุศิษย์ที่ตลาดกลางคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.โดยมีกลุ่มลูกศิษย์ และพระสงฆ์ ตามมาให้กำลังใจจำนวนมาก มีการรวมกลุ่มกันนั่งสวดมนต์รอบพื้นที่ของสถานีตำรวจ ทั้งนี้ มีกำลังเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนจำนวน 4 กองร้อย คอยดูแลความเรียบร้อย 

โดยก่อนเดินทางออกจากตลาดกลางคลองหลวง พระปลัดเสกสรรค์ ยอมรับมีความกังวลว่าหากออกจากตลาดไปแล้ว จะไม่สามารถกลับเข้าพื้นที่ตลาดได้อีก จึงตั้งใจว่าเมื่อขั้นตอนการรับทราบข้อกล่าวหาเสร็จสิ้นจะขอกลับเข้าพื้นที่มาสวดมนต์ตามเดิม หากจะจับสึก ยืนยันจะไม่ยอมเปล่งวาจาสึก เพราะไม่ได้ทำผิดอะไร

พลตำรวจโท ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 กล่าวก่อนประชุมประเมินสถานการณ์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวน ยังดำเนินการสอบสวนพระปลัดเสกสรรค์ คาดจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง ซึ่งภาพรวมที่ สภ.คลองหลวง เป็นไปด้วยความเรียร้อย ส่วนจะถอดสมณศักดิ์ของพระปลัดเสกสรรค์หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จะดำเนินการอย่างไร 

สำหรับกรณีพระปลัดเสกสรรค์ ยืนยันว่าเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว แต่จะขอต่อสู้ทางกระบวนการกฎหมายนั้น เป็นเพียงความคิดเห็นก็คิดไป แต่ในส่วนของกฎหมายจะต้องเดินไปข้างหน้าว่ามีข้อกล่าวหาอะไรบ้าง ทั้งนี้ ในทางกฎหมาย หากพนักงานสอบสวนไม่ให้ประกันตัว ต้องนำตัวส่งดำเนินคดีต่อไป ซึ่งกรณีของพระปลัดเสกสรรค์นั้น หากพนักงานสอบสวน ต้องควบคุมตัวไว้คงไม่ให้ประกันตัว

พันตำรวจเอกทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล โฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง ได้นำตัวพระปลัดเสกสรรค์ ไปขออำนาจศาลจังหวัดธัญญบุรี ฝากขังฐานความผิดฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. พร้อมคัดค้านการประกันตัว ส่วนกรณีที่่ลูกศิษย์วัดพระธรรมกายไปให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้วางมาตรการดูแลความปลอดภัย ทั้งนี้หากกรณีที่พระปลัดเสกสรรค์ ถูกควบคุมตัว จะมีการสึกหรือไม่นั้นก็เป็นไปตามขั้นตอนของสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่จะต้องดำเนินการต่อไป

ส่วนการเข้าตรวจค้นอาคารบุญรักษา จะมีขึ้นอีกหรือไม่ อยู่ระหว่างการประเมินสถานการณ์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เนื่องเป็นต้องตัดสินใจร่วมกัน ซึ่งคาดว่าภายในสัปดาห์นี้ หรือ 5 วันนับจากนี้ กรณีวัดพระธรรมกายจะต้องจบ โดยจะมีการตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง เนื่องจากเรื่องนี้ยืดเยื้อมานานแล้ว ทำให้ทางวัดมีโอกาสบิดเบือน ว่าการเข้าจับกุมพระธัมมชโยเป็นการทำลายพระศาสนา ส่งผลให้สังคมเข้าใจผิด 

และวันที่ 10 มีนาคมนี้ ทางรัฐบาล โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เตรียมหารือร่วมกับ พศ. และฝ่ายความมั่นคง เพื่อหาข้อยุติ ส่วนจะมีการสึกพระธัมมชโยกลางอากาศหรือไม่นั้น จะต้องพิจารณาให้รอบคอบ ขณะเดียวกัน ดีเอสไอ. ได้เตรียมพร้อมจัดสถานที่รองรับ หากมีการควบคุมตัวพระธัมมชโย ไปสอบสวน แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS