Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สัตวแพทย์ห่วงอาการ"เต่าออมสิน"หลังผ่าเอาเหรียญออก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 มี.ค. 60 เวลา 16:09:49 น.

จำนวนผู้ชม : 541

ทีมสัตวแพทย์ยังเฝ้าดูอาการเต่าออมสิน หลังผ่าตัดเอาเหรียญออก เริ่มขยับตัวได้ ขณะที่สื่อต่างชาติให้ความสนใจติดตามข่าวความสำเร็จทีมสัตวแพทย์ไทยช่วยชีวิตเต่า

ข่าวการผ่าตัดเต่า" ออมสิน"เต่าตนุเพศเมีย อายุ 25 ปี จากศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือสัตหีบ โดยทีมสัตว์แพทย์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สามารถคีบเหรียญที่เต่ากลืนเข้าไปอยู่ในท้องประมาณ 5 กิโลกรัมออกมาได้ทั้งหมด กลายเป็นข่าวดังที่ได้รับความสนใจจากสื่อต่างชาติหลายสำนัก โดยรายงานถึงการผ่าตัดสัตว์น้ำที่ใช้เวลานานกว่า 7 ชั่วโมงและเหรียญที่เต่ากลืนเข้ามีหลายสกุลไปคิดเป็นเงินไทยถึง 15,000 บาท ซึ่งเหรียญเหล่านี้มาจากความเชื่อเรื่องการทำบุญโดยโยนเหรียญในบ่อให้สัตว์น้ำ  

ทีมข่าวของเราไปดูสภาพเต่าออมสินหลังผ่านการผ่าตัดมาแล้ว 1 วัน อาการโดยรวมดีขึ้น เริ่มขยับตัวได้ ทีมสัตวแพทย์  ได้ฉีดวิตามินบำรุงร่างกายให้กับเต่า เพราะยังกินอาหารไม่ได้ และต้องเฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิด เพราะยังห่วงแผลผ่าตัดที่กระเพาะอาหาร เกรงเสี่ยงจะติดเชื้อ

ขณะเดียวกันก็จะต้องกายภาพบำบัดให้กับเต่าด้วย ก่อนประเมินให้ว่ายน้ำได้หรือไม่ ภายใน 2 สัปดาห์นี้ โดยขณะพักฟื้นได้ใช้ผ้าชุบน้ำให้มีความชื้นคลุมตัวเต่าไว้ ทั้งนี้หลังจากอาการดีขึ้นก็ควรนำไปไว้ในแหล่งธรรมชาติของเต่าต่อไป

ข้อมูลจากศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า ที่ผ่านมานอกจากเต่าแล้ว เคยตรวจพบมีเหรียญอยู่ในตัวปลาช่อนอเมซอน, จระเข้, ปลาดุก, ปลาช่อน, ปลาหมอทะเล, ฮิบโป เป็นต้น จึงเห็นด้วยที่จะให้บังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวกับการป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และการอนุรักษ์สัตว์หายากอย่างจริงจัง และหวังว่า กรณีของเต่าออมสินจะเปลี่ยนแนวคิดและความเชื่อของคนในการทำบุญ โยนเหรียญในบ่อสัตว์น้ำ เพราะจะกระทบกับสัตว์โดยตรง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS