Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สัตวแพทย์ห่วงอาการ"เต่าออมสิน"หลังผ่าเอาเหรียญออก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 มี.ค. 60 เวลา 16:09:49 น.

จำนวนผู้ชม : 523

ทีมสัตวแพทย์ยังเฝ้าดูอาการเต่าออมสิน หลังผ่าตัดเอาเหรียญออก เริ่มขยับตัวได้ ขณะที่สื่อต่างชาติให้ความสนใจติดตามข่าวความสำเร็จทีมสัตวแพทย์ไทยช่วยชีวิตเต่า

ข่าวการผ่าตัดเต่า" ออมสิน"เต่าตนุเพศเมีย อายุ 25 ปี จากศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือสัตหีบ โดยทีมสัตว์แพทย์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สามารถคีบเหรียญที่เต่ากลืนเข้าไปอยู่ในท้องประมาณ 5 กิโลกรัมออกมาได้ทั้งหมด กลายเป็นข่าวดังที่ได้รับความสนใจจากสื่อต่างชาติหลายสำนัก โดยรายงานถึงการผ่าตัดสัตว์น้ำที่ใช้เวลานานกว่า 7 ชั่วโมงและเหรียญที่เต่ากลืนเข้ามีหลายสกุลไปคิดเป็นเงินไทยถึง 15,000 บาท ซึ่งเหรียญเหล่านี้มาจากความเชื่อเรื่องการทำบุญโดยโยนเหรียญในบ่อให้สัตว์น้ำ  

ทีมข่าวของเราไปดูสภาพเต่าออมสินหลังผ่านการผ่าตัดมาแล้ว 1 วัน อาการโดยรวมดีขึ้น เริ่มขยับตัวได้ ทีมสัตวแพทย์  ได้ฉีดวิตามินบำรุงร่างกายให้กับเต่า เพราะยังกินอาหารไม่ได้ และต้องเฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิด เพราะยังห่วงแผลผ่าตัดที่กระเพาะอาหาร เกรงเสี่ยงจะติดเชื้อ

ขณะเดียวกันก็จะต้องกายภาพบำบัดให้กับเต่าด้วย ก่อนประเมินให้ว่ายน้ำได้หรือไม่ ภายใน 2 สัปดาห์นี้ โดยขณะพักฟื้นได้ใช้ผ้าชุบน้ำให้มีความชื้นคลุมตัวเต่าไว้ ทั้งนี้หลังจากอาการดีขึ้นก็ควรนำไปไว้ในแหล่งธรรมชาติของเต่าต่อไป

ข้อมูลจากศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า ที่ผ่านมานอกจากเต่าแล้ว เคยตรวจพบมีเหรียญอยู่ในตัวปลาช่อนอเมซอน, จระเข้, ปลาดุก, ปลาช่อน, ปลาหมอทะเล, ฮิบโป เป็นต้น จึงเห็นด้วยที่จะให้บังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวกับการป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และการอนุรักษ์สัตว์หายากอย่างจริงจัง และหวังว่า กรณีของเต่าออมสินจะเปลี่ยนแนวคิดและความเชื่อของคนในการทำบุญ โยนเหรียญในบ่อสัตว์น้ำ เพราะจะกระทบกับสัตว์โดยตรง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS