Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรวจอาหารตรุษจีน สร้างความมั่นใจผู้บริโภค

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ก.พ. 59 เวลา 11:02:20 น.

จำนวนผู้ชม : 947

สำนักอนามัย กทม. ยังลงพื้นที่ตรวจสอบความปลอดภัยของอาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีนต่อเนื่อง โดยในปีนี้มีการนำเทคโนลยีเข้ามาช่วยในการตรวจสอบอาหารในกลุ่มเนื้อสัตว์

เทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้สร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคที่จะซื้อเนื้อสัตว์ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ก็คือระบบคิวอาร์โค้ด ก่อนที่เราจะซื้อเนื้อสัตว์ ก็นำโทรศัพท์ของเราสแกนไปก็จะปรากฎแหล่งที่มาของเนื้อสัตว์

ข้อมูลที่ปรากฎหลังการสแกนบาร์โค้ดจะบอกว่าเนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อเป็ด และอาหารทะเล ที่เรากำลังจะซื้อมีจุดเริ่มต้นมาจากที่ไหน ขนย้ายมาเมื่อไหร่ ผู้ประกอบการเป็นใคร ผ่านการรับรองคุณภาพด้านความปลอดภัยหรือไม่ เพื่อยืนยันว่าผู้ผลิตและผู้จำหน่ายลือกเนื้อสัตว์ที่จะนำมาจำหน่ายให้ผู้บริโภคอย่างเราๆจากโรงฆ่าสัตว์ที่มีในอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย เพราะในกลุ่มอาหารสดอย่างเนื้อไก่ หมู เป็ด ที่ขายดีในช่วงนี้ ล้วนเป็นกลุ่มที่เคยมีการตรวจพบว่าปนเปื้อนฟอร์มาลินและสารเร่งเนื้อแดงอยู่บ่อยครั้ง ระบบคิวอาร์โค้ดนี้จึงเป็นทางเลือกใหม่ที่คุณผู้ชมสามารถนำโทรศัพท์ไปสแกนตรวจได้ตามห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาเก็ต และตลาดสดที่เข้าร่วมโครงการ รวมมี 7 บริษัท และ 5 ตลาดสด

ส่วนการเลือกซื้ออาหารประเภทอื่น วันนี้ทีมข่าวลงพื้นที่ไปดูย่านเยาวราช พบว่าก่อนถึงวันจ่ายจริงพรุ่งนี้ มีชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากออกมาซื้อของเตรียมไปเซ่นไหว้ แต่ละคนมีการปรับตัวในการเลือกซื้อสินค้าตามที่กระทรวงสาธารณสุข และ สำนักอนามัย กทม. ย้ำเตือนให้พิจารณามากขึ้นก่อนการซื้อ อาจเลือกจากร้านประจำ ตรวจสอบแหล่งที่มาของสินค้าได้ และศึกษาวิธีการเก็บรักษาด้วย ไม่เช่นนั้นแล้วตรุษจีนนี้อาจเจอกับสารกันรา ในกลุ่มอาหารหมักดอง สารฟอกขาว ในเต้าหู้ ถั่วงอก สารฆ่าแมลง และฟอมาร์ลิน ในผักผลไม้ และปลาหมึกแห้ง สีผสมอาหารและสารกันบูดในขนม

กลุ่มอาหารประเภทของดอง ลูกชิ้น และของทอด ที่ถูกจับตามองว่าอาจมีส่วนผสมของสารกันรา และ บอแรกซ์ ผู้ค้าอย่างเจ๊แดงที่ขายมานานกว่ 40 ปี บอกว่า จิตสำนึกของผู้ค้าที่มีต่อผู้บริโภคเป็นสิ่งสำคัญในการขายอาหารเหล่านี้

ร้านนี้ยังบอกวิธีดูแลอาหาร ไม่ผสมสารเคมี จึงการันตีไกลไปถึงต่างแดน เมื่อผู้บริโภคเชื่อมั่นในความปลอดภัยของอาหาร จึงมารุมซื้อไม่ขาดสาย ขณะที่นายแพทย์โกวิท ยงวานิชจิต รองผู้อำนวยการสำนักอนามัย เปิดเผยกับเที่ยงวันทันเหตุการณ์ว่าระบบสแกนบาโค้ดที่นำมาใช้ในกลุ่มเนื้อสัตว์นี้จะมีการขยายต่อเนื่องในเฟส 2

ผู้ผลิตหรือจำหน่ายเนื้อสัตว์ที่สนใจติดต่อสร้างระบบบาร์โค้ดเพิ่มความเชื่อมั่นให้ผุ้บริโภคได้ที่ กทม. อนาคตอาจขยายไปในกลุ่มอาหารประเภทอื่นด้วย ส่วนในช่วยบ่ายนี้ กทม.จะไปตรวจสถานประกอบการสัตว์ปีกในเขตหลักสี่ เพิ่มความมั่นใจให้ผู้บริโภคช่วงตรุษจีนต่อเนื่อง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS