Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สกอ.แจงฟ้องล้มละลาย'ทพ.หนีทุน'เมื่อปีที่แล้ว ด้าน'หมอเผด็จ'เผยข้อความล่าสุดที่ติดต่อกลับมา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ก.พ. 59 เวลา 09:50:44 น.

จำนวนผู้ชม : 809

สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) แถลงข่าวกรณีทันตแพทย์หญิงอดีตอาจารย์ภาควิชาทันตกรรมสำหรับเด็ก คณะทันตแพทยศาสตร์ ม.มหิดล ที่ขอทุนไปเรียนต่อปริญญาโทและเอกในประเทศสหรัฐอเมริกา หลังเรียนจบแล้วไม่ยอมกลับมาทำงานเพื่อใช้ทุนรัฐบาล และยื่นลาออก ทำให้ผู้ค้ำประกันต้องชดใช้เงินแทนหลายล้านบาท

โดยทาง สกอ. ได้ส่งเรื่องการฟ้องล้มละลาย ทพ.หญิง ไปให้สำนักงานอัยการสูงสุดเป็นผู้ดำเนินการแล้ว ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน พ.ศ.2548 ขณะนี้ทางอัยการสูงสุดได้ยื่นฟ้องล้มละลายต่อศาลไปแล้วเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ.2558 หมายเลขคดีที่ ล.3603/58  ดังนั้นจึงหมดปัญหาเรื่องคดีความจะหมดอายุความ ในวันที่ 15 มีนาคม 2559 นี้  อย่างไรก็ตาม  หากศาลรับฟ้องแล้วตามหลักกฏหมายมูลหนี้ ทพ.หนีทุนจะต้องชดใช้หนี้ขณะนี้มีจำนวน 30 ล้านบาท บวกดอกเบี้ยอีกร้อยละ 7 ดังนั้น ยอดก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ทพ.เผด็จ พูลวิทยกิจ 1 ใน 4 ผู้ค้ำประกัน ระบุว่า ทพ.หญิงหนีทุนได้ส่งข้อความมาว่า

"As I mentioned to you, P'Pui, P'Padet and Aj Araya several times that I will pay all of you the loan you got plus interest, I'm still looking for a way to find the money to pay you and perhaps, it may be better that you hear it directly form me so that you can be reassured that I will do it as I promise? I just talked to P'Pui and she's aware of my intention and sincerity. Please give me the best number and time for me to call you."

ซึ่งแปลเป็นไทยได้ว่า "อย่างที่ดิฉันเคยบอกไปแล้วค่ะ พี่ปุ้ย, พี่เผด็จ และอาจารย์อารยา ดิฉันจะจ่ายเงินกู้คืนให้ทั้งหมด พร้อมกับดอกเบี้ย ตอนนี้ดิฉันยังพยายามหาทางจ่ายเงินคืนพวกคุณอยู่ บางทีคงจะดีกว่า ถ้าคุณฟังเรื่องราวจากดิฉันโดยตรง เพื่อจะได้มั่นใจว่าดิฉันจะทำตามที่สัญญาไว้ ดิฉันเพิ่งได้คุยกับพี่ปุ้ย เขารู้ถึงเจตนารมณ์และความจริงใจของดิฉันอย่างดีค่ะ รบกวนช่วยบอกเบอร์โทรศัพท์ติดต่อและเวลาที่สะดวก ดิฉันจะโทรกลับไปหาคุณค่ะ"

โดยมีเพียงข้อความลอยๆ ไม่มีหลักฐานตามลายลักษณ์อักษรใดๆ  ขณะที่อีกหนึ่งในผู้ค้ำประกันที่ถูกกล่าวถึงในข้อความยืนยันว่าไม่ได้รับการติดต่อใดๆ ทั้งสิ้นจาก ทพ.หญิงหนีทุนรายนี้

ทพ.เผด็จ ระบุเพิ่มเติมว่ายังแคลงใจกับการติดตามทวงถามหนี้ของมหาวิทยาลัยมหิดล ที่ปล่อยให้ล่วงเลยมากว่า 10 ปี แต่เพิ่งจะมาดำเนินการในช่วงที่ใกล้หมดอายุความเร็วๆ นี้ อีกทั้งยังไม่ได้รับการช่วยเหลือใดๆ จากทางมหาวิทยาลัย

ด้าน ทพ.หญิงซึ่งเป็นอีก 1 ในผู้ค้ำประกันและเป็นเพื่อนสนิทของ ทพ.หญิงหนีทุน ระบุได้ไว้วางใจยอมเซ็นค้ำประกัน จนทำให้ต้องชำระเงินชดใช้แทน โดยที่ผ่านมาได้พยายามติดต่อไปยังผู้ก่อเหตุ แต่ก็ไม่ได้รับความผิดชอบใดๆ มากว่า 10 ปี 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS