Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วัดแนวเขตที่สาธารณะหาดราไวย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.พ. 59 เวลา 21:38:36 น.

จำนวนผู้ชม : 730

รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตนำคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงพื้นที่พิพาทระหว่างบริษัทบารอนกับชาวไทยใหม่หาดราไวย์ ทำการรังวัดแนวเขตที่สาธารณะเพื่อใช้เป็นทางเดินสาธารณะไปยังสถานที่ตั้งบาลัย สถานที่ประกอบพิธีกรรมของชาวเล เพื่อเสนอผลการตรวจสอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ภายใน 7 วัน เบื้องต้นยังไม่สามารถตกลงกันได้ที่ตั้งโต๊ะบาลัยที่ทางบริษัทยืนยันที่จะให้ย้ายมาในที่ใหม่ใกล้กับชุมชน

นายประเจียด อักษรธรรมกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ในฐานะประธานกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเอกสารสิทธิ์และการได้มาซึ่งที่ดินของบริษัทบารอน เวิลด์ เทรด จำกัด นำคณะกรรมการ เช่น นายวัชรินทร์ เจตนาวณิชย์ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ ลงพื้นที่หาดราไวน์เพื่อทำการรังวัดแนวเขตที่ดินซึ่งเป็นที่สาธารณะกับแนวเขตที่ดินของบริษัทบารอนฯ รวมทั้งพื้นที่ที่มีการตั้งโต๊ะบาลัยซึ่งเป็นที่ประกอบพิธีกรรมของชาวไทยใหม่ราไวย์ โดยมีนายสนิท แซ่ซัว และตัวแทนชาวไทยใหม่ ร่วมทำการรังวัดแนวเขต ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทัพเรือภาค 3

รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ชี้แจงว่าหลังเกิดเหตุปะทะเมื่อวันที่ 27 มีนาคม  มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเอกสารสิทธิ์และการได้มาซึ่งที่ดินของบริษัทบารอนฯ ซึ่งมีหลักฐานเป็นโฉนดที่ดินเลขที่ 12592 และ2616 ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย โดยให้มีอำนาจหน้าที่ตรวจสอบโฉนดที่ดินที่พิพาทออกมาโดยหลักฐานใด และได้ออกมาโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่  และสรุปข้อเท็จจริงรายงานผู้ว่าราชการจังหวัดทราบภายใน 7 วัน

สำหรับพื้นที่ริมชายหาดที่สำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ตพบว่าอยู่นอกโฉนดที่ดินของบริษัทบารอน และถือเป็นที่สาธารณะ เจ้าหน้าที่ได้ทำการรังวัดจากหลักมุดเริ่มต้นบริเวณใต้ต้นมะขาม และจากแนวเขื่อนกันคลื่นเข้ามาจนถึงแนวหลักมุดของบริษัทฯ พบว่า จะมีพื้นที่ช่องช่วงกว้างที่สุด 3.30 เมตร และ แคบสุด 1.20 เมตร นอกจากนี้ยังมีการวัดพื้นที่ในส่วนของที่ตั้งโต๊ะบาลัยด้วย เพื่อนำมาใช้ประกอบการจัดทำแผนผังพื้นที่ ซึ่งระหว่างนั้นชาวบ้านได้โต้แย้งการทำงานของเจ้าหน้าที่เพราะจากความกว้างของพื้นที่สาธารณะ  ที่ ไม่เพียงพอในการใช้สำหรับสัญจรไปยังสถานที่ประกอบพิธีกรรม รวมทั้งพื้นที่ในการซ่อมแซมอุปกรณ์ทำประมงและเรือ เพราะขนาดพื้นที่ดังกล่าวเล็กมาก และจะมีปัญหาในช่วงที่มีมรสุมพัดเข้ามาหาฝั่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตยืนยันว่า การวัดแนวเขตครั้งนี้เพื่อนำเสนอคณะกรรมการพิจารณา เรื่องทางเดินสาธารณะหากไม่เพียงพอจะเสนอ เจ้าของที่ดินเพื่อขอให้ขยายเส้นทางขึ้น หรือให้ขยายเขตแนวเขื่อนลงไปในพื้นที่ชายหาดเพื่อปรับปรุงเป็นทางสาธารณะให้กว้างกว่าเดิมโดยใช้งบประมาณเทศบาลตำบลราไวย์

ขณะที่นายชาตรี หมาดสตูล ตัวแทนบริษัทบารอนเปิดเผยว่า ทางบริษัทยินยอมเรื่องการวัดแนวเขตที่สาธารณะ ส่วนที่ตั้งบาลัยปัจจุบันอยู่ในที่ดินของบริษัท ทางบริษัทยังยืนยันขอเสนอที่จะให้ที่ดิน 2 งานเพื่อย้ายบาลัยมาตั้งไว้ในจุดทางเข้าใต้ต้นมะขาม หากชาวเลไม่ยินยอมก็ต้องใช้ช่องทางทางกฏหมาย ซึ่งบริษัทมีหลักฐานยืนยันการได้มาซึ่งเอกสารสิทธิ์ตั้งแต่หลวงอนุภาษ ได้ใบครอบครอง ส.ค.1 ในปี 2498 และได้โฉนดที่ดินในปี 2511 โดยมีภาพถ่ายทางเข้าบ้านของหลวงอนุภาษมายืนยันว่ามีทางเข้าออกในที่ดินปัจจุบันมาตั้งแต่กว่า 80 ปีที่แล้ว

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ยืนยันด้วยว่าไม่ได้มีการล็อบบี้ชาวเลให้ยินยอมรับข้อเสนอของเจ้าของที่ดินก่อนการประชุมในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ซึ่งมีการเสนอข่าวผ่านเฟซบุ๊ค ยืนยันว่าว่าไม่เป็นความจริง จึงเตรียมรวบรวมหลักฐานฟ้องร้องผู้โพสต์ที่ทำให้ได้รับความเสียหาย ที่ผ่านมายืนยันว่าได้แก้ปัญหาเพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS