Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วัดแนวเขตที่สาธารณะหาดราไวย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.พ. 59 เวลา 21:38:36 น.

จำนวนผู้ชม : 791

รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตนำคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงพื้นที่พิพาทระหว่างบริษัทบารอนกับชาวไทยใหม่หาดราไวย์ ทำการรังวัดแนวเขตที่สาธารณะเพื่อใช้เป็นทางเดินสาธารณะไปยังสถานที่ตั้งบาลัย สถานที่ประกอบพิธีกรรมของชาวเล เพื่อเสนอผลการตรวจสอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ภายใน 7 วัน เบื้องต้นยังไม่สามารถตกลงกันได้ที่ตั้งโต๊ะบาลัยที่ทางบริษัทยืนยันที่จะให้ย้ายมาในที่ใหม่ใกล้กับชุมชน

นายประเจียด อักษรธรรมกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ในฐานะประธานกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเอกสารสิทธิ์และการได้มาซึ่งที่ดินของบริษัทบารอน เวิลด์ เทรด จำกัด นำคณะกรรมการ เช่น นายวัชรินทร์ เจตนาวณิชย์ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ ลงพื้นที่หาดราไวน์เพื่อทำการรังวัดแนวเขตที่ดินซึ่งเป็นที่สาธารณะกับแนวเขตที่ดินของบริษัทบารอนฯ รวมทั้งพื้นที่ที่มีการตั้งโต๊ะบาลัยซึ่งเป็นที่ประกอบพิธีกรรมของชาวไทยใหม่ราไวย์ โดยมีนายสนิท แซ่ซัว และตัวแทนชาวไทยใหม่ ร่วมทำการรังวัดแนวเขต ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทัพเรือภาค 3

รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ชี้แจงว่าหลังเกิดเหตุปะทะเมื่อวันที่ 27 มีนาคม  มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเอกสารสิทธิ์และการได้มาซึ่งที่ดินของบริษัทบารอนฯ ซึ่งมีหลักฐานเป็นโฉนดที่ดินเลขที่ 12592 และ2616 ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย โดยให้มีอำนาจหน้าที่ตรวจสอบโฉนดที่ดินที่พิพาทออกมาโดยหลักฐานใด และได้ออกมาโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่  และสรุปข้อเท็จจริงรายงานผู้ว่าราชการจังหวัดทราบภายใน 7 วัน

สำหรับพื้นที่ริมชายหาดที่สำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ตพบว่าอยู่นอกโฉนดที่ดินของบริษัทบารอน และถือเป็นที่สาธารณะ เจ้าหน้าที่ได้ทำการรังวัดจากหลักมุดเริ่มต้นบริเวณใต้ต้นมะขาม และจากแนวเขื่อนกันคลื่นเข้ามาจนถึงแนวหลักมุดของบริษัทฯ พบว่า จะมีพื้นที่ช่องช่วงกว้างที่สุด 3.30 เมตร และ แคบสุด 1.20 เมตร นอกจากนี้ยังมีการวัดพื้นที่ในส่วนของที่ตั้งโต๊ะบาลัยด้วย เพื่อนำมาใช้ประกอบการจัดทำแผนผังพื้นที่ ซึ่งระหว่างนั้นชาวบ้านได้โต้แย้งการทำงานของเจ้าหน้าที่เพราะจากความกว้างของพื้นที่สาธารณะ  ที่ ไม่เพียงพอในการใช้สำหรับสัญจรไปยังสถานที่ประกอบพิธีกรรม รวมทั้งพื้นที่ในการซ่อมแซมอุปกรณ์ทำประมงและเรือ เพราะขนาดพื้นที่ดังกล่าวเล็กมาก และจะมีปัญหาในช่วงที่มีมรสุมพัดเข้ามาหาฝั่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตยืนยันว่า การวัดแนวเขตครั้งนี้เพื่อนำเสนอคณะกรรมการพิจารณา เรื่องทางเดินสาธารณะหากไม่เพียงพอจะเสนอ เจ้าของที่ดินเพื่อขอให้ขยายเส้นทางขึ้น หรือให้ขยายเขตแนวเขื่อนลงไปในพื้นที่ชายหาดเพื่อปรับปรุงเป็นทางสาธารณะให้กว้างกว่าเดิมโดยใช้งบประมาณเทศบาลตำบลราไวย์

ขณะที่นายชาตรี หมาดสตูล ตัวแทนบริษัทบารอนเปิดเผยว่า ทางบริษัทยินยอมเรื่องการวัดแนวเขตที่สาธารณะ ส่วนที่ตั้งบาลัยปัจจุบันอยู่ในที่ดินของบริษัท ทางบริษัทยังยืนยันขอเสนอที่จะให้ที่ดิน 2 งานเพื่อย้ายบาลัยมาตั้งไว้ในจุดทางเข้าใต้ต้นมะขาม หากชาวเลไม่ยินยอมก็ต้องใช้ช่องทางทางกฏหมาย ซึ่งบริษัทมีหลักฐานยืนยันการได้มาซึ่งเอกสารสิทธิ์ตั้งแต่หลวงอนุภาษ ได้ใบครอบครอง ส.ค.1 ในปี 2498 และได้โฉนดที่ดินในปี 2511 โดยมีภาพถ่ายทางเข้าบ้านของหลวงอนุภาษมายืนยันว่ามีทางเข้าออกในที่ดินปัจจุบันมาตั้งแต่กว่า 80 ปีที่แล้ว

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ยืนยันด้วยว่าไม่ได้มีการล็อบบี้ชาวเลให้ยินยอมรับข้อเสนอของเจ้าของที่ดินก่อนการประชุมในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ซึ่งมีการเสนอข่าวผ่านเฟซบุ๊ค ยืนยันว่าว่าไม่เป็นความจริง จึงเตรียมรวบรวมหลักฐานฟ้องร้องผู้โพสต์ที่ทำให้ได้รับความเสียหาย ที่ผ่านมายืนยันว่าได้แก้ปัญหาเพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS