Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จิสด้าเผยภาพดาวเทียม เปรียบเทียบปัญหาผังเมือง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.พ. 60 เวลา 15:32:08 น.

จำนวนผู้ชม : 142

กรุณารอสักครู่...

จากเหตุการณ์น้ำท่วมรุนแรงในภาคใต้ รัฐบาลได้มอบหมาย 4 หน่วยงานรัฐ ร่วมกันพัฒนาระบบเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ สร้างโมเดลจำลอง เพื่อใช้วางแผนแก้ปัญหาน้ำท่วมภาคใต้ในระยะยาว 

แผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมเปรียบเทียบการใช้ที่ดินบริเวณลุ่มน้ำคลองด้านตะวันออกเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช ระหว่างปี 2530 กับปี 2559  สังเกตจากพื้นที่ลุ่มซึ่งเดิมเป็นนาข้าว หรือสีเหลืองในแผนที่ มากกว่าครึ่งถูกเปลี่ยนไปเป็นสวนยางพารา ชุมชนและที่อยู่อาศัยหรือสีน้ำตาลและสีชมพู ทำให้พื้นที่รับน้ำหรือแก้มลิงตามธรรมชาติลดลง หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรง

ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (จิสด้า) เปิดเผยว่า นอกจากปัจจัยเรื่องการพัฒนาพื้นที่ที่เปลี่ยนไปจากอดีตแล้ว ถนนหลายสายยังก่อสร้างขวางทางน้ำเป็นอุปสรรคต่อการระบายน้ำออกสู่ทะเล โดย จิสด้า จะพัฒนาระบบเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศเป็นโมเดลจำลอง แสดงผลกระทบหากมีการก่อสร้างโครงการใด ๆ ในอนาคตว่า จะมีผลต่อการไหลและการระบายของน้ำ เบื้องต้นรัฐบาลได้สั่งการให้ 4 หน่วยงานคือ GISTDA , สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร ,กรมชลประทาน และกรมโยธาธิการและผังเมือง ร่วมมือกันเพื่อให้เกิดผลในทางปฏิบัติที่จะแก้ปัญหาในระยะยาว 

ส่วนการฟื้นฟูพื้นที่น้ำท่วม  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย คาดว่าจะสามารถซ่อมแซมและฟื้นฟูให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ภายในเดือนกุมภาพันธ์ ยกเว้นในบางพื้นที่ที่ยังมีปัญหาน้ำท่วมอยู่ จะกลับสู่ภาวะปกติไม่เกินปลายเดือนมีนาคม สำหรับการแก้ปัญหาในระยะยาว จำเป็นต้องสร้างฟลัดเวย์ ซึ่งขณะนี้กำลังสำรวจพื้นที่ โดยอาจจะต้องเวนคืนที่ดินบางส่วน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS