Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้รับมือฝนตกหนักช่วงนี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ธ.ค. 59 เวลา 22:20:25 น.

จำนวนผู้ชม : 291

กรุณารอสักครู่...

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ว่ายังมีฝนตกบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ขอให้ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ ซึ่งจะมีไปถึงวันที่ 22 ธันวาคม ส่วนจังหวัดชายแดนใต้ฝนหยุดตกในวันนี้ แต่ยังมีน้ำท่วมขังในบางพื้นที่

ฝนที่ตกสะสมในช่วง 3 วันในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ทำให้พื้นที่ลุ่มที่เกิดน้ำท่วมขังเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา น้ำท่วมสูงขึ้นอีก 20-30 เซนติเมตร เช่น ในพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลาและพื้นที่ ต.พญาขันต์ อำเภอเมือง และในพื้นที่ ตำบลมะกอกเหนือ ตำบลพะนางตุง อำเภอควนขนุน ซึ่งยังต้องเฝ้าระวังระดับน้ำในลุ่มน้ำสายหลัก 7 สายที่ไหลลงมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัดที่ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเป็นระยะ โดยวันนี้ยังมีฝนตกลงมาเล็กน้อย

ส่วนที่จังหวัดสงขลาวันนี้ฝนหยุดตกทำให้น้ำที่ท่วมในถนนบางจุด ลดลงแล้ว แต่ยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลา เช่นที่อำเภอระโนด ซึ่งยังต้องติดตามสถานการณ์ฝน แต่ระดับน้ำในแม่น้ำสำคัญยังต่ำกว่าตลิ่งไม่ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ได้

ขณะที่จังหวัดนราธิวาสมีฝนตกหนักทำให้มีน้ำป่าจากเทือกเขาสันกาลาคีรี ไหลงลงมาในแม่น้ำสุไหงโกลก ทำให้น้ำล้นตลิ่งอย่างรวดเร็วและเข้าท่วม 3 ชุมชน ริมแม่น้ำโกลก คือ ชุมชนท่าโรงเลื่อย ชุมชนท่าประปาและชุมชนท่าเจ๊ะกาเซ็ง เขตเทศบาลเมืองสุไหงโกลก ซึ่งมีประชาชนอาศัยอยู่จำนวนกว่า 40 ครัวเรือน ถูกน้ำท่วมขังโดยมีระดับสูงเฉลี่ย 30-50 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปให้การช่วยเหลือแล้วเนื่องจากเป็นจุดที่มีน้ำท่วมทุกปี

จังหวัดยะลาฝนหยุดตกในวันนี้ ไม่มีน้ำท่วม แต่ฝนที่ตกสะสมทำให้ สถานการณ์น้ำในแม่น้ำปัตตานีเพิ่มสูงขึ้น เป็นฝนที่ตกใน อ.ธารโต อ.บันนังสตา และ อ.เบตง ทำให้ มีปริมาณน้ำไหลลงสู่แม่น้ำปัตตานี ไปยัง เขื่อนชลประทานปัตตานี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ส่วนที่เขื่อนบางลางที่เกิดภาวะแห้งแล้งก่อนหน้านี้ ฝนที่ตกลงมาทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนบางลาง เมื่อวานนี้ 27 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ขณะนี้ มีปริมาณน้ำในเขื่อนบางลางที่ 513.92 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 37 เปอร์เซ็นต์

ส่วนที่จังหวัดปัตตานีมีน้ำท่วมอยู่ในพื้นที่ตำบลเตราะบอน อำเภอสายบุรี และยังเฝ้าระวังตามคำเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยาที่ระบุว่าจะมีฝนจนถึงวันพรุ่งนี้และแจ้งเตือนเรือเล็กไม่ควรออกจากฝั่ง

จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง แต่ฝนที่ตกลงมาช่วงนี้ยังไม่ส่งผลกระทบเพิ่ม และวันนี้พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี ลงพืนที่ติดตามการแก้ไขปัญหาอุทกภัย พบว่าในพื้นที่น้ำท่วมขัง ยังมีปัญหาน้ำทะเลหนุนต่อเนื่องทำให้การระบายลงสู่ทะเลช้า  หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ระดมกำลัง เครื่องจักร วัสดุอุปกรณ์ทำการขัดลอก จำกัดผลักตบชวา ตามลำคลองสาขาต่าง ๆ พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ผลักดันน้ำ ทำให้ระดับน้ำที่ท่วมขังลดลงเกือบหมดแล้วเหลือบางจุดเช่นที่ตำบลเกาะทวด อ.ปากพนัง แต่ยังติดตามเรื่องฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS