Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงราย-ลูกกตัญญูมอบไตให้พ่อผ่าตัดสำเร็จ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ธ.ค. 59 เวลา 15:16:12 น.

จำนวนผู้ชม : 688

ทีมแพทย์ผ่าตัดไตให้กับพ่อ-ลูกชาวเชียงราย สำเร็จเป็นที่น่าพอใจ ด้วยสิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้า ตามโครงการทำความดี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ร่วมกับ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดผ่าตัดปลูกถ่ายไตตามโครงการทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 5 ธันวาคม 2559

โดยดำเนินการผ่าตัดไตให้กับพ่อ-ลูกชาวเชียงราย ด้วยการใช้สิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้าแก่ผู้ที่ประสงค์จะปลูกถ่ายไตจากลูกให้พ่อ โดยผู้ป่วยที่ได้รับไตใหม่ชื่อ นายบุญยิ่ง จอมสวรรค์ อายุ 53 ปี ชาวอำเภอเวียงเชียงรุ้ง จังหวัดเชียงราย ส่วนผู้บริจาคไต คือ น.ส.ศรัญญา จอมสวรรค์ อายุ 27 ปี ซึ่งเป็นลูกสาว โดยมีทีมแพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้ คือ ศาสตราจารย์นายแพทย์สุพจน์ วุฒิการณ์ ศัลยแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทีมวิสัญญีนำโดย นายแพทย์ยอดชาย ปลอดอ่อน รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลฝ่ายพัฒนาระบบบริการและสนับสนุนบริการสุขภาพ 

ซึ่งทีมแพทย์ทั้งหมดใช้เวลาในการผ่าตัดตั้งแต่ 08.30-14.30 น.เบื้องต้นแพทย์ผ่าตัดไตจาก น.ส.ศรัญญา ออกมาก่อนจากนั้นให้ออกมาพักอยู่ภายในห้องฟักฟื้น ก่อนจะทำการผ่าตัดนำไตเดิมของนายบุญยิ่งออก และ ทำการปลูกถ่ายไตใหม่ของลูกสาวเข้าไปแทน ซึ่งผลการผ่าตัดพบว่าเป็นที่น่าพอใจของทีมแพทย์ ไม่พบอาการแทรกซ้อนใดๆ และตามขั้นตอนแพทย์ได้ให้นอนพักที่โรงพยาบาลเพื่อรอดูอาการต่อไป

นายแพทย์ยอดชาย บอกว่า การผ่าตัดดังกล่าวถือว่าเป็นการทำดีของลูกเพื่อพ่อ และผลการผ่าตัดถือว่าเป็นที่น่าพอใจเช่นกัน โดยกรณีของลูกสาวเจ้าของไตเดิมนั้นไม่มีปัญหาใดๆ พักฟื้นที่โรงพยาบาลอีกเพียง 1 วัน จะให้กลับบ้านได้ ส่วนฝ่ายบิดาที่รับไตใหม่นั้นหลังการปลูกถ่ายอวัยวะใหม่ให้แล้ว ได้ให้ทดลองปัสสาวะดูปรากฎว่าสามารถปัสสาวะได้เป็นปกติ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าอวัยวะสามารถทำงานได้ดี 

ด้าน น.ส.ศรัญญา บอกว่า ทำงานเป็นเลขานุการที่สำนักงานแห่งหนึ่งที่กรุงเทพฯ ส่วนบิดาเป็นชาวนาอยู่ที่จังหวัดเชียงราย แต่มีพี่สาวคอยดูแลอยู่และต่อมาบิดาป่วยเป็นโรคไตโดยมีอาการปวดเอวมาก กระทั่งไปตรวจที่โรงพยาบาลพบว่าไตเสื่อมจึงได้ปรึกษาว่าจะทำอย่างไร และเมื่อสอบถามได้ความว่าสามารถปลูกถ่ายไตจากลูกสู่พ่อได้ จึงไม่ลังเล และ เป็นการทำความดีเพื่อพ่อเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งดีใจมากที่ทำให้พ่อกลับมาใช้ชีวิตดีอีกครั้ง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS