Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าต้นน้ำ จ.น่าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ม.ค. 59 เวลา 11:11:31 น.

จำนวนผู้ชม : 4,902

ปัญหาการบุกรุกป่าจังหวัดน่านที่เคยนำเสนอมาอย่างต่อเนื่อง ยังเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอย่างมาก ล่าสุดทีมสกายรีพอร์ต บินกลับไปสำรวจอีกครั้งพร้อมผู้ว่าราชการจังหวัดน่านคนใหม่ พบว่ามีการขยายไร่ข้าวโพดมากขึ้นกว่าเดิม หากเทียบกับ 4 ปีที่แล้ว ทำให้ผู้ว่าฯ น่าน เตรียมปรับแนวทางการแก้ปัญหาและฟื้นฟูป่าน่านครั้งใหม่ โดยบอกว่าปีนี้จะต้องเห็นผลเป็นรูปธรรมมากขึ้น

สกายรีพอร์ตบินอยู่เหนือภูเขาในจังหวัดน่าน สภาพล่าสุด ยังคงเป็นป่าที่ถูกบุกรุกทำลายและปรับเป็นไร่ข้าวโพดมากกว่า 1 ล้านไร่ ปีนี้จังหวัดน่านปรับยุทธศาสตร์การเข้ามาขอคืนพื้นที่ด่วนโดยจะเร่งลงไปคุยกับชาวบ้าน ที่เข้ามาทำประโยชน์ด้วยการทำไร่ข้าวโพด

ภูเขาจังหวัดน่านวันนี้ แทบไม่ต่างจาก 4 ปีก่อนที่สกายรีพอร์ตเคยบินมาสำรวจ 85% ของป่าเขาที่ลาดชันถูกเปลี่ยนสภาพเป็นไร่ข้าวโพด เขาหัวโล้น เพราะแทบไม่เห็นพื้นที่สีเขียวของต้นไม้ การบินจากเขาด้านนึงไปยังอีกด้านหนึ่งทำให้เห็นภาพชัดเจนว่าภูเขาถูกเปลี่ยนสภาพเป็นไร่ข้าวโพดเกือบทั้งหมด มีการเตรียมถุงปุ๋ยและตัดทางขึ้นเขาเพิ่ม ด้วยความต้องการใช้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ นโยบายภาครัฐ อาจเป็นแรงจูงใจให้เกษตรกรขยายเนื้อที่เพาะปลูกอย่างก้าวกระโดด ปี 2548 มีข้าวโพด 2.9  แสนไร่ ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเป็น 1.5 ล้านไร่ในปีล่าสุด

นี่จึงเป็นสิ่งที่ผู้ว่าราชการจังหวัดน่านคนใหม่ ที่เพิ่งปฏิบัติหน้าที่ได้ 3 เดือน บอกว่ารอไม่ได้แล้ว ต้องเร่งสานต่อปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าตามคำสั่ง คสช.ที่ 66 โดยไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ไม่มีที่ทำกินด้วย วันนี้จึงขอขึ้น ฮ .ตรวจพื้นที่กับสกายรีพอร์ต เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นสภาพป่าในมุมสูง โดยเฉพาะ ต.ดู่พงษ์ อ.สันติสุข 1 ใน 5 พิกัด ที่พบว่าถูกบุกรุกมากที่สุด ผู้ว่าฯ น่านขอให้ ฮ.ลงจอดทันที เพื่อตรวจพื้นที่และคุยกับชาวบ้าน โดยเหนือภูเขานี้เราพบกับผู้ที่ปลูกข้าวโพดมานานถึง 20 ปี 

ผู้ว่าฯ น่าน ยืนยันกับสกายรีพอร์ตว่า จากนี้ไปจะไม่พบการบุกรุกป่าเพิ่มแน่นอน ส่วนที่ถูกบุกรุกไปจะต้องเอากลับคืนมา โดยแยกชาวบ้านออกจากกลุ่มทุน ภารกิจแรกที่ดำเนินการอยู่คือการทำความเข้าใจกับชาวบ้านให้เปลี่ยนข้าวโพดเป็นพืชอื่น เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ป่า คาดว่าจะต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ เพราะนี่ถือเป็นการเปลี่ยนวิถีชาวน่านที่ปลูกข้าวโพดมานานนับ 30 ปี 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS