Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าต้นน้ำ จ.น่าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ม.ค. 59 เวลา 11:11:31 น.

จำนวนผู้ชม : 4,955

ปัญหาการบุกรุกป่าจังหวัดน่านที่เคยนำเสนอมาอย่างต่อเนื่อง ยังเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอย่างมาก ล่าสุดทีมสกายรีพอร์ต บินกลับไปสำรวจอีกครั้งพร้อมผู้ว่าราชการจังหวัดน่านคนใหม่ พบว่ามีการขยายไร่ข้าวโพดมากขึ้นกว่าเดิม หากเทียบกับ 4 ปีที่แล้ว ทำให้ผู้ว่าฯ น่าน เตรียมปรับแนวทางการแก้ปัญหาและฟื้นฟูป่าน่านครั้งใหม่ โดยบอกว่าปีนี้จะต้องเห็นผลเป็นรูปธรรมมากขึ้น

สกายรีพอร์ตบินอยู่เหนือภูเขาในจังหวัดน่าน สภาพล่าสุด ยังคงเป็นป่าที่ถูกบุกรุกทำลายและปรับเป็นไร่ข้าวโพดมากกว่า 1 ล้านไร่ ปีนี้จังหวัดน่านปรับยุทธศาสตร์การเข้ามาขอคืนพื้นที่ด่วนโดยจะเร่งลงไปคุยกับชาวบ้าน ที่เข้ามาทำประโยชน์ด้วยการทำไร่ข้าวโพด

ภูเขาจังหวัดน่านวันนี้ แทบไม่ต่างจาก 4 ปีก่อนที่สกายรีพอร์ตเคยบินมาสำรวจ 85% ของป่าเขาที่ลาดชันถูกเปลี่ยนสภาพเป็นไร่ข้าวโพด เขาหัวโล้น เพราะแทบไม่เห็นพื้นที่สีเขียวของต้นไม้ การบินจากเขาด้านนึงไปยังอีกด้านหนึ่งทำให้เห็นภาพชัดเจนว่าภูเขาถูกเปลี่ยนสภาพเป็นไร่ข้าวโพดเกือบทั้งหมด มีการเตรียมถุงปุ๋ยและตัดทางขึ้นเขาเพิ่ม ด้วยความต้องการใช้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ นโยบายภาครัฐ อาจเป็นแรงจูงใจให้เกษตรกรขยายเนื้อที่เพาะปลูกอย่างก้าวกระโดด ปี 2548 มีข้าวโพด 2.9  แสนไร่ ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเป็น 1.5 ล้านไร่ในปีล่าสุด

นี่จึงเป็นสิ่งที่ผู้ว่าราชการจังหวัดน่านคนใหม่ ที่เพิ่งปฏิบัติหน้าที่ได้ 3 เดือน บอกว่ารอไม่ได้แล้ว ต้องเร่งสานต่อปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าตามคำสั่ง คสช.ที่ 66 โดยไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ไม่มีที่ทำกินด้วย วันนี้จึงขอขึ้น ฮ .ตรวจพื้นที่กับสกายรีพอร์ต เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นสภาพป่าในมุมสูง โดยเฉพาะ ต.ดู่พงษ์ อ.สันติสุข 1 ใน 5 พิกัด ที่พบว่าถูกบุกรุกมากที่สุด ผู้ว่าฯ น่านขอให้ ฮ.ลงจอดทันที เพื่อตรวจพื้นที่และคุยกับชาวบ้าน โดยเหนือภูเขานี้เราพบกับผู้ที่ปลูกข้าวโพดมานานถึง 20 ปี 

ผู้ว่าฯ น่าน ยืนยันกับสกายรีพอร์ตว่า จากนี้ไปจะไม่พบการบุกรุกป่าเพิ่มแน่นอน ส่วนที่ถูกบุกรุกไปจะต้องเอากลับคืนมา โดยแยกชาวบ้านออกจากกลุ่มทุน ภารกิจแรกที่ดำเนินการอยู่คือการทำความเข้าใจกับชาวบ้านให้เปลี่ยนข้าวโพดเป็นพืชอื่น เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ป่า คาดว่าจะต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ เพราะนี่ถือเป็นการเปลี่ยนวิถีชาวน่านที่ปลูกข้าวโพดมานานนับ 30 ปี 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS