Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร่งช่วยเหลือเกษตรกรจากปัญหาราคาข้าวตกต่ำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 พ.ย. 59 เวลา 21:48:50 น.

จำนวนผู้ชม : 274

กรุณารอสักครู่...

อคส.เตรียมซื้อข้าวจากชาวนา 780,000 กิโลกรัม เพื่อแจกเป็นของที่ระลึกให้ประชาชนที่เดินทางมาถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระบรมมหาราชวัง ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผลักดันแนวทางแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ซึ่งวิธีเร่งด่วนคือการช่วยเปิดรับซื้อข้าวช่วยเหลือเกษตรกร

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงแผนการการแก้ปัญหาราคาข้าวระยะยาว ที่ก่อนหน้านี้ได้มีการทำแผนยุทธศาสตร์ข้าวครบวงจร ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ แต่ผลผลิตนาปีที่ออกมา มีข้าวหอมออกสู่ตลาดมากกว่าที่คาดการณ์ 1 ล้านตัน ส่งผลให้ราคาข้าวตกต่ำ จึงมีความจำเป็นที่ต้องปรับแผนการผลิตข้าวใหม่ให้สอดคล้องกับความต้องการตลาด โดยเฉพาะข้าวนาปรัง ที่มีแผนจะลดพื้นที่เพาะปลูกจาก 10 ล้านไร่ เหลือ 6 ล้านไร่ หรือร้อยละ 40 ของพื้นที่เพาะปลูกทั้งหมด โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะเข้าไปช่วยเหลือ ส่งเสริมให้มีการปลูกพืชอื่น หรือปศุสัตว์ ผ่านแผนอะกรีแมพที่เหมาะสม 

ส่วนการช่วยเหลือชาวนา ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด ช่วยรับซื้อข้าวจากชาวนา เพื่อนำมาสีและบรรจุถุงขาย นอกจากนี้ยังให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดจุดรับซื้อข้าวให้มากที่สุด เพื่อให้สามารถซับข้าวออกจากตลาดได้ตามเป้า 200,000 ตัน เพื่อนำมาบรรจุถุงขายตามหน่วยงานในสังกัด ขณะที่ข้าวขาว 5% ราคายังปกติ ส่วนราคาข้าวที่ตกต่ำ เป็นหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์ ต้องหามาตรการรับมือรักษาเสถียรภาพราคาข้าวต่อไป

ขณะที่องค์การคลังสินค้า หรือ อคส. ได้รับนโยบายจากรัฐบาลให้รับซื้อข้าวหอมมะลิโดยตรงจากเกษตรกร หรือกลุ่มเกษตรกร เพื่อช่วยเหลือในภาวะที่ราคาข้าวหอมมะลิตกต่ำ โดย อคส.จะซื้อข้าวสาร แล้วนำมาบรรจุถุงขนาด 1 กิโลกรัม เพื่อแจกเป็นของที่ระลึกให้ประชาชนที่เดินทางมาถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระบรมมหาราชวัง เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศล วันละ 10,000 ถุง หรือ 10 ตันต่อวัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 - 31 มกราคม 2560 รวม 79 วัน 

ส่วนที่ประชุมสภาเกษตรกรภาคกลางและภาคเหนือตอนบน 34 จังหวัด เตรียมเข้ายื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาลในวันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายนนี้ เรียกร้องให้รัฐบาลรับรองข้าวหอมมะลิจังหวัดที่ถูกปลูกในภาคกลางและภาคเหนือ ให้เป็นข้าวหอมมะลิเหมือนที่ปลูกในภาคอีสาน เพื่อให้เกษตรกรที่สามารถเข้าร่วมโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวตามมติคณะรัฐมนตรีได้ พร้อมเสนอให้ขยายกรอบโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวให้ครอบคลุมข้าวประเภทอื่น เพื่อให้ข้าวขาว 5% และข้าวปทุมธานีจะได้เข้าร่วมโครงการได้ 

ในส่วนของเอกชน สถานีบริการน้ำมัน ปตท.ในประเทศได้เปิดจุดจำหน่ายข้าวแล้ว 23 แห่ง โดยมีเป้าหมายกำหนดเปิดจุดเริ่มแรก 685 แห่ง จากจำนวนสถานีบริการน้ำมันของ ปตท.ที่มีอยู่กว่า 1,400 แห่ง จากนี้จะเปิดจุดจำหน่ายข้าวให้เกษตรกรนำข้าวมาขายไปจนถึงวันที่ 30 มกราคม 2560

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS