Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

น.1 ร่วมสัมมนางานวิจัยแก้ปัญหาการจราจร เชื่อทำได้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ก.ย. 59 เวลา 11:28:47 น.

จำนวนผู้ชม : 193

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ร่วมสัมมนางานวิจัยการแก้ไขปัญหางานจราจร เผยจะนำแนวทางมาปรับใช้ร่วมกับการปฏิบัติจริงในแต่ละพื้นที่ พร้อมเห็นด้วยกับมาตรการไม่จ่ายค่าปรับ ห้ามต่อทะเบียนรถ และถูกปรับ 4 เท่า

พลตำรวจโท ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เข้าร่วมงานสัมมนาการบริหารจัดการงานจราจร โดยการนำงานวิจัยด้านการจราจร จากสำนักงานสนับสนุนกองทุนวิจัย หรือ สกว.ที่วิจัยมานานกว่า 2 ปี เพื่อนำมาปรับใช้ในการแก้ไขปัญหาการจราจรในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

โดยงานวิจัยมีทั้งเรื่องการใช้ความร่วมมือของภาคประชาชน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการแก้ไขปัญหาการจราจรในรอบพื้นที่บริเวณห้างสรรพสินค้า โรงเรียน ตลาดสด และ แหล่งชุมชนต่างๆ

ซึ่งจากผลการวิจัยสรุปได้ว่า หากภาคประชาชน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมมือกันก็จะสามารถจัดการปัญหาด้านการจราจรได้ รวมถึงความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ และท้องถิ่นอย่างกรุงเทพมหานคร ในการจัดการระบบหาบแร่แผงลอยริมทาง การปรับปรุงระบบสัญญาณไฟจราจร และ การจัดหาพื้นที่จอดรถเพื่อรองรับผู้ใช้บริการระบบขนส่งมวลชนขนาดใหญ่ รวมถึงการจัดตั้งศาลจราจรเพื่อการบังคับใช้กฏหมายจราจรที่หนักแน่นมากขึ้น

พลตำรวจโท ศานิตย์ ระบุว่าการสัมมนาในวันนี้ จะเป็นการนำงานวิจัยของนักวิชาการที่ศึกษาปัญหาด้านการจราจรมาปรับแก้ โดยจะรวมการปฏิบัติจริงของแต่ละพื้นที่เข้ามาร่วมในการนำวิธีต่างๆมาใช้ ซึ่งที่ผ่านหลังจากที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พยามเดินหน้าแก้ปัญหาด้านการจราจรในช่วงที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง พบว่าขณะนี้สามารถคลี่คลายปัญหาการจราจรในพื้นที่คับขันในบางจุด เร็วกว่า 1-2 ชั่วโมง ซึ่งหลังจากนี้หากนำงานวิจัยที่ทาง สกว.ลงพื้นที่ศึกษาวิจัยมาปรับใช้ คาดว่าจะสามารถทำให้ปัญหาการจราจรที่คับคั่งงในพื้นที่ในช่วงเวลาเร่งด่วนคลี่คลายลงได้มากกว่านี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรยังคงดำเนินการแก้ไขอย่างต่อเนื่อง

ส่วนแนวทางในการจัดตั้งศาลจราจร เชื่อว่าหากสามารถจัดตั้งได้จะเป็นเรื่องดีในการมีหน่วยงานกลางเข้ามาบังคับใช้กฏหมายจราจร และยังเป็นการบังคับใช้ที่หนักแน่นมากกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจบังคับใช้เอง

ในส่วนของความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานคร และกองบัญชาการตำรวจนครบาล เตรียมขอความร่วมมือกับกทม.ดูกล้องวงจรปิดเพื่อตรวจสอบสภาพการจราจรในพื้นที่บางจุดที่กล้องของตำรวจไม่สามารถตรวจสอบได้ ครอบคลุมในการตรวจสอบสภาพการจราจรหรือท้ายแถวในช่วงเวลาเร่งด่วน

พลตำรวจโท ศานิตย์ ยังฝากถึงพี่น้องประชาชนให้ความร่วมมือในการแก้ปัญหาการจราจร โดยการขอให้ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด จะเป็นส่วนช่วยให้การแก้ปัญหาการจรจราในพื้นที่เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนประเด็นการร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบกในการจ่ายค่าปรับออนไลน์ หากไม่ชำระค่าปรับจะถูกปรับ 4 เท่า และไม่สามารถต่อทะเบียนได้นั้น เรื่องนี้อยู่ระหว่างหารือร่วมกับกรมการขนส่งทางบก โดยมีรองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้หารือ ส่วนตัวเชื่อว่าสามารถทำได้ และเป็นเรื่องดีทำให้ประชาชนเคารพกฏกหมายจราจรมากขึ้นด้วย ส่วนจะบังคับใช้ในช่วงใดต้องรอผลการหารือก่อน แต่หากมีการบังคับใช้จริงจะไม่มีผลย้อนหลังสำหรับผู้ที่เคยโดนใบสั่งก่อนหน้านี้อย่างแน่นอน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS