Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปภ.เตือนภัย 27 จังหวัดรับมือน้ำท่วม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ก.ย. 59 เวลา 21:54:41 น.

จำนวนผู้ชม : 264

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ 27 จังหวัด เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ส่งผลให้บริเวณหลายพื้นที่มีฝนตกหนัก

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยประสาน 27 จังหวัด ให้เตรียมรับมืออุทกภัย น้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 6 จังหวัด ได้แก่ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคตะวันออก 4 จังหวัด ได้แก่ ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด ภาคกลาง 14 จังหวัด ได้แก่ นครนายก ราชบุรี สมุทรสงคราม สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ และภาคใต้ 3 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร ระนอง และพังงา โดย ปภ.ได้จัดเจ้าหน้าที่ และมิสเตอร์เตือนภัยติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง 

ขณะที่หลายพื้นที่ตอนนี้ยังคงประสบกับอุทกภัย ที่จังหวัดพังงา ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่อำเภอตะกั่วป่า ส่งผลให้น้ำป่าจากเขาบ้านดอกแดงไหลผ่านคลองบางม่วง เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านกว่า 100 หลังคาเรือน ระดับน้ำถูกประมาณ 50 เซ็นติเมตร ชาวบ้านต้องเก็บของขึ้นที่สูงเป็นรอบที่ 3 ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา นอกจากนี้บริเวณถนนเพชรเกษมสายตะกั่วป่า-ภูเก็ต น้ำท่วมถนนประมาณ 30 เซ็นติเมตร รถสัญจรด้วยความยากลำบาก 

ส่วนที่จังหวัดสุโขทัย กระแสน้ำจากแม่น้ำยมไหลเข้าท่วมที่บ้านเกาะกง ตำบลกง อำเภอกงไกรลาศ ทำให้บ้านเรือนของชาวบ้าน 16 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ระดับน้ำบางจุดสูงเกือบ 3 เมตร นางทองอยู่ กลิ่นลูกจันทร์ อายุ 59 ปี ชาวบ้านเกาะกง ในอำเภอกงไกรลาศ บอกว่าน้ำท่วมเป็นประจำทุกปีแต่ระดับน้ำในปีนี้สูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา นอกจากนี้มวลน้ำจากแม่น้ำยม ยังได้ไหลทะลักเข้าท่วมในพื้นที่การเกษตรของบ้านเนินยอ หมู่ 4 อำเภอกงไกรลาศ ส่งผลให้นาข้าวกว่า 5,000 ไร่ ซึ่งข้าวยังไม่ทันตั้งท้อง ต้องจมอยู่ใต้น้ำได้รับความเสียหายทั้งหมด 

น้ำหลากจากจังหวัดสุโขทัยเข้าท่วมพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ส่งผลให้พื้นที่การเกษตรใน 3 อำเภอของจังหวัดพิษณุโลก ได้รับผลกระทบหนัก ขณะที่นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่าน เปิดเผยว่าแม่น้ำยมสายเก่าได้ท่วมพื้นที่การเกษตรในตำบลหนองแขม ตำบลพรหมพิราม ตำบลท่าช้าง อำเภอพรหมพิราม ตำบลบ้านกร่าง อำเภอเมือง ส่วนแม่น้ำยมสายใหม่ได้หลากท่วมพื้นที่ ตำบลคุยม่วง ตำบลชุมแสงสงคราม อำเภอบางระกำ พื้นที่ทางเกษตรถูกน้ำท่วมแล้วกว่า 10,000 ไร่ ซึ่งชลประทานได้เร่งเสริมคันดินบริเวณแม่น้ำยมเพิ่ม เพื่อป้องกันน้ำเอ่อล้นเป็นบริเวณกว้าง

ส่วนที่จังหวัดพิจิตร น้ำจากแม่น้ำยมเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของบ้านรังนก อำเภอสามง่าม ซึ่งบริเวณนี้เป็นพื้นที่ต่ำสุดของแม่น้ำยม ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่ได้เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตไปก่อนหน้านี้แล้ว 

และที่จังหวัดชัยภูมิ ฝนที่ตกหลักตลอดทั้งคืน ส่งผลให้น้ำไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และถนนสายหลัก จนต้องปิดการจราจรขาออกระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร โดยเฉพาะถนนสาย 201 ชัยภูมิ สีคิ้ว ซึ่งเป็นถนนสายหลักในการสัญจร เชื่อมต่อหลายจังหวัด ช่วงบริเวณสะพานข้ามทางรถไฟอำเภอจัตุรัส ระดับน้ำสูงกว่า 80 เซนติเมตร ขณะนี้ถนนสายหลักได้คลี่คลายแล้ว ขณะเดียวกันน้ำได้ไหลท่วมเข้าท่วม 2 ชุมชน ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบอย่างมาก นายไฉน ชัยพัฒน์ เจ้าของบ่อเลี้ยงปลา บอกว่าได้ลงทุนขุดบ่อเลี้ยงปลา 4 ไร่ เพื่อเลี้ยงปลา 1 แสนตัว ซึ่งใกล้จะจับไปขาย แต่หลังจากที่เกิดน้ำท่วมครั้งนี้ปรากฏว่าปลาในบ่อได้หายไปกับสายน้ำทั้งหมด 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS