Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประวัติ และคำสอนหลวงพ่อจรัญ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ม.ค. 59 เวลา 11:13:41 น.

จำนวนผู้ชม : 2,304

พระธรรมสิงหบุราจารย์ หรือ หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม เป็นพระนักพัฒนา และเป็นที่เคารพบูชาของประชาชนทั้งประเทศ 

พระธรรมสิงหบุราจารย์ หรือ หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม เจ้าอาวาสวัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี เกิดในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2471 เป็นบุตรของโยมมารดาเจิม และ โยมบิดา แพ จรรยารักษ์ อุปสมบทเมื่อวันที่ 14 กรกฏาคม 2491 ที่วัดพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี โดยมีท่านเจ้าคุณพรหมนคราจารย์ วัดแจ้งพรหมนคร เป็นพระอุปัชฌาย์  

หลวงพ่อจรัญ ได้ศึกษาเล่าเรียนจนแตกฉานทั้งทางโลก และ ทางธรรม มีความเชี่ยวชาญทั้งสายสามัญ ดนตรีไทย และ วิชามายาศาสตร์ รวมถึงการศึกษาพระธรรมวินัย วิปัสสนากรรมฐาน

หลวงพ่อจรัญ มักจะใช้เวลาในการศึกษาเล่าเรียนวิชาต่าง ๆ เป็นศิษย์พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง และ เดินธุดงค์รอนแรม เพื่อจำศีลภาวนาตามป่าเขาลำนำไพรทางภาคเหนือ 

ปี พ.ศ.2500 หลวงพ่อจรัญ ได้รับการแต่งตั้งเป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี  ปี พ.ศ.2511 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตร พระครูภาวนาวิสุทธิ์ และดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดอัมพวันโดยสมบูรณ์ ในปีเดียวกัน 

ตลอดเวลาที่ผ่านมา หลวงพ่อจรัญ ได้ปฏิสังขรณ์ และพัฒนาวัดอัมพวัน จนเจริญก้าวหน้า เป็นที่รู้จักของผู้แสวงหาธรรม  เป็นนักเทศน์ ที่เข้าถึงจิตใจและสร้างความซาบซึ้งแก่ผู้ที่ได้ฟังธรรม  หลวงพ่อจรัญ จึงเป็นทั้งพระนักพัฒนา ,พระนักเทศน์ และวิปัสสนาจารย์ ไปพร้อมกัน  จนได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณมากมาย 

สำหรับหลักธรรม ที่หลวงพ่อจรัญ ใช้เป็นหลักในการสอนพุทธศาสนิชน ก็คือการแผ่เมตตา ซึ่งจะทำให้ผู้ปฏิบัติได้อานิสงส์ 11 ข้อด้วยกัน คือ

1. นอนหลับเป็นสุข
2. ตื่นนอนเป็นสุข
3. ไม่ฝันเห็นสิ่งเลวร้าย
4. เป็นที่รักของคนทั่วไป
5. เป็นที่รักของเทวดา
6. เทวดารักษาคุ้มครอง
7. ไฟ-ยาพิษ ศัสตราอาวุธไม่ทำอันตรายได้
8. จิตเป็นสมาธิได้เร็ว
9. ผิวพรรณผุดผ่องใส
10. ไม่ลืมหลงสติเมื่อใกล้ตาย
11. ตายแล้วไปเกิดพรหมโลก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS