Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สธ.ยันผู้เสียชีวิตถูกสุนัขกัดไม่ใช่พิษสุนัขบ้าสายพันธุ์ใหม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ก.ย. 59 เวลา 15:57:29 น.

จำนวนผู้ชม : 198

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่าผู้เสียชีวิตที่จังหวัดปทุมธานี ที่ลือว่าถูกสุนัขจรจัดกัด และเสียชีวิตภายใน 1-2 วัน ไม่มีโรคพิษสุนัขบ้าสายพันธุ์ใหม่ คาดว่าเสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด แต่ต้องรอการสอบสวนโรค 

ร่างของชายวัย 23 ปี  ยังถูกเก็บไว้ที่หน่วยนิติเวช โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ โดยยังไม่อนุญาตให้ไปบำเพ็ญกุศล เนื่องจากต้องรอผลการตรวจน้ำลาย และปัสสาวะว่า เสียชีวิต เนื่องจากสาเหตุใด โดยทางญาติยืนยันว่า ไม่ได้ถูกสุนัขกัด ซึ่งทางสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี ได้ลงพื้นที่ตรวจบ้านและยืนยันว่า ยังไม่มีโรคพิษสุนัขบ้าระบาดในพื้นที่ตามที่เป็นข่าว 

เช่นเดียวกับศาสตราจารย์เกียรติคุณนายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข บอกว่า ไม่น่าจะเสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า เพราะเชื้อพิษสุนัขบ้าไม่สามารถทำให้ผู้ที่ได้รับเชื้อเสียชีวิตภายในวันเดียว เชื้อตัวนี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้ว ใช้เวลาเดินทางไปยังระบบประสาทได้เพียงวันละประมาณ 1 มิลลิเมตรเท่านั้น เช่นหากถูกกัดบริเวณขา อาจต้องใช้เวลากว่าเชื้อจะเข้าสู่ระบบประสาทนานนับเดือน และยังไม่เคยตรวจพบว่าเชื้อพิษสุนัขบ้ากลายพันธุ์  เบื้องต้นอาจเสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด โดยต้องรอผลการสอบสวนโรคอย่างละเอียดอีกครั้ง 

สำหรับสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้า พบว่า แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ประมาณ 5-7 ราย แต่ปีนี้เพียงแต่ 8 เดือน เสียชีวิตไปแล้ว 7 ราย โดยพบในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา, ตาก, ระยอง, สมุทรปราการ, สงขลา และ กทม.ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลของสภากาชาดไทย ระบุว่า มีการแพร่ระบาดมากขึ้น และจากการตรวจสุนัขจรจัด 10 ตัว พบมีเชื้อถึง 4 ตัว 

ส่วนผู้ที่ถูกสุนัขกัด ข่วน หรือน้ำลายกระเด็นใส่แผล ให้รีบล้างแผลด้วยน้ำทันที ฟอกสบู่หลาย ๆ ครั้ง และเช็ดด้วยโพวิโดนไอโอดีน หรือแอลกอฮอล์ และให้ไปโรงพยาบาลใกล้ที่สุดเพื่อฉีดวัคซีนป้องกันต่อเนื่อง ส่วนอาการมีตั้งแต่เบื่ออาหาร มีไข้ อ่อนเพลีย กลัวแสง กลัวลม กลัวเสียงดัง กลัวน้ำ กลืนอาหารลำบาก แน่นหน้าอก ชักเกร็ง อัมพาต และเสียชีวิตในที่สุด แต่ผู้ที่พบเชื้อก่อน สามารถรักษาให้หายได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS