Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเอสไอเข้าช่วยเหลือเด็กหญิงชาวเมียนมา หลังถูกหลอกมาไทย 5 ปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ก.ย. 59 เวลา 21:50:15 น.

จำนวนผู้ชม : 246

ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ เข้าช่วยเหลือเด็กหญิงชาวเมียนมา ให้ได้พบกับครอบครัวอีกครั้ง หลังถูกหลอกมาทำงานในไทยเมื่อ 5 ปีก่อน ตั้งแต่เด็กมีอายุเพียง 11 ปี กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี กำลังสอบสวนเข้าข่ายการค้ามนุษย์หรือไม่ เนื่องจากเด็กกำลังถูกขายไปจังหวัดอื่น

แม่และเด็กหญิงชาวเมียนมา วัย 16 ปี โอบกอดกันด้วยตื้นตันใจที่ได้พบหน้ากันครั้งแรกในรอบ 5 ปี หลังลูกสาวหายออกจากบ้านในเมืองมะริด เขตตะนาวศรีของเมียนมา ตั้งแต่อายุเพียง 11 ปี 

การช่วยเหลือให้ลูกได้กลับสู่อ้อมกอดแม่ในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากกรมสืบสวนคดีพิเศษ ได้รับการประสานงานจากตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์ของประเทศเมียนมาให้ช่วยติดตามเด็กสาวคนนี้ ซึ่งได้รับเบาะสแว่าทำงานอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี  

โดยแม่ของเด็กเคยแจ้งความไว้ครั้งแรกเมื่อเด็กหายไปพร้อมนายตาลตาลเธ ชาวเมืองมะริด ที่เดิมยินยอมให้พาเด็กไปหางานทำในเมียนมา เพื่อหาเงินมาช่วยเหลือครอบครัวที่ยากจน แต่หลังจากนั้นขาดการติดต่อ จึงไม่รู้ชะตากรรมของลูกอีกเลย

เด็กเล่าว่า หลังแม่ให้มาทำงานกับนายตาลตาลเธ ตนเองถูกนำตัวเข้ามาในประเทศไทยและเร่ร่อนไปตามที่ต่างๆ โดยจะถูกข่มขู่ว่าจะขายให้คนอื่นในราคา 50,000 บาท ก่อนจะนำตัวไปทำงานที่จังหวัดกระบี่ และที่อำเภอบ้านนาสาร เด็กจึงตัดสินใจหลบหนีเพียงคนเดียว เข้ามางานทำที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และได้มาเจอชาวเมืองมะริด จึงขอให้ช่วยติดต่อแม่เพื่อให้มารับกลับบ้าน จึงมีการแจ้งความต่อตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์เมียนมา และประสานมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งได้ประสานหลายหน่วยงานในพื้นที่เข้าให้การช่วยเหลือ และสามารถขวบคุมตัวนายตาลตาลเธ ชาวเมียนมาที่หลอกลวงเด็กไว้ได้   

การช่วยเหลือเด็กหญิงชาวเมียนมาครั้งนี้ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 45 สุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่จากกระทรวงพัฒนาสังคมและมนุษย์ เจ้าหน้าที่ป้องกันการค้ามนุษย์ ได้ร่วมประชุมหารือถึงข้อกฎหมายที่จะดำเนินคดีกับนายตาลตาลเธ ที่ได้ถูกควบคุมตัวไว้แล้วที่สถานีตำรวจภูธรเมืองสุราษฎร์ธานี แต่จากการสอบสวนขนาดนี้พบแต่เพียงการพรากผู้เยาว์เท่านั้น ยังต้องหาหลักฐานอื่นเพิ่มเติมเพื่อดำเนินการว่าจะเข้าข่ายการค้ามนุษย์หรือไม่อย่างไร  

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS